Khai màn Festival khèn Mông và lễ hội Hoa Tớ Dày ở Yên Bái

TPO - Tỉnh Yên Bái vừa long trọng tổ chức lễ công bố quyết định và trao chứng nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia đối với Nghệ thuật Khèn, Nghệ thuật dùng sáp ong tạo hoa văn trên vải của người Mông. 

Tối 23/12, UBND tỉnh Yên Bái tổ chức lễ công bố quyết định và trao chứng nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia đối với Nghệ thuật Khèn, Nghệ thuật dùng sáp ong tạo hoa văn trên vải của người Mông ở các huyện Mù Cang Chải, Trạm Tấu, Văn Chấn (tỉnh Yên Bái), khai mạc Festival khèn Mông và Lễ hội hoa Tớ Dày năm 2023.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Trần Huy Tuấn - Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái - nhấn mạnh toàn tỉnh hiện có 3/7 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, là các di sản văn hóa phi vật thể được khởi nguồn, sinh ra từ cuộc sống, lao động, sản xuất, được sáng tạo, bồi tụ trong quá trình lịch sử hình thành cộng đồng, gắn liền với đời sống, sinh hoạt văn hóa tinh thần của người Mông từ ngàn đời nay.

Khai màn Festival khèn Mông và lễ hội Hoa Tớ Dày ở Yên Bái ảnh 1

Nghệ thuật dùng sáp ong tạo hoa văn trên vải của người Mông trở thành di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia.

Trong đó, Nghệ thuật khèn và Nghệ thuật dùng sáp ong tạo hoa văn trên vải của đồng bào dân tộc Mông là những di sản mang đậm sắc thái văn hóa, thể hiện sự sáng tạo, trình độ nghệ thuật cũng như bản lĩnh, cốt cách, văn hóa ứng xử của người Mông trong mối quan hệ giữa con người với con người, con người với thiên nhiên.

Chủ tịch tỉnh Yên Bái cho biết lễ công bố quyết định và đón nhận chứng nhận 2 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia hôm nay là dịp để tôn vinh giá trị văn hóa của di sản, cũng như tri ân những nỗ lực thầm lặng, bền bỉ của cộng đồng, nghệ nhân trong việc bảo tồn, phát huy giá trị của các di sản.

Khai màn Festival khèn Mông và lễ hội Hoa Tớ Dày ở Yên Bái ảnh 2

Nghệ thuật khèn gắn liền trong đời sống văn hóa của người Mông vùng cao.

Đồng thời, đây cũng là trách nhiệm trao truyền di sản giữa các thế hệ và thực hành di sản trong cộng đồng, để di sản tiếp tục được lan tỏa hôm nay và mai sau, “biến di sản thành tài sản” phục vụ quá trình phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần và chỉ số hạnh phúc của nhân dân các dân tộc trên địa bàn tỉnh.

Tại buổi lễ, đại biểu, nhân dân và du khách đã được thưởng thức không gian nghệ thuật rực rỡ sắc màu văn hóa với chủ đề Thanh âm giữa ngàn mây, Điệu khèn hội tụ với sự tham gia biểu diễn của các nghệ sĩ, diễn viên đến từ Hà Nội và Yên Bái cùng hơn 1.000 diễn viên quần chúng, nghệ nhân, học sinh huyện Mù Cang Chải.

Khai màn Festival khèn Mông và lễ hội Hoa Tớ Dày ở Yên Bái ảnh 3

Trao Chứng nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia đối với Nghệ thuật Khèn và Nghệ thuật dùng sáp ong tạo hoa văn trên vải của người Mông huyện Mù Cang Chải, huyện Trạm Tấu, huyện Văn Chấn.

Khai màn Festival khèn Mông và lễ hội Hoa Tớ Dày ở Yên Bái ảnh 4

Màn biễu diễn đường phố với sự tham gia của hơn 250 diễn viên quần chúng, nghệ nhân, học sinh của huyện Mù Cang Chải.

Khai màn Festival khèn Mông và lễ hội Hoa Tớ Dày ở Yên Bái ảnh 5

Màn múa khèn của các chàng trai người Mông.

Khai màn Festival khèn Mông và lễ hội Hoa Tớ Dày ở Yên Bái ảnh 6

Các đại biểu Trung ương và địa phương tham dự buổi lễ.

Khai màn Festival khèn Mông và lễ hội Hoa Tớ Dày ở Yên Bái ảnh 7

Màn văn nghệ với chủ đề Thanh âm giữa ngàn mây.

Khai màn Festival khèn Mông và lễ hội Hoa Tớ Dày ở Yên Bái ảnh 8

Những tiết mục văn nghệ được dàn dựng công phu, khắc họa sâu sắc đời sống văn hóa - vật chất của đồng bào vùng cao.

Khai màn Festival khèn Mông và lễ hội Hoa Tớ Dày ở Yên Bái ảnh 9

Màn trình diễn Điệu khèn hội tụ của hơn 1.000 nghệ nhân và học sinh.

Khai màn Festival khèn Mông và lễ hội Hoa Tớ Dày ở Yên Bái ảnh 10

Ông Giàng A Pàng - một nghệ nhân khèn Mông ở xã Khao Mang, huyện Mù Cang Chải - bày tỏ nghệ thuật khèn của người Mông được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia mang lại nhiều giá trị cho cộng đồng, góp phần phát huy những giá trị của di sản để không bị mai một.

Khai màn Festival khèn Mông và lễ hội Hoa Tớ Dày ở Yên Bái ảnh 11

Hình ảnh chiếc khèn được tái hiện trong các tiết mục.

Khai màn Festival khèn Mông và lễ hội Hoa Tớ Dày ở Yên Bái ảnh 12

Chương trình nghệ thuật chuyên nghiệp, hoành tráng, để lại nhiều ấn tượng sâu sắc trong lòng du khách.

Tin liên quan