Khai mạc Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á tại Bình Dương

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng phát biểu tại buổi lễ
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng phát biểu tại buổi lễ
Sáng ngày 26/11, tại Trung tâm Hội nghị - Triển lãm Bình Dương đã diễn ra lễ khai mạc Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á (Horasis) 2018 tại Bình Dương. Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cùng hàng ngàn khách quốc tế, Việt Nam đến tham dự sự kiện quốc tế quy mô lớn này.

Theo đó, sáng ngày 26/11 tại lễ khai mạc, Ban tổ chức sự kiện Horasis đã tiếp đón hơn 500 khách mời trong nước là lãnh đạo Chính phủ, lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương, đại diện lãnh đạo một số tỉnh, thành phố, tỉnh Bình Dương và lãnh đạo cấp cao một số doanh nghiệp lớn của Việt Nam; 400 khách mời quốc tế là chủ tịch, TGĐ, nhà sáng lập các tập đoàn kinh tế lớn đến từ hơn 60 quốc gia và một số chính khách, người đứng đầu các tổ chức quốc tế.

Đến dự và phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho hay, Bình Dương là một trong những địa phương thực sự năng động, dẫn đầu cả nước trong tạo dựng môi trường thuận lợi cho đầu tư, kinh doanh, là địa phương thu hút FDI hàng đầu của Việt Nam. Tổng sản phẩm trong tỉnh (GRDP) năm 2018 ước tăng 9,01% (kế hoạch >8,5%) ; thu nhập bình quân đầu người đạt 130,8 triệu đồng (kế hoạch 130,1 triệu đồng), cao hơn nhiều so với mức tăng GDP 6,7% và thu nhập đầu người 2550 USD (60 triệu đồng/năm) của cả nước.

Khai mạc Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á tại Bình Dương ảnh 1 Khách quốc tế tham dự lễ khai mạc Horasis

“Nhiều doanh nghiệp quốc tế hàng đầu, trong đó có nhiều vị đại diện đang tham dự Diễn đàn hôm nay đã gặt hái thành công lớn khi đầu tư tại Bình Dương. Bên cạnh đó, sự lớn mạnh của nhiều tập đoàn kinh tế tư nhân của Việt Nam như tập đoàn Becamex IDC - Bình Dương là một ví dụ điển hình cho thấy môi trường kinh doanh ở Việt Nam hoàn toàn có thể ươm mầm tạo nên các doanh nghiệp lớn có khả năng cạnh tranh quốc tế”, Phó Thủ tướng nói.

Được biết, đầu tư trong nước (đến 15/11/2018): Bình Dương đã thu hút được 52.861 tỷ đồng vốn đăng ký kinh doanh (tăng 25,3%) , Lũy kế đến nay, toàn tỉnh có 35.863 doanh nghiệp đăng ký kinh doanh, tổng vốn đăng ký 290.071 tỷ đồng. Đầu tư trực tiếp nước ngoài (đến 15/11/2018): tỉnh này thu hút 01 tỷ 694 triệu đô la Mỹ (vượt 20,9% kế hoạch năm) . Lũy kế đến nay, toàn tỉnh có 3.478 dự án có vốn đầu tư nước ngoài với tổng vốn đăng ký 31,8 tỷ USD.

Horasis là một tổ chức xúc tiến đầu tư quốc tế. Hằng năm, Horasis tổ chức các cuộc họp để thúc đẩy các giải pháp cho những thách thức quan trọng nhất đối với các tập đoàn đa quốc gia. Những người tham gia diễn đàn xác định các vấn đề liên quan đến toàn cầu hoặc khu vực và sự phát triển các giải pháp liên ngành.

Khai mạc Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á tại Bình Dương ảnh 2 Lãnh đạo tỉnh Bình Dương và Chủ tịch Horasis tại sự kiện Horasis
Khai mạc Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á tại Bình Dương ảnh 3 Lãnh đạo Becamex IDC tiếp Chủ tịch Tập đoàn Nitol – Niloy - Băng 

Các diễn đàn do Horasis tổ chức bao gồm: Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Toàn cầu Horasis (Horasis Global Meeting), Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á Horasis (Horasis Asia Meeting), Hội nghị Bàn tròn Tầm nhìn Cấp cao (Horasis Visionary Circle), Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Chuyên sâu tại các quốc gia: Ấn Độ, Trung Quốc, Ả Rập, Nga…

Đây là lần thứ ba Diễn đàn Horasis Châu Á được tổ chức tại Bình Dương (Việt Nam). Hai diễn đàn trước diễn ra tại Bangkok, Thái Lan (2016) và Kolkata, Ấn Độ (2017). Diễn đàn Horasis Châu Á – Bình Dương 2018 sẽ diễn ra theo khuôn khổ nội dung của Horasis, đặc biệt chú trọng thảo luận vềcChâu Á; những cơ hội, thách thức, và tầm nhìn cho các tổ chức trong thời đại cách mạng công nghiệp lần thứ tư – xu thế thành phố thông minh.

Được biết, sự kiện Horasis do UBND tỉnh Bình Dương chủ trì, phối hợp cùng Cộng đồng Tầm nhìn Toàn cầu Horasis, Tổng Công ty Becamex IDC, VSIP Group và Hiệp hội Quản lý Ấn Độ (AIMA), Tổ chức Lãnh đạo Trẻ (YPO) đồng tổ chức

MỚI - NÓNG
Bà Mạnh Vãn Châu khi đáp xuống sân bay Bảo An Thâm Quyến ngày 26/9. (Ảnh: CNN)
Vì sao Trung Quốc đón bà Mạnh Vãn Châu trở về như người hùng?
TPO - Sau gần 3 năm bị quản thúc tại gia ở Canada, Giám đốc Tài chính Huawei Mạnh Vãn Châu cuối tuần qua đã về nước, kết thúc cuộc chiến pháp lý kéo dài với Mỹ. Sự kiện này làm dấy lên niềm tự hào dân tộc ở Trung Quốc, nơi nhiều người coi việc bà được trả tự do là một chiến thắng ngoại giao của Bắc Kinh.

Có thể bạn quan tâm

Tua du lịch xe đạp quanh Hà Nội đang được doanh nghiệp đề xuất triển khai

Nhiều giải pháp hồi sinh du lịch

TP - Thủ tướng cho phép ngành Du lịch thí điểm “mở cửa” đón khách quốc tế đến đảo Phú Quốc là tín hiệu cho thấy ngành này đã có cơ hội hồi phục khi COVID-19 dần được khống chế. Tại Hà Nội, các doanh nghiệp du lịch cũng đang có những giải pháp, kế hoạch để “hồi sinh” ngành kinh tế không khói.