Khách quốc tế gặp khó về visa

0:00 / 0:00
0:00
TP - Hôm qua, 29/6, tại cuộc họp về tình hình phát triển kinh tế-xã hội TPHCM 6 tháng đầu năm 2022, bà Nguyễn Thị Ánh Hoa, Giám đốc Sở Du lịch TPHCM cho biết, ngành du lịch thành phố đang phục hồi nhanh và bắt đầu tăng trưởng dương từ tháng 4/2022.

Tuy nhiên, bà Hoa cũng cho biết, TPHCM đang gặp nhiều thách thức trong việc phát triển thị trường khách du lịch quốc tế. Mặc dù Việt Nam đã mở cửa sớm hơn so với một số nước nhưng các thị trường truyền thống ở khu vực Đông Bắc Á như Trung Quốc vẫn chưa mở cửa, thị trường Hàn Quốc mới mở cửa nhưng chỉ mở một số điểm, thị trường Nhật Bản thì chọn lọc đối tượng khách.

Khách quốc tế gặp khó về visa ảnh 1

Lượng khách quốc tế đến TPHCM sau đại dịch COVID-19 còn hạn chế. Ảnh: Phạm Nguyễn

Bên cạnh đó, thị trường truyền thống của du lịch TPHCM như châu Âu và châu Úc đã mở cửa nhưng trên thực tế khi du khách vào và du khách ra lại gặp khó khăn về visa. Chính sách visa hiện nay đang còn rườm rà hơn nhiều so với trước dịch. “Đối tượng để thực hiện chính sách visa điện tử hoặc cấp visa tại cửa khẩu chưa được xem xét mở rộng. Mặt khác, thời hạn lưu trú của khách nước ngoài hiện nay chỉ có 15 ngày nên chưa tối ưu hóa được thời gian lưu trú cũng như độ dài chi tiêu của khách quốc tế” - bà Ánh Hoa nói.

Mặt khác, ngành du lịch đang đối mặt với nhiều khó khăn do dịch bệnh kéo dài, nhiều nhân sự đã nghỉ việc dẫn tới sự thiếu hụt nguồn nhân lực cả về số lượng và chất lượng. Ngoài ra, việc tiếp cận vốn của các doanh nghiệp, đặc biệt là gói ưu đãi lãi suất thấp của Chính phủ còn khó khăn.

Bà Hoa cũng cho biết, trong thời gian tới, Sở Du lịch sẽ tập trung xúc tiến các thị trường du lịch nước ngoài để chuẩn bị cho mùa cao điểm du lịch Quốc tế từ tháng 10/2022 đến tháng 3/2023. Trọng tâm của hoạt động trên là hội chợ du lịch quốc tế TPHCM. Thành phố sẽ tập trung phát triển những sản phẩm du lịch nội tại và liên kết vùng để phục vụ nhu cầu ngày càng đa dạng của khách hàng.

Để đẩy mạnh tốc độ phát triển du lịch từ nay đến cuối năm, tạo đà cho những năm tiếp theo, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi yêu cầu các sở ngành liên quan cần phối hợp tháo gỡ khó khăn, giúp ngành Du lịch phát triển xứng tầm. "Mỗi địa phương cần có các sản phẩm đặc trưng để thu hút và phục vụ tốt nhất, để lại ấn tượng đẹp trong lòng du khách trong và ngoài nước khi đến với thành phố”, ông Mãi nói.

Theo thống kê của Sở Du lịch TPHCM, trong 6 tháng đầu năm 2022 tổng doanh thu của ngành Du lịch TPHCM ước đạt 49.681 tỷ đồng, tăng 29,9% so với cùng kỳ. Khách du lịch nội địa đến thành phố ước đạt 11,08 triệu lượt, khách quốc tế đến đến thành phố ước đạt 477.982 lượt. Thành phố đã xây dựng kế hoạch triển khai đề án phát triển du lịch thông minh, cập nhật 366 tài nguyên du lịch đặc sắc trên ứng dụng du lịch thông minh của thiết bị di động.

MỚI - NÓNG