Kết thúc phiên xét xử đầu tiên "cha đẻ" WikiLeaks

Kết thúc phiên xét xử đầu tiên "cha đẻ" WikiLeaks
Lúc 14h ngày 7 - 12 (tức 23 giờ đêm 7 - 12 giờ Hà Nội), phiên tòa đầu tiên xét xử ông Julian Assange, người sáng lập trang mạng WikiLeaks, đã diễn ra tại London (Anh). Tòa án Westminster đã bác đề nghị bảo lãnh và tuyên bố tạm giữ ông Assange cho tới phiên xét xử kế tiếp vào ngày 14-12.

> WikiLeaks vẫn hoạt động dù 'cha đẻ' bị bắt
> Bắt người sáng lập WikiLeaks

Trong phiên xét xử, bà Gemma Lindfield, đại diện cho nhà chức trách Thụy Điển, cho biết, ông Assange bị truy nã với bốn cáo buộc cưỡng bức và quấy rối tình dục. Tuy nhiên, ông Assange và các luật sư cho rằng những cáo buộc trên bắt nguồn từ một "vụ xung đột về chuyện quan hệ tình dục có sự đồng thuận nhưng không dùng các biện pháp bảo vệ," đồng thời khẳng định, vụ việc đã bị "chính trị hóa."

Người sáng lập WikiLeaks đã đề xuất được bảo lãnh tại ngoại với sự hỗ trợ về tài chính từ đạo diễn phim Ken Loach, nhà hoạt động xã hội Jemima Khan và nhà báo John Pilger cùng một số người khác.

Tuy nhiên, tòa án đã bác đề nghị này và quyết định mở phiên tòa kế tiếp vào ngày 14-12 tới để kết luận việc có dẫn độ người sáng lập WikiLeaks sang Thụy Điển hay không.

Ông Assange và các luật sư tuyên bố sẽ đấu tranh tới cùng để không bị dẫn độ sang Thụy Điển do lo ngại có thể bị dẫn độ sang Mỹ.

Trong một diễn biến liên quan, tiếp sau Mastercard, nhà điều hành thanh toán thẻ Visa cũng đã quyết định ngừng cung cấp dịch vụ trên trang WikiLeaks.

Visa Europe cho biết hãng này đã ngừng hoạt động thanh toán thẻ Visa trên trang WikiLeaks trước những điều tra về bản chất kinh doanh của trang web này và việc liệu WikiLeaks có vi phạm các nguyên tắc hoạt động của Visa hay không.

Trước đó, hãng Mastercard cũng đã quyết định dừng tất cả các khoản thanh toán từ thẻ Mastercard trên trang WikiLeaks.

Theo Thông Tấn Xã Việt Nam

Theo Tổng hợp
MỚI - NÓNG
Miền Trung, Tây Nguyên và Nam bộ mưa dông kéo dài
Miền Trung, Tây Nguyên và Nam bộ mưa dông kéo dài
TP - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của gió mùa tây nam hoạt động tăng cường nên hôm nay (8/8), miền Trung, Tây Nguyên và Nam bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 20-40mm, có nơi trên 50mm.
Học sinh tự do lựa chọn môn học: Trường khó đáp ứng
Học sinh tự do lựa chọn môn học: Trường khó đáp ứng
TP - Môn Lịch sử trong chương trình giáo dục phổ thông bậc THPT cuối cùng trở thành môn bắt buộc, kéo theo nhiều sự thay đổi khác. Dù không để học sinh tự do lựa chọn các môn học, nhiều trường THPT vẫn phải xây dựng tổ hợp vì không thể đáp ứng hết yêu cầu của các em.