Kết thúc ‘đại án’ Huyền Như: 10 lãnh đạo Navibank lãnh 99 năm tù

Huỳnh Thị Huyền Như sáng nay đến tòa lần cuối nghe tuyên án. Ảnh: Tân Châu
Huỳnh Thị Huyền Như sáng nay đến tòa lần cuối nghe tuyên án. Ảnh: Tân Châu
TPO - Cho rằng không có cơ sở kháng cáo kêu oan, cấp phúc thẩm bác đơn kháng cáo 7/7 bị cáo; 3 nữ bị cáo xin giảm nhẹ hình phạt được giảm án tại phiên toà “Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” diễn ra sáng nay.

Hôm nay (15/8), TAND cấp cao tại TPHCM tuyên án phúc thẩm vụ án xảy ra tại Navibank. 10 bị cáo bị tuyên 99 năm tù là nguyên Tổng giám đốc Navibank Lê Quang Trí 13 năm tù, các bị cáo còn lại là Đoàn Đăng Luật 11 năm tù, Huỳnh Vĩnh Phát 11 năm, Cao Kim Sơn Cương 12 năm, Nguyễn Hùng Sơn 12 năm, Nguyễn Giang Nam 12 năm và Trần Thanh Bình 10 năm tù – đây là 7 bị cáo kháng cáo kêu oan, cấp phúc thẩm bác kháng cáo và mức án này cũng là án mà bản án sơ thẩm của TAND TPHCM đã tuyên.

3 nữ bị cáo kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt được giảm án mỗi bị cáo 1 năm tù là Đinh Thị Đoan, Nguyễn Ngọc Oanh và Phạm thị Thu Hiền – cùng còn 6 năm tù.

Theo bản án phúc thẩm, Navibank cho 13 nhân viên đứng tên với số tiền 500 tỷ đồng gửi vào VietinBank chi nhánh Nhà Bè bị Huỳnh Thị Huyền Như (nguyên Trưởng phòng giao dịch Điện Biên Phủ VietinBank) chiếm đoạt.

Đến ngày 7/9/2011, Huyền Như trả lại cho Navibank 300 tỷ đồng, số tiền 200 tỷ đồng còn lại dù chưa tới hạn tất toán nhưng đã bị Huyền Như chiếm đoạt từ khi Navibank gửi vào VietinBank chi nhánh Nhà Bè.

Bản án cấp phúc thẩm tuyên hôm nay cho rằng các bị cáo, luật sư đưa ra nhiều nội dung chứng minh các bị cáo bị oan. Tuy nhiên HĐXX cấp phúc thẩm nhận thấy các nội dung này cấp sơ thẩm đã xem xét toàn diện.

Về các bị cáo xin giảm nhẹ hình phạt, tòa chấp nhận giảm án như đề nghị của công tố tại phiên tòa là các bị cáo tại tòa đã nhận tội, ăn năn hối cải, gia cảnh neo đơn, bệnh tật…

Do Huyền Như bị các bản án trước đây tuyên bồi hoàn số tiền 200 tỷ đồng trong vụ Navibank này, bản án có hiệu lực nên tại phiên tòa này cấp phúc thẩm không xem xét trách nhiệm bồi thường thiệt hại của 10 bị cáo.

Vụ Navibank này là một phần trong ‘đại án’ Huỳnh Thị Huyền Như (thuộc giai đoạn 2). Cùng với bản án phúc thẩm vừa được tuyên – có hiệu lực tức thì ngay sau khi tuyên án – nay ‘đại án’ Huỳnh Thị Huyền Như cũng khép lại sau nhiều năm xét xử với nhiều phiên tòa, cấp tòa.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hà Nội: Người dân ngỡ ngàng khi phải quay đầu ở chốt kiểm soát dịch

Hà Nội: Người dân ngỡ ngàng khi phải quay đầu ở chốt kiểm soát dịch

TPO - Sáng 24/7, hàng nghìn phương tiện vẫn ùn ùn đổ về cửa ngõ Thủ đô, song 100% phải quay đầu tại các chốt kiểm dịch (trừ một số trường hợp xe "luồng xanh"), khiến giao thông ùn tắc kéo dài 3-4km. Nhiều tài xế tỏ ra bất ngờ và bức xúc vì thông báo giãn cách được công bố ban đêm và áp dụng ngay từ 6h sáng hôm sau, thời điểm này họ chưa kịp cập nhật thông tin.