Kết quả kiểm tra thực hiện về phòng, chống tác hại của thuốc lá ở Hải Phòng

Đoàn kiểm tra liên ngành tiến hành kiểm tra việc thực hiện phòng, chống tác hại của thuốc lá tại một cơ sở kinh doanh
Đoàn kiểm tra liên ngành tiến hành kiểm tra việc thực hiện phòng, chống tác hại của thuốc lá tại một cơ sở kinh doanh
Thực hiện Quyết định 634/QĐ-BCĐ ngày 19/6/2019 của Ban Chỉ đạo phòng, chống tác hại của thuốc lá thành phố Hải Phòng về kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về phòng, chống tác hại của thuốc lá tại các cơ quan, đơn vị trên địa bàn thành phố Hải Phòng. Trong 3 ngày làm việc từ ngày 26/6 đến 28/6/2019, Đoàn kiểm tra liên ngành thành phố đã tiến hành kiểm tra 15 cơ sở trên địa bàn 3 quận.

15 cơ sở được kiểm tra bao gồm: 02 UBND phường; 08 khách sạn; 04 nhà hàng; quán cà phê; 01 cơ sở y tế. Các địa phương có cơ sở được kiểm tra là Quận Hồng Bàng có 6 cơ sở (01 UBND phường; 03 khách sạn; 01 bar cà phê; 01 cơ sở y tế); Quận Hải An có 06 cơ sở (03 nhà hàng; quán cà phê; 03 khách sạn); Quận Đồ Sơn có 03 cơ sở (01 UBND phường; 02 khách sạn).

Qua thực tế kiểm tra, các lỗi các cơ sở vi phạm chủ yếu là: Không treo gắn biển cấm hút thuốc tại các khu vực trong nhà theo quy định của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá; chưa ban hành kế hoạch, nội quy, cam kết về phòng, chống tác hại của thuốc lá tại đơn vị; trưng bày thuốc lá tại các cơ sở bán thuốc lá chưa đúng quy định; để người hút thuốc tại nơi có quy định cấm mà không nhắc nhở.

Kết quả kiểm tra, trong số 15 cơ sở được kiểm tra có 07 cơ sở bị nhắc nhở viết giải trình và yêu cầu sửa chữa lỗi vi phạm. Ngoài ra, Đoàn kiểm tra còn mời 02 cơ sở là Bar Hai Phong Club tại địa chỉ: Số 17 Trần Quang Khải, Hồng Bàng, Hải Phòng và Khách sạn Sao Mai tại địa chỉ: Số 11, Lý Thánh Tông, Đồ Sơn, Hải Phòng về lỗi vi phạm để khách hút thuốc tại khu vực cấm do cơ sở quản lý mà không nhắc nhở (vi phạm điểm b, khoản 2, Điều 23, Nghị định 176/2013/NĐ-CP).

Sau khi tiến hành kiểm tra các cơ sở, Đoàn kiểm tra đã lập biên bản kiểm tra về việc chấp hành các quy định về phòng, chống tác hại của thuốc lá theo Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá. Đoàn Kiểm tra đã tiến hành tuyên truyền hướng dẫn, nhắc nhở các cơ sở nghiêm túc thực hiện các quy định và cam kết thực hiện nghiêm Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá theo đúng quy định của pháp luật. Đoàn đã nhắc nhở và yêu cầu các cơ sở tự sửa chữa ngay các lỗi vi phạm. Sau khi các cơ sở sửa chữa xong các lỗi vi phạm và có giải trình với Đoàn kiểm tra (có bản giải trình và hình ảnh sửa chữa các lỗi vi phạm: treo gắn các biển báo, cam kết không bán thuốc lá, không in cảnh báo sức khỏe, bán thuốc lá theo đúng quy định của Luật), đoàn đã nhất trí nhắc nhở đối với 07 cơ sở và giao cho Phòng Y tế quận huyện có cơ sở vi phạm giám sát việc khắc phục của các cơ sở vi phạm nói trên và báo cáo kết quả về Đoàn kiểm tra liên ngành thành phố.

Trong năm 2019, Đoàn kiểm tra liên ngành thành phố đã tổ chức kiểm tra việc thực hiện quy định về phòng, chống tác hại của thuốc lá đợt 1 từ ngày 27/5 đến 29/5 và đã tiến hành kiểm tra 16 cơ sở trên toàn địa bàn. Trong đó, có 06 cơ sở bị nhắc nhở viết giải trình và yêu cầu sửa chữa lỗi vi phạm. Ngoài ra, Đoàn kiểm tra mời 02 cơ sở trên địa bàn huyện Tiên Lãng là Karaoke Trống Đồng và Nhà hàng Phúc Thịnh vi phạm về lỗi không treo gắn biển cấm hút thuốc theo quy định. Xử phạt một nhà hàng vì lỗi không treo gắn biển cấm hút thuốc với số tiền 3.000.000 đồng.

Trong năm 2018, Đoàn kiểm tra liên ngành đã tiến hành kiểm tra 03 đợt (vào tháng 5, tháng 9, tháng 11/2018) với tổng số 50 cơ sở bao gồm UBND xã phường, bệnh viện; trường học; khách sạn; nhà hàng. Các lỗi vi phạm của các sơ sở này chủ yếu như: không treo gắn, hoặc treo gắn chưa đúng quy định biển cấm hút thuốc tại các khu vực trong nhà như quy định của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá; chưa ban hành kế hoạch, nội quy, cam kết về phòng, chống tác hại của thuốc lá tại đơn vị; không treo biển không bán thuốc cho người dưới 18 tuổi; không có giấy phép đủ điều kiện bán lẻ thuốc lá. Kết quả trong năm 2018 không có cơ sở nào bị xử phạt hành chín

MỚI - NÓNG
Hàng công im tiếng, SLNA lỡ cơ hội vượt qua HAGL
Hàng công im tiếng, SLNA lỡ cơ hội vượt qua HAGL
TPO - Sông Lam Nghệ An (SLNA) được thi đấu trên sân nhà nhưng tỏ ra lép vế trước quyết tâm của đội khách Thanh Hóa. Sau 90 phút căng thẳng, cả hai đội đều không thể ghi bàn vào lưới đối phương và chấp nhận kết quả hòa không bàn thắng.