Kết luận chính thức nguyên nhân sản phụ tử vong sau sinh mổ ở Quảng Trị

Bệnh viện Đa khoa Quảng Trị, nơi sản phụ Nguyễn Thị Tám tử vong sau sinh mổ ngày 17/3/2017. Ảnh H.T
Bệnh viện Đa khoa Quảng Trị, nơi sản phụ Nguyễn Thị Tám tử vong sau sinh mổ ngày 17/3/2017. Ảnh H.T
TPO - Giám đốc Sở Y tế Quảng Trị Trần Văn Thành cho hay đã có kết luận chính thức nguyên nhân tử vong của sản phụ sau sinh mổ Nguyễn Thị Tám (SN 1983, ở khóm An Hà, thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa, Quảng Trị) tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị vào sáng 17/3/2017.

Tối 5/4, Giám đốc Sở Y tế Quảng Trị - ông Trần Văn Thành cho hay, đã có kết luận chính thức nguyên nhân tử vong của sản phụ Nguyễn Thị Tám (SN 1983, ở khóm An Hà, thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa, Quảng Trị) tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị vào sáng 17/3.

Như Tiền Phong thông tin, sản phụ Nguyễn Thị Tám nhập viện vào sáng 16/3/2017 và được chẩn đoán thai lần hai, 39 tuần chuyển dạ, được cho dùng thuốc để đẻ tự nhiên. Đến cuối giờ chiều 16/3, quá trình theo dõi thấy sản phụ có dấu hiệu chuyển dạ đình trệ nên được chỉ định mổ lấy thai cấp cứu. Sau phẫu thuật, sản phụ được chuyển về phòng hồi tỉnh, rồi tiếp tục chuyển về khoa Sản.

Đến 6 giờ sáng 17/3, sản phụ Tám đột ngột đau ngực, khó thở, sùi bọt mép rồi ngừng tim, ngừng thở. Dù đội ngũ bác sĩ của bệnh viện đã cố gắng cấp cứu nhưng sản phụ Tám đã tử vong.

“Sau khi họp bàn, Hội đồng chuyên môn 9 thành viên đã kết luận sản phụ Tám tử vong do chảy máu ổ bụng sau mổ lấy thai giờ thứ 12. Kết luận khẳng định, bệnh nhân vào viện được tiếp đón, theo dõi chuyển dạ đầy đủ, được hội chẩn và chỉ định phẫu thuật khẩn trương, đúng quy trình. Song trình độ chuyên môn của phiên trực còn hạn chế, chưa nhận biết được diễn biến của bệnh, chưa nhạy bén trong theo dõi diễn biến của người bệnh. Công tác theo dõi, chăm sóc bệnh nhân giai đoạn sau mổ chưa tốt”, ông Thành nói.

Từ kết luận của Hội đồng chuyên môn, Sở Y tế Quảng Trị đã yêu cầu Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị thành lập Hội đồng kỷ luật để xem xét hình thức kỷ luật của tất cả những người liên quan, cụ thể kíp trực do bác sĩ Lê Hoài Nhân-Trưởng khoa Sản, phụ trách. Theo ông Thành, nguyên nhân sản phụ Tám bị chảy máu ổ bụng, kết quả pháp y cho thấy sau sinh bệnh nhân đã được khâu vá, không có biểu hiện bệnh lý. Có thể một số mũi khâu chưa chặt khiến máu rỉ ra, mất máu nhiều dẫn đến tử vong. “Đây là một sự cố rất đau buồn, tôi xin gửi lời chia buồn và xin lỗi đến gia đình sản phụ Tám”, Giám đốc Sở Y tế Quảng Trị bày tỏ.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tỷ lệ trẻ em ở thành thị bị béo phì đang tăng nhanh

Tỷ lệ thừa cân, béo phì tăng mạnh

TP - Kết quả tổng điều tra dinh dưỡng được công bố ngày 15/4 cho thấy, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu, nhưng đang phải đối mặt gánh nặng gấp ba về dinh dưỡng, gồm suy dinh dưỡng thấp còi, thừa cân, béo phì và thiếu vi chất.