Kẻ thủ ác bị tuyên phạt 23 năm tù

Kẻ thủ ác bị tuyên phạt 23 năm tù
TPO - Kết thúc phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ hành hạ dã man cháu Nguyễn Hào Anh, Chủ tọa phiên tòa tuyên phạt bị cáo Huỳnh Thanh Giang, Mã Ngọc Thơm mỗi bị cáo 23 năm tù. Bị cáo Lưu Văn Khánh, Lâm Lý Quỳnh cùng 1 năm 6 tháng tù.

Tường thuật trực tuyến từ Cà Mau :

Kẻ thủ ác bị tuyên phạt 23 năm tù

>> Đề nghị truy tố Giang - Thơm ở khung có mức án chung thân
>> Loạt bài về vụ hành hạ dã man cháu Hào Anh

 Kẻ thủ ác bị tuyên phạt 23 năm tù ảnh 1

Các bị cáo Huỳnh Thanh Giang, Lâm Lý Quỳnh, Mã Ngọc Thơm, Lưu Văn Khánh trước vòng móng ngựa
Ảnh: T.H

18 h30, Ông Trần Trọng Nhân, chủ tọa phiên tòa sơ thẩm hình sụ vụ hành hạ, cố ý gây thương tích cho Nguyễn Hào Anh, với tỷ lệ thương tật 66,83%. Căn cứ vào cáo trạng, lời khai của các bị cáo, lời bào chữa luật sư, chủ tọa phiên tòa nhận định các bị cáo phạm tội đặc biệt nghiêm trọng, cần tăng nặng hình phạt nhằm răn đe, giáo dục.

Xét hành vi phạm tội, tính chất vụ án đặc biệt nghiêm trọng, phiên tòa sơ thẩm hình sự TAND tỉnh Cà Mau tuyên bố các bị cáo phạm tội cố ý gây thương tích, tội hành hạ người khác. Chủ tọa phiên tòa sơ thẩm TAND tỉnh Cà Mau tuyên phạt bị cáo Huỳnh Thanh Giang bị tuyên phạt 20 năm tù tội cố ý gây thương tích, 3 năm tù tội hành hạ người khác, tổng hợp hình phạt 23 năm tù. Bị cáo Mã Ngọc Thơm 20 năm tù tội cố ý gây gây thương tích, 3 năm tù tội hành hạ người khác, tổng hợp hình phạt 23 năm tù.

Bị cáo Lưu Văn Khánh 1 năm tù tội cố ý gây thương tích, 6 tháng hành hạ người khác, tổng hợp hình phạt 1 năm 6 tháng tù. Bị cáo Lâm Lý Quỳnh bị phạt 1 năm tù tội cố ý gây thương tích, 6 tháng tù tội hành hạ người khác, tổng hình phạt 1 năm 6 tháng tù.

Chủ tọa phiên toà buộc Mã Ngọc Thơm, Huỳnh Thanh Giang bồi thường 58 triệu đồng cho Nguyễn Hào Anh, được trừ số tiền các bị cáo tự nguyện nộp tại Chi cục thi hành án 27 triệu đồng.

Dư luận người dân Cà Mau đồng tình với mức án dành cho những bị cáo hành hạ, gây thương tích cho Nguyễn Hào Anh. Ông Nguyễn Tiến Dương, GĐ Trung tâm văn hóa Cà Mau mở cửa phòng cho PV tác nghiệp thuận lợi hơn. Ông Dương nói: "Mức án tương xứng đối với từng bị cáo. Rất tiếc, việc chuyển tải thông tin, hình ảnh ra ngoài còn hạn chế đã gây bức xúc người dân”.

Tối nay, lúc 19 giờ, Ban tuyên giáo Tỉnh ủy Cà Mau tổ chức họp báo về phiên tòa xét xử vụ án. 

Phần tường thuật diễn biến phiên tòa buổi chiều

1 giờ 30 phút chiều phiên tòa tiếp tục với phần xét hỏi đối với bị hại Nguyễn Hào Anh, mẹ Nguyễn Hào Anh - bà Phạm Thị Thoa, các nhân chứng và bị cáo Lưu Văn Khánh, bị cáo Lâm Lý Quỳnh cùng phần làm việc của các luật sư.

Kẻ thủ ác bị tuyên phạt 23 năm tù ảnh 2

Nguyễn Hào Anh trả lời câu hỏi của chủ tọa phiên tòa Ảnh: N.T.H

Nguyễn Hào Anh: "Con chỉ muốn xử lý đúng luật"

Tại phần trả lời của mình, Nguyễn Hào Anh khẳng định lại những hành vi tra tấn dã man của Mã Ngọc Thơm, Huỳnh Thanh Giang trước những câu hỏi của chủ tọa phiên tòa - ông Trần Trọng Nhân:

Mã Ngọc Thơm đánh cháu mấy lần?

-Con không nhớ nữa, nhiều lắm.

Đánh cháu bằng vật gì?

-Cây, búa, chài đâm tiêu, chĩa, gạch…

Mã Ngọc Thơm, Huỳnh Thanh Giang bắt ăn gì?

-Bắt con ăn giẻ lau nhà, bao tay, 2 con ốc, 6 con rạm…

Vậy, Thơm có kêu Giang, Khánh, Quỳnh đè con để tạt nuớc sôi thì có không?

-Có, mợ Thơm kêu cậu Giang, Khánh, Quỳnh đè con để mợ Thơm tạt nước sôi, 3 nắp bình thủy nước sôi.

Vậy việc đổ formol có không? Mấy lần?

-Có, 3 lần. Lần đầu cậu Giang đổ, lần sau kêu Khánh, Quỳnh đè đổ, rồi sau đó là mợ Thơm dùng lưỡi lam rạch lưng con để cậu Giang đổ formol.

Cháu thấy thế nào trong người?

-Con rất đau xót, con tự giãy đứt dây trói.

Có lần nào bị cáo Thơm, bị cáo Giang cùng đánh cháu không?

-Có, nhiều lần.

Sau phần trả lời về hành vi hành hạ của Mã Ngọc Thơm và Huỳnh Thanh Giang khi chủ tọa hỏi về mong muốn của mình, Nguyễn Hào Anh nói: “Con muốn xử lý đúng luật, việc bồi thường để mẹ con nói. Con muốn em con (Nguyễn Hào Em, anh em sinh đôi - PV) cùng ở tại Trung tâm bảo trợ xã hội Cà Mau”.

Đề nghị phạt hai vợ chồng Giang, Thơm mỗi người 20-23 năm tù

 Kẻ thủ ác bị tuyên phạt 23 năm tù ảnh 3
Đại diện Viện KSND tỉnh Cà Mau đọc bản luận tội. Ảnh N.T.H

Ông Nguyễn Văn Dũng, đại diện Viện KSND tỉnh Cà Mau, giữ quyền công tố đã đọc bản luận tội. Bản luận tội khẳng định : Vụ án hành hạ, đánh đập hành hạ Nguyễn Hào Anh do Huỳnh Thanh Giang, Mã Ngọc Thơm, Lưu Văn Khánh, Lâm Lý Quỳnh gây ra gây bức xúc dư luận, đi ngược với đạo lý, pháp luật hiện hành. Lời khai của các bị cáo, bị hại và nhân chứng phù hợp. Cáo trạng của Viện KSND tỉnh Cà Mau là đúng người, đúng tội, không oan sai. Bị cáo Huỳnh Thanh Giang, Mã Ngọc Thơm là người chỉ đạo, trực tiếp và xúi giục Lâm Lý Quỳnh, Lưu Văn Khánh cùng thực hiện, tích cực.

Bản luận tội nhấn mạnh : “Là những người có lương tri thì ai cũng không rùng mình, khiếp sợ khi nhìn thấy những thương tích trên người Nguyễn Hào Anh. Những thủ đoạn của các bị cáo bẽ răng, đánh đập, hành hạ như đổ formol, tạt nước sôi, uống xà phòng, uống nước tiểu, ăn động vật chết…đối với Nguyễn Hào Anh là không thể tha thứ được, nhất là thời đại hiện nay”.

Hành vi phạm tội của Huỳnh Thanh Giang, Mã Ngọc Thơm là đặc biệt nghiêm trọng. Hành vi phạm tội của Lưu Văn Khánh, Lâm Lý Quỳnh là nghiêm trọng. Nhưng tại phiên tòa này, Huỳnh Thanh Giang, Mã Ngọc Thơm, Lưu Văn Khánh không thành thật khai nhận tội nên cần cách ly xã hội trong thời gian dài. Tuy vậy, bị cáo Lưu Văn Khánh phạm tội lúc chưa đủ 18 tuổi và Mã Ngọc Thơm đang nôi con nhỏ cần luận giảm nhẹ.

Hành vi của bị cáo Huỳnh Thanh Giang, Mã Ngọc Thơm tội “cố ý gây thương tích” qui định tại Điều 104, khoản 4 và tội “Hành hạ người khác” theo qui định tại Điều 110, khoản 2, điểm a BLHS. Phạt 2 bị cáo Huỳnh Thanh Giang, Mã Ngọc Thơm từ 20-23 năm tù. Hai bị cáo Lưu Văn Khánh, Lâm Lý Quỳnh về tội “cố ý gây thương tích” qui định tại Điều 104 khoản 2 và tội “hành hạ người khác” theo Điều 110, khoản 2, điểm a BLHS. Phạt 2 bị cáo Khánh, Quỳnh từ 3-4 năm tù.

Về trách nhiệm dân sự, buộc các bị cáo liên đới bồi thường chi phí điều trị, tổn thất về tinh thần, sức khỏe, mất sức lao động của Nguyễn Hào Anh 44. 194.143 đ. Riêng với số tiền số tiền sự kiến điều trị của Bệnh xá công an tỉnh Cà Mau đề nghị là 27 triệu đồng sẽ giải quyết sau.

Trên đây là quan điểm của Viện KSND tỉnh Cà Mau, đề nghị HĐXX tuyên bản án nghiêm khắc, góp phần răng đe chung.

Các luật sư đều đồng tình lên án hành vi phạm tội của vợ chồng Huỳnh Thanh Giang, Mã Ngọc Thơm, Lưu Văn Khánh và Lâm Lý Quỳnh.

 Kẻ thủ ác bị tuyên phạt 23 năm tù ảnh 4
Các bị cáo Khánh, Giang, Lâm đứng trước vành móng ngựa nghe luận tội. Riêng bị cáo Thơm được ngồi.
Ảnh : N.T.H

LS Trần Quốc Khánh, bào chữa cho bị cáo Huỳnh Thanh Giang: “Chúng tôi thành thật xin chia sẻ những mất mát của Nguyễn Hào Anh mà các bị cáo ở đây xâm hại trong thời gian dài. Tôi nhận bào chữa cho Huỳnh Thanh Giang rất cân nhắc, không đồng tình với hành vi bị cáo, hành vi của Huỳnh Thanh Giang là trái pháp luật, ảnh hưởng xã hội. Tuy nhiên LS Trần Quốc Khánh cho rằng truy tố Huỳnh Thanh Giang tại khoản 3, Điều 104 Bộ luật hình sự, là thỏa đáng, mức hình phạt đến 15 năm tù, do tỷ lệ thương tật của bị hại là 66,83% thì không dẫn đến chết người, không đặc biệt nghiêm trọng".

LS Hồ Đình Hoàng Minh bào chữa cho bị cáo Mã Ngọc Thơm, trình bày lời bào chữa: Tôi bất bình và bức xúc hành vi của Mã Ngọc Thơm gây cho Nguyễn Hào Anh. Tôi không đồng tình với Viện KSND Cà Mau truy tố Mã Ngọc Thơm theo khoản 4 Điều 104 Bộ luật hình sự. Tổng tỷ lệ tổn hại sức khỏe 66,83% thì Mã Ngọc Thơm và Huỳnh Thanh Giang là 46,83% vì bị cáo Khánh, Quỳnh bị qui kết gây 20% tỷ lệ thương tật cho Hào Anh. Hành vi của Mã Ngọc Thơm chưa đủ để truy tố tội cố ý gây thương tích tại khoản 4, Điều 104 Bộ luật hình sực. Vả lại, Mã Ngọc Thơm bị truy tố tôi hành hạ người khác tại khoản 2 Điều 110 Bộ luật hình sự. Một hành vi không thể truy tố đồng thời 2 tội.

LS Huỳnh Công Dung bào chữa cho bị cáo Lưu Văn Khánh theo yêu cầu của TAND tỉnh Cà Mau. Bị cáo Lưu Văn Khánh bị truy tố tội cố ý gây thương tích, hành hạ người khác là có cơ sở. Hành vi phạm tội của Lưu Văn Khánh phạm tội tuổi vị thành niên, thật thà khai báo, gia đình khắc phục một phần hậu quả cho bị cáo. Bị cáo Lưu Văn Khánh ít học, phạm tội lần đầu, cần có giảm nhẹ để bị cáo ăn năng, sửa chữa lỗi lầm.

LS Trịnh Quang Nho bào chữa cho bị cáo Lâm Lý Quỳnh theo yêu cầu của TAND tỉnh Cà Mau. Bị cáo Lâm Lý Quỳnh bị truy tố tội cố ý gây thương tích tại khoản 2 Điều 104 và hành hạ người khác khoản 2 Điều 110 Bộ luật hình sự. Tại phiên tòa hôm nay, bị cáo Lâm Lý Quỳnh thành thật khai báo, phạm tội lần đầu, cần có chính sách khoan hồng. Vả lại bị cáo Lâm Lý Quỳnh phạm tội trong điều kiện lệ thuộc, theo mệnh lệnh của Mã Ngọc Thơm, Huỳnh Thanh Giang. Đề nghị HĐXX xem xét, tuyên phạt mức án 2-3 năm tù là nặng.

Còn LS Nguyễn Thị Hồng Liên bảo vệ miễn phí cho bé Nguyễn Hào Anh: “Tại phiên tòa hôm nay, các bị cáo Giang, Thơm, Khánh và Quỳnh chỉ thừa nhận một phần tội phạm. Viện KSND tỉnh Cà Mau truy tố các bị cáo là có cơ sở, cần có hình phạt răng đe người phạm tội và góp phần giáo dục chung.

Tại phiên tòa hôm nay, các bị cáo Giang, Thơm, Khánh và Quỳnh khai nhận đã có tình tiết trùng khớp, khẳng định hành vi phạm tội của các bị cáo. Các bị cáo Giang, Thơm…dùng nhiều dụng cụ đánh đập, tra tấn dã man.

Theo quan điểm của tôi, Viện KSND tỉnh Cà Mau truy tố bị cáo Giang, Thơm tội danh là phù hợp, góp phần răn đe, phòng ngừa chung. Đối với bị cáo Quỳnh, Khánh có mức độ khác nhau. Bị cáo Khánh đánh Hào Anh nhiều hơn Quỳnh và không thành thật khai báo. Theo bị hại Nguyễn Hào Anh thì bị cáo Quỳnh đánh ít hơn, theo sai khiến và thành thật khai báo. Tôi đề nghị mức án cho Khánh và Quỳnh không ngang nhau. Bị cáo Quỳnh cần được xem xét giảm nhẹ.” 

Phần tường thuật diễn biến phiên tòa buổi sáng

Sáng nay 29/6, hàng ngàn người dân đã đổ về TT Văn hóa tỉnh Cà Mau để dự phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ hành hạ dã man như thời trung cổ cháu Nguyễn Hào Anh (14 tuổi), từng gây phẫn nộ trong dư luận cả nước. Tiền Phong Online đang tường thuật trực tuyến.

 Kẻ thủ ác bị tuyên phạt 23 năm tù ảnh 5

Các bị cáo trong phòng xử án Ảnh: N.T.H

Từ sáng sớm, dòng người từ các huyện như Trần Văn Thời, U Minh, Đầm Dơi, Cái Nước… đã xuống đò hoặc chạy xe máy đến Trung tâm văn hóa tỉnh Cà Mau để theo dõi. Hội trường Trung tâm văn hóa Cà Mau hơn 1.500 chỗ ngồi đã không còn chỗ trống.

Lực lượng bảo vệ ngăn dòng người vào bên trong từ lúc 6 giờ 30 để giải quyết tình trạng quá tải. Anh Nguyễn Văn Tuấn, ở U Minh bức xúc: “Chúng tôi đi từ sáng sớm nhưng không được vào để theo dõi. Đây là vụ án bức xúc dư luận, hành động tán tận lương tâm, cần xử lý nghiêm minh, nên xét xử ngoài trời để người dân được theo dõi!”

Dọc các tuyến đường Phan Ngọc Hiển, Trần Hưng Đạo dẫn vào Trung tâm văn hóa Cà Mau chật kín xe cộ và người. Hàng ngàn người đến muộn phải tá túc ở quán cà phê để theo dõi phiên tòa qua loa phóng thanh được truyền từ phòng xét xử.

Lúc 7 giờ 20 ngày 29/6, Ông Trần Trọng Nhân, Chánh tòa hình sự TAND tỉnh Cà Mau làm chủ tọa, tuyên bố khai mạc. Đại diện Viện KSND tỉnh Cà Mau giữ quyền công tố tại phiên tòa là ông Nguyễn Văn Dũng, kiểm sát viên Viện KSND tỉnh Cà Mau.

 Kẻ thủ ác bị tuyên phạt 23 năm tù ảnh 6
Nguyễn Hào Anh và mẹ tại phiên tòa Ảnh: N.T.H

Bị hại là Nguyễn Hào Anh, 14 tuổi, ở ấp Ngọc Tuấn, thị trấn Cái Nước (Cái Nước) được LS Nguyễn Thị Hồng Liên (Đoàn luật sư TP HCM) bảo vệ quyền lợi. LS Nguyễn Thị Hồng Liên bảo vệ miễn phí cho Hào Anh ngay từ phát hiện, điều tra, truy tố và xét xử.

Các luật sư Trần Quốc Khánh (Đoàn luật sư TP HCM) bào chữa cho bị cáo Huỳnh Thanh Giang, 30 tuổi, ở số 100/3 Bùi Thị Trường, phường 5 (TP Cà Mau). LS Hồ Đình Hoàng Minh (Đoàn luật sư TP HCM) bào chữa cho bị cáo Mã Ngọc Thơm, 33 tuổi, là vợ ở cùng địa chỉ với Giang. LS Huỳnh Công Dung (Đoàn luật sư Cà Mau) bào chữa cho bị cáo Lưu Văn Khánh, 17 tuổi, ở khóm 5, phường 8 (TP Cà Mau), LS Trịnh Quang Nho (Đoàn luật sư Cà Mau) bào chữa cho bị cáo Lâm Lý Quỳnh, 18 tuổi, ở ấp Chà Là, xã Trần Phán (Đầm Dơi).

Ông Nguyễn Văn Dũng, kiểm sát viên Viện KSND tỉnh Cà Mau, giữ quyền công tố tại phiên tòa, công bố cáo trạng của Viện KSND tỉnh Cà Mau.

7h35 phút phiên tòa tạm dừng vì Mã Ngọc Thơm ngất xỉu 

Lúc 7 giờ 35, phiên tòa tạm dừng do Mã Ngọc Thơm bất ngờ ngất xỉu khi nghe chủ tọa phiên tòa- ông Trần Trọng Nhân làm thủ tục phiên tòa. Lực lượng bảo vệ phiên tòa kịp thời đưa Thơm vào phòng sơ cứu.

Kẻ thủ ác bị tuyên phạt 23 năm tù ảnh 7

Bị cáo Mã Ngọc Thơm tại phiên tòa Ảnh: N.T.H

Phía bên ngoài Trung tâm văn hóa Cà Mau, vài ngàn người không được vào trong để theo dõi phiên tòa đã tông cửa để được vào trong. Lực lượng bảo vệ ngăn cản nhưng không được. Cánh cửa chính bằng sắt bị bẻ cong. Lực lượng bảo vệ phiên tòa ngăn dòng người và tiến hành khóa tất cả các cửa ra vào phòng xử án.

Ông Nguyễn Văn Hòa, ở phường 5 (TP Cà Mau) đứng ngoài hành lang nói: “Vụ án đánh động lương tâm con người. Đáng lý ra, phiên tòa phải được tổ chức xét xử tại sân vận động Cà Mau để người dân có thể theo dõi. Chúng tôi muốn nhìn mặt những người mà lòng thú đối với trẻ em như Hào Anh.”

Đến 8 giờ 20 phút, bị cáo Mã Ngọc Thơm vẫn còn ngất xỉu, phiên tòa tạm dừng.

Trong khuôn viên Trung tâm Văn hóa còn hàng ngàn người đang đứng chờ để được vào xem xét xử, hai tuyến đường Phan Ngọc Hiển và Trần Hưng Đạo đã xảy ra tình trạng tắc nghẽn vì người dân dừng lại xem.

 Ông Trương Thành Ký, Chánh án TAND tỉnh Cà Mau cho tăng cường thêm nhiều loa phóng thanh nhưng vẫn không đủ cho người dân theo dõi. TAND tỉnh, Công an Cà Mau liên hệ với Đài PT- TH Cà Mau có thể tăng cường màn hình lớn ra bên ngoài cho người dân theo dõi.

 Kẻ thủ ác bị tuyên phạt 23 năm tù ảnh 8

Phiên tòa đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của người dân Ảnh: N.T.H

9 giờ 10 phút, phiên tòa tiếp tục tiến hành xét xử. Trong phần thủ tục chung, LS Trần Quốc Khánh (Đoàn luật sư TP HCM) bào chữa cho bị cáo Huỳnh Thanh Giang đề nghị: “Triệu tập ông Trưởng phòng kỹ thuật hình sự Công an Cà Mau vì cho rằng phòng kỹ thuật hình sự Công an Cà Mau không đủ chức năng giám định tỷ lệ thương thật Nguyễn Hào Anh mà phải là Trung tâm giám định pháp y tỉnh Cà Mau.”

Ông Nguyễn Văn Dũng, giữ quyền công tố tại phiên tòa đã khẳng định Phòng kỹ thuật hình sự Công an Cà Mau có đủ chức năng và nhiệm vụ để giám định thương tật và không cần mời ông Trưởng phòng kỹ thuật hình sự Công an Cà Mau đến phiên tòa. Chủ tọa phiên tòa, ông Nguyễn Trọng Nhân bác đề nghị của LS Trần Quốc Khánh. Phiên tòa tiếp tục diễn ra.

Khi ông Nguyễn Văn Dũng, Kiểm sát viên Viện KSND tỉnh Cà Mau công bố cáo trạng những người có mặt trong phòng xử án và theo dõi qua loa phóng thanh bên ngoài đã kêu trời theo từng hành vi hành hạ dã man Hào Anh của vợ chồng Giang - Thơm. 

10 giờ, trời mưa bắt đầu đổ. Hàng ngàn người đứng đội mưa trong khu viên Trung tâm văn hóa Cà Mau, dọc đường Phan Ngọc Hiển, Trần Hưng Đạo để nghe diễn biến phiên tòa qua loa phóng thanh.

 Kẻ thủ ác bị tuyên phạt 23 năm tù ảnh 9
Cuối giờ sáng, trời bắt đầu đổ mưa nhưng người dân vẫn nán lại để theo dõi phiên toà Ảnh: N.T.H

Huỳnh Thanh Giang quanh co chối tội, Mã Ngọc Thơm thương Hào Anh như con(?!)

Chủ tọa phiên tòa ông Trần Trọng Nhân hỏi: Bị cáo có thừa nhận hành vi phạm tội của mình như cáo trạng nêu không?
Huỳnh Thanh Giang quanh co: “Thưa không, bị cáo bị điều tra viên ép cung. Bị cáo chỉ đánh dạy Hào Anh nhưng lỡ tay.”

Rất nhiều người có mặt trong phòng xử án phẩn nộ trước thái độ thiếu thành khẩn của Huỳnh Thanh Giang.

Còn bị cáo Mã Ngọc Thơm đã tươi tỉnh lại, khi trả lời thẩm vấn Mã Ngọc Thơm luôn cao giọng thương Hào Anh như con của mình!

Ông Trần Trọng Nhân, chủ tòa phiên tòa hỏi:

-Bị cáo khai đánh Hào Anh 22 lần phải không?

Mã Ngọc Thơm trả lời: Không, vì điều tra viên ép bị cáo, nói rằng khai đi để về nhà nuôi con.

Vậy tờ nhận tội ngày 30-4-2010 của bị cáo viết?

Mã Ngọc Thơm: Điều tra viên kêu làm vậy, chớ làm việc hoài mệt quá!

Vậy khi bị cáo chuyển về Cơ quan CSĐT công an tỉnh Cà Mau có bị ép cung nữa không?

Mã Ngọc Thơm: Có, bị cáo bị điều tra ép cung.

Bị cáo có dùng bàn ủi điện dí vào đùi Hào Anh?

Mã Ngọc Thơm: Có nhưng đã rút điện rồi, bị cáo thương Hào Anh như con của mình!

Bị cáo cáo dùng dây khóa cửa buồn để đánh Hào Anh gây thương tích, sập sóng mũi?

Mã Ngọc Thơm: Không.

Bị cáo có kêu Giang, Khánh, Quỳnh đè Hào Anh để tạt 3 nắp bình thủy nước sôi?

Mã Ngọc Thơm: Không!

Những người trong phòng xử án phẩn nộ thái độ thiếu thành khẩn của các bị cáo. Hàng ngàn người vẫn đội mưa ngoài trời để nghe diễn biến phiên tòa.

Lúc 11 giờ 20, phiên tòa tạm dừng nghỉ trưa. Hàng trăm người nán lại phòng xử án vì sợ mất chỗ ngồi. Ngoài trời, dòng người vẫn nán lại chờ đợi cơ hội vào bên trong nhưng không được.  

Cáo trạng của Viện KSND tỉnh Cà Mau:

Ngày 13/10/2008, Nguyễn Hào Anh (Nguyễn Hoàng Anh), 12 tuổi đến ở làm thuê cho vợ chồng Huỳnh Thanh Giang, Mã Ngọc Thơm, tại trại tôm giống Minh Đức, ở ấp Phú Hiệp, xã Ngọc Chánh (Đầm Dơi, Cà Mau). Công việc của Nguyễn Hào Anh đập ốc cho tôm ăn, nấu cơm, giặc giũ, giữ em, làm việc nhà. Tiền công của Nguyễn Hào Anh được trả 500.000đ/tháng, trả cho chị Phạm Thị Thoa- mẹ của Hào Anh.

Trong thời gian này, vợ chồng Giang- Thơm cho rằng Hào Anh lười biếng, chậm chạp, làm không vừa ý, không nghe lời nên bị Giang- Thơm thường xuyên đánh đập, hành hạ bằng nhiều công cụ và thủ đoạn khác nhau. Nhiều khi, Thơm kêu Giang đánh. Rồi Giang- Thơm kêu Lưu Văn Khánh và Lâm Lý Quỳnh là 2 người làm công cùng đánh Hào Anh.

 Kẻ thủ ác bị tuyên phạt 23 năm tù ảnh 10
Những thương tích chi chít trên thân thể cháu Hào Anh

Hành vi gây thương tích cho Nguyễn Hào Anh được thể hiện: Khoảng tháng 12/2008, Huỳnh Thanh Giang dùng cây dầm bơi xuồng đánh Nguyễn Hào Anh đến gãy cây dầm vì lỗi bơi xuồng va vào bê- tông trước trại tôm giống. Có lần Huỳnh Thanh Giang ngồi nhậu, kêu Hào Anh đi khỏi mâm nhậu nhưng Hào Anh chưa kịp đi thì Huỳnh Thanh Giang đã dùng cây tre dài khoảng 0,5 m để đánh Hào Anh hàng chục cái.

Vô cớ, Huỳnh Thanh Giang dùng cây tre đánh Hào Anh 3 lần, mỗi lần 5-6 cái. Có lần Hào Anh giặt quần áo chậm thì Huỳnh Thanh Giang dùng khúc cây già (cây gỗ cứng của rừng ngập mặn Cà Mau) đánh dập ngón chân. Khi Giang sửa máy bơm nước xong, quay ra nghe Mã Ngọc Thơm rầy la Hào Anh về việc giặt quần áo, Giang lấy khúc cây già khoảng 0,5 m đánh vào ngực Hào Anh rồi bỏ đi. Khi quay lại, Hào Anh giặt quần áo chưa xong lại lấy thanh tre đánh vào trán Hào Anh rách da, chảy máu, còn vết thương. Lần khác, Huỳnh Thanh Giang dùng ống nước máy lạnh đánh nhiều cái, vắt qua sóng mũi, thành sẹo dài.

Tương tự như vậy, Mã Ngọc Thơm dùng bàn ủi điện đang nóng, dí vào đùi Hào Anh vì chê giặt quần áo chậm. Nhiều lần Mã Ngọc Thơm dùng ổ khóa dây hoặc dây thắt lưng đánh Hào Anh nhiều cái vào đầu, vào người. Khi bực bội vì Hào Anh làm việc chậm là đánh, bất kỳ dụng cụ gì như dụng cụ nhà bếp, ghế ngồi. Có lần, Mã Ngọc Thơm dùng đũa sắt gắp than đang nóng dí vào má, vào mũi, mắt và có lần đè Hào Anh dí đũa sắt nóng vào dương vật nhưng Hào Anh giãy giụa nên không được, chỉ gây thương tích ở háng, ở đùi Hào Anh.

Trong lúc Hào Anh ngồi giặt quần áo, đang cởi trần thì Mã Ngọc Thơm gắp than đang cháy hồng ném vào người Hào Anh. Có khi, Mã Ngọc Thơm dùng chĩa đâm vào bàn chân, dùng kim loại đâm vào mặt. Đặc biệt, có lần Mã Ngọc Thơm dùng ổ khóa cửa buồng đánh nhiều cái vào mặt, vào mũi làm gãy sóng mũi, sụp xương mũi chính.

Trong nhiều lần, vợ chồng Huỳnh Thanh Giang- Mã Ngọc Thơm dùng cây tre đánh vào miệng, lấy cây nạy miệng hoặc dùng kìm để bẻ hết 5 cái răng. Rất nhiều lần, Giang và Thơm dùng nước sôi tạt vào người Hào Anh. Có lần Giang và Thơm dùng kìm kẹp môi Hào Anh để lại vết sẹo sứt môi đã lành. Hễ thấy Hào Anh làm việc không vừa ý là dùng kìm kẹp, dùng búa thầu, búa tạ đánh vào chân, vào tay, đầu gối, vùng ngực và đầu Hào Anh. Khi thấy Hào Anh giặt quần áo chậm, Giang và Thơm bắt Hào Anh dùng búa tự đập gây thương tích cho mình.

Trong tháng 4/2010, Thơm cho rằng Hào Anh lau nhà chậm nên rót nước sôi ra nắp bình thủy tạt vào Hào Anh nhưng Hào Anh né kịp. Bực mình, Thơm kêu Giang đè Hào Anh để Thơm tạt nước sôi. Nhưng Hào Anh giãy giụa, Thơm tạt không được nên kêu kêu Lưu Văn Khánh, Lâm Lý Quỳnh đè Hào Anh để Thơm tạt nước sôi. Lần này, Thơm tạt 3 nắp bình thủy nước sôi vào người Hào Anh làm phỏng nặng ở lưng, ngực. Trong lúc Khánh đè giữ Hào Anh bị nước sôi văng trúng vào chân nên Khánh tức giận đá Hào Anh.

Khi vết bỏng nước sôi chưa lành thì mấy ngày sau Giang, Quỳnh, Khánh đè trói Hào Anh, nhét bông gòn vào miệng, dán băng keo lại. Giang dùng nước formol đổ vào người Hào Anh. Thơm dùng lưỡi lam rạch vào lưng Hào Anh rồi đổ formol. Không chịu nổi đau xót, Hào Anh vùng vẫy cho đến khi tự cởi trói và thoát ra được!

Trong những ngày Hào Anh làm mướn ở trại tôm giống Minh Đức, Huỳnh Thanh Giang, Mã Ngọc Thơm, Lâm Lý Quỳnh, Lưu Văn Khánh trói tay, trói chân để treo lên sân phơi nắng, đánh vào người Hào Anh. Có lần, Hào Anh đang đứng thì Giang đá Hào Anh té xuống sông, tự bơi lên như trò tiêu khiển.

Mã Ngọc Thơm và Huỳnh Thanh Giang dùng nhiều thủ đoạn hành hạ như bắt uống nước tiểu, ăn bao tay rách, ăn thau nhựa bễ, uống nước rửa chén, nước mặn, ăn giấy xúc. Thật quái thay, Mã Ngọc Thơm dùng dây tròng vào cổ Hào Anh kéo quanh nhà, thỉnh thoảng giật để Hào Anh nhàu đầu, đến khi Hào Anh ngất xỉu.

Khi Hào Anh lau nhà bị chê chưa sạch thì Mã Ngọc Thơm bắt Hào Anh dùng lưỡi liếm nền nhà. Huỳnh Thanh Giang và Mã Ngọc Thơm cấm Hào Anh không bước ra khỏi nhà, không tiếp xúc người ngoài, không cho Hào Anh ngủ màn từ đầu tháng 4/2010 đến khi được được người dân tố giác với chính quyền, vào ngày 27/4/2010.

Kẻ thủ ác bị tuyên phạt 23 năm tù ảnh 11 

 Bị cáo Mã Ngọc Thơm và Huỳnh Thanh Giang Ảnh: N.T.H

Trong quá trình điều tra, Mã Ngọc Thơm khai nhận đã đánh Hào Anh 22 lần, Hình Thanh Giang 13 lần, Lâm Lý Quỳnh 8 lần, Lưu Văn Khánh 5 lần.

Phòng kỹ thuật hình sự Công an Cà Mau giám định trên thân thể Hào Anh có hàng trăm vết thương, vết sẹo do bị Mã Ngọc Thơm, Huỳnh Thanh Giang, Lâm Lý Quỳnh, Lưu Văn Khánh gây thương tích, hành hạ, với tỷ lệ thương tật 66,83%.

Cơ quan CSĐT công an Đầm Dơi đã thu được 14 dụng cụ gây thương tích, hành hạ Hào Anh như dao, búa, bàn ủi, đũa sắt, nắp bình thủy, dây gân, cây đước, cây tre…

Căn cứ vào các tình tiết và chứng cứ, Viện KSND tỉnh Cà Mau kết luận: Từ tháng 10/2008 đến tháng 4/2010, Nguyễn Hào Anh chưa tròn 14 tuổi đã làm thuê cho Mã Ngọc Thơm- Huỳnh Thanh Giang. Trong thời gian này, chỉ vì Hào Anh làm việc chậm, làm không vừa ý và có lỗi nhỏ mà Mã Ngọc Thơm- Huỳnh Thanh Giang đã rất nhiều lần, liên tục dùng nhiều thủ đoạn và công cụ như dao, búa thầu, búa tạ, nước sôi…để đánh đập, hành hạ Nguyễn Hào Anh rất dã man, tàn bạo, làm khủng hoảng tinh thần và tổn hại sức khỏe 66,83%. Trong đó, Lưu Văn Khánh và Lâm Lý Quỳnh đã cùng với Giang- Thơm đè đổ nước sôi Hào Anh gây thương tích 20%. Mã Ngọc Thơm- Huỳnh Thanh Giang còn kêu Quỳnh và Khánh hành hạ Hào Anh rất nhiều lần. Mã Ngọc Thơm- Huỳnh Thanh Giang có vai trò chính trong thực hiện hành vi phạm tội. Quỳnh và Khánh là người giúp sức tích cực và thực hiện hành vi phạm tội theo lệnh của Giang- Thơm.

Viện KSND tỉnh Cà Mau truy tố Huỳnh Thanh Giang, Mã Ngọc Thơm phạm tội “Cố ý gây thương tích” theo Điều 104, khoản 4 và tội “Hành hạ người khác” theo Điều 110, khoản 2 điểm a Bộ luật hình sự. Theo điều luật bị truy tố Huỳnh Thanh Giang và Mã Ngọc Thơm đối mặt với mức án từ 15 năm đến 20 năm đến tù chung thân. Hai bị cáo Lưu Văn Khánh, Lâm Lý Quỳnh phạm tội: “Cố ý gây thương tích” theo Điều 104 khoản 2 và tội “Hành hạ người khác” theo Điều 110, khoản 2, điểm a Bộ luật hình sự.

 
 
 
 
 
 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn chúc Tết các vị Hòa Thượng, Thượng tọa trong Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Sóc Trăng.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn chúc Tết Chôl Chnăm Thmây tại Sóc Trăng

TPO - Nhân dịp Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây năm 2021, ngày 10/4, ông Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã thăm và chúc Tết các vị Hòa Thượng, Thượng tọa trong Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Sóc Trăng.
Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh phát biểu tại hội thảo

Chủ động xây dựng nguồn nhân lực khoa học phục vụ phát triển đất nước

TPO - Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh cho rằng, chừng nào chúng ta chưa thật sự ưu tiên phát triển công nghiệp hợp lý và bền vững, chưa có được sự quan tâm chung của cả xã hội với một hình thể mới của một hệ sinh thái công nghiệp, thì chừng đó chúng ta còn gặp khó khăn trong việc xây dựng và thực hiện những chính sách đồng bộ.
Ông Nguyễn Văn Tài đang làm đồng dưới rặng duối. Ảnh: Võ Hóa

Huyền tích về rặng duối nghìn năm

TP - Nhiều đời nay, người dân Cam Lâm thuộc làng cổ Đường Lâm (thị xã Sơn Tây) luôn coi rặng duối này là “bậc thánh linh” của làng. Theo huyền tích, rặng duối là nơi vua Ngô Quyền từng buộc voi chiến, ngựa chiến sau những lần tập trận để chuẩn bị tiến về vùng cửa sông Bạch Đằng đánh đuổi quân Nam Hán, chấm dứt một ngàn năm Bắc thuộc.
Bí thư Nguyễn Văn Nên: 'Bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm'

Bí thư Nguyễn Văn Nên: 'Bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm'

TPO - Theo Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên, sứ mệnh của TP Thủ Đức rất lớn, đòi hỏi đội ngũ cán bộ phải đổi mới tư duy, tâm thế để vượt qua chính mình và để thành phố non trẻ này phát triển theo yêu cầu đặt ra, cần phải huy động, phát huy mọi nguồn lực cho đầu tư phát triển.