Kẻ thoát tội vụ đánh bom máy bay Ấn Độ bị bắn chết ở Canada

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ngày 14/7, Ripudaman Singh Malik, một doanh nhân Canada gốc Sikh, bị bắn chết ở Canada. Đây là nhân vật được tha bổng sau vụ đánh bom chuyến bay của hãng hàng không Air India năm 1985, khiến 329 người thiệt mạng.
Kẻ thoát tội vụ đánh bom máy bay Ấn Độ bị bắn chết ở Canada ảnh 1

Ripudaman Singh Malik (giữa) tươi cười khi rời khỏi toà án Canada tháng 3 năm 2005. (Ảnh: Reuters)

Cảnh sát địa phương cho biết, họ tìm thấy một người đàn ông có nhiều vết thương do đạn bắn sau khi nhận được báo cáo về vụ tấn công bằng súng vào sáng 14/7.

Thông báo của cảnh sát không nêu tên người đàn ông, chỉ cho biết người này chết tại hiện trường ở Surrey, tỉnh British Columbia.

Báo chí địa phương dẫn các nguồn tin và lời kể của nhân chứng cho biết người bị bắn chết là Malik.

Vụ tấn công chuyến bay số hiệu 182 của Air India đã khiến máy bay nổ tung trên Đại Tây Dương năm 1985, trở thành một trong những vụ đánh bom máy bay thương mại thảm khốc nhất trong lịch sử.

Cảnh sát cáo buộc những đối tượng cực đoan người Sikh sống ở Canada lên kế hoạch và thực hiện vụ tấn công để trả thù Ấn Độ vụ tấn công vào Đền Vàng của đạo Sikh ở Amritsar năm 1984.

Cảnh sát Canada cho biết vụ giết người lần này dường như có mục tiêu và họ đã tìm thấy chiếc xe của nghi phạm bị cháy rụi.

Giới chức đang tìm kiếm nghi phạm và chiếc xe thứ hai có thể được dùng để chạy khỏi hiện trường.

Năm 2000, Malik và Ajaib Singh Bagri, một công nhân xưởng cưa ở Kamloops, British Columbia, bị buộc tội tham gia vụ đánh bom chuyến bay 182.

Hai đối tượng này cũng bị buộc tội đã giết hại hai nhân viên vận chuyển hành lý khi chiếc vali chứa bom phát nổ ở sân bay Narita của Nhật Bản. Cảnh sát nói rằng chiếc vali đó được thiết kế để tấn công một máy bay khác của Air India trên Thái Bình Dương.

Cảnh sát Canada bị chỉ trích vì cuộc điều tra bị cho là sơ hở, dẫn đến việc chỉ có 1 đối tượng bị kết án. Đó là Inderjit Singh Reyat, kẻ đã nhận tội vào năm 2003 vì đã giúp thu nhập vật liệu dùng để chế tạo bom.

Năm 2010, Chính phủ Canada chính thức xin lỗi gia đình các nạn nhân của Air India, khẳng định chính quyền đã thất bại khi xử lý thông tin có thể giúp ngăn chặn vụ tấn công xảy ra hoặc bắt những kẻ phải chịu trách nhiệm.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG
Cổ phiếu Quốc Cường Gia Lai nằm sàn
Cổ phiếu Quốc Cường Gia Lai nằm sàn
TPO - Cổ phiếu QCG của Quốc Cường Gia Lai giảm hết biên độ sau khi thị trường nhận thông tin xấu liên quan  bà Nguyễn Thị Như Loan - Tổng Giám đốc QCG hôm nay (19/7). Một số cổ phiếu như HVN, VIX, SRC, APG… bất ngờ nằm sàn.