Ít nhất 15 nghị sĩ Mỹ bị phát hiện kiếm tiền vào các nhà thầu quân sự

0:00 / 0:00
0:00
 (Từ trái sang) Hạ nghị sĩ Jim Cooper, Thượng nghị sĩ Tommy Tuberville, Thượng nghị sĩ Jacky Rosen, và Hạ nghị sĩ Pat Fallon nằm trong danh sách nghị sĩ có lợi ích ở các nhà thầu quốc phòng. (Ảnh: Business Insider)
(Từ trái sang) Hạ nghị sĩ Jim Cooper, Thượng nghị sĩ Tommy Tuberville, Thượng nghị sĩ Jacky Rosen, và Hạ nghị sĩ Pat Fallon nằm trong danh sách nghị sĩ có lợi ích ở các nhà thầu quốc phòng. (Ảnh: Business Insider)
TPO - Ít nhất 15 nghị sĩ nắm giữ các vị trí quyền lực trong Thượng viện và Hạ viện để kiểm soát chính sách quân sự của Mỹ bị phát hiện có quan hệ tài chính với các nhà thầu quốc phòng, với giá trị lên đến gần 1 triệu USD trong năm 2020, Business Insider dựa trên phân tích hồ sơ tài chính liên bang cho biết.

Bài báo nói rằng trong năm 2021, các nghị sĩ Dân chủ và Cộng hoà trong hai uỷ ban quân vụ của Thượng viện và Hạ viện Mỹ tiếp tục đầu tư hoặc kiếm tiền từ những công ty đóng vai trò quan trọng trong ngành công nghiệp quân sự và quốc phòng.

Một số hãng sản xuất vũ khí và công nghệ quốc phòng nổi tiếng như Lockheed Martin, Boeing, Raytheon, Honeywell và General Electric đều liên quan đến các nghị sĩ. Những công ty này mỗi năm chi hàng triệu USD để vận động chính phủ liên bang trong việc hoạch định chính sách và giành được các hợp đồng chính phủ béo bở.

Khi phân tích tài liệu về hồ sơ tài chính cá nhân, Business Insider phát hiện cả những nghị sĩ kỳ cựu lẫn mới vào quốc hội đều liên quan đến các nhà thầu, có người thu về khoản tiền lên đến 5 con số.

Đứng đầu danh sách là Jim Cooper, người đã có 16 nhiệm kỳ làm Hạ nghị sĩ bang Tennessee. Ông Cooper đang là chủ tịch tiểu ủy ban lực lượng chiến lược của một ban thuộc Hạ viện Mỹ. Ông Cooper được nói là sở hữu số cổ phần trị giá 65.000USD trong hãng General Electric tính đến cuối năm 2020, bao gồm 50.000USD trong tài khoản hưu trí cá nhân được ưu đãi thuế, và 15.000USD được giữ trong tài khoản môi giới đứng tên một người con của ông.

Hai nghị sĩ Dân chủ Joe Courtney của bang Connecticut và Mikie Sherrill của New Jersey được cho là đã sở hữu cổ phiếu quốc phòng trong năm 2020. Ông Courtney đang làm nhiệm kỳ thứ 8 và là chủ tịch tiểu ủy ban về lực lượng biển và dự báo của Hạ viện Mỹ. Ông Sherrill đang làm nhiệm kỳ 2 và là thành viên Uỷ ban quân vụ Hạ viện Mỹ.

Vợ của hạ nghị sĩ Dân chủ Ro Khanna của bang California, bà Ritu Khanna, đầu tư vào nghìn USD vào các nhà thầu quốc phòng trong năm 2020, bao gồm Boeing, General Dynamics, General Electric, Honeywell, Northrop Grumman, và Raytheon. Ông Ro Khanna khi đó đang là thành viên Ủy ban quân vụ Hạ viện, và hiện đang là nghị sĩ nhiệm kỳ 3.

Bà Ritu Khanna đã bán những cổ phiếu đó trước năm 2021, nhưng đã thực hiện những giao dịch 4-5 con số ở Honeywell trong năm nay, theo hồ sơ tài chính được công bố.

Bà Anne Horak Gallagher, vợ của Hạ nghị sĩ Cộng hoà Mike Gallagher của bang Wisconsin, người đang làm nhiệm kỳ 3 trong Quốc hội Mỹ, được cho là đã bán số cổ phiếu trị giá 50.000USD của Lockheed Martin vào tháng 1/2020, khi hai vợ chồng chuyển hướng đầu tư sang các quỹ tương hỗ hoặc hoán đổi. Hạ nghị sĩ Mo Brooks của bang Alabama nói rằng ông thừa kế cổ phiếu của General Electric khi mẹ ông qua đời năm 2019, nhưng ông có một cố vấn tài chính để xử lý các khoản đầu tư của mình.

Cơ quan giám sát của Chính phủ Mỹ chỉ trích việc các nghị sĩ mua bán cổ phiếu của các nhà thầu quốc phòng, nhất là thành viên của những uỷ ban giám sát chính sách, ngân sách và chi tiêu.

MỚI - NÓNG