Israel tuyên bố phá hủy đường hầm dài và sâu nhất của Hamas

Israel tuyên bố phá hủy đường hầm dài và sâu nhất của Hamas
TPO - Quân đội Israel thông báo đã phá một đường hầm của phong trào Hồi giáo Hamas chạy từ Dải Gaza vào sâu lãnh thổ Israel vài mét, trong bối cảnh căng thẳng gia tăng dọc biên giới giữa Israel và vùng lãnh thổ Palestine này những tuần gần đây.

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Avigdor Lieberman cho biết, đây là đường hầm dài nhất và sâu nhất mà Israel phát hiện xuất phát từ Gaza.

Theo người phát ngôn quân đội Israel Jonathan Conricus, đường hầm dài vài km này xuất phát từ khu vực Jabaliya ở phía Bắc Dải Gaza, đã xuyên qua biên giới vào sâu trong lãnh thổ Israel khoảng vài mét, hướng đến khu vực Nahal Oz. Đường hầm này được cho là kết nối với một số đường hầm khác tại Dải Gaza và có thể được sử dụng cho các cuộc tấn công. Israel đã dùng vật liệu để vô hiệu hóa đường hầm này trong thời gian dài. Đây là đường hầm thứ 5 chạy từ  Gaza bị Israel phá hủy trong vài tháng qua.

Quân đội Israel cho rằng Hamas đã bắt đầu xây đường hầm trên sau cuộc chiến năm 2014 giữa Isarel và các nhóm vũ trang Palestine ở Gaza. Trong cuộc chiến năm 2014, các tay súng Hamas đã nhiều lần xâm nhập Israel thông qua mạng lưới đường hầm xuyên biên giới. Israel đã phá hủy 32 đường hầm trong cuộc chiến này và cũng đã xây tường ngầm xung quanh Dải Gaza để ngăn chặn xâm nhập.

Trong diễn biến liên quan, Lực lượng quốc phòng Israel (IDF) ngày 15/4 đã công bố các công nghệ để định vị những đường hầm sau khi phá hủy công trình ngầm nói trên của Hamas.

Phòng thí nghiệm các công nghệ trên được Israel thiết lập 2 năm trước thuộc Sư đoàn phụ trách vấn đề Gaza của IDF. Phòng này đã đạt được những thành quả rõ rệt trong việc xác định và phá hủy 5 đường hầm của khủng bố trong mấy tháng gần đây bằng cách kết hợp các khả năng về kỹ thuật, tình báo và công nghệ.

Dự kiến, vào cuối năm 2019, IDF sẽ triển khai chương trình lắp đặt các bộ cảm biến dọc biên giới, đây là sản phẩm của phòng thí nghiệm nói trên. Đây là một phần trong dự án phòng thủ biên giới tại khu vực Dải Gaza, ước tính trị giá lên tới 3,5 tỷ USD.

MỚI - NÓNG
Đề nghị Ban Bí thư thi hành kỷ luật 3 cán bộ
Đề nghị Ban Bí thư thi hành kỷ luật 3 cán bộ
TPO - Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương (T.Ư) đề nghị Ban Bí thư xem xét thi hành kỷ luật đối với nguyên Phó Chủ tịch Hà Nam Trương Minh Hiến, Giám đốc Sở TN&MT Hà Nam Vũ Hữu Song và Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hòa Bình Nguyễn Đồng.