Israel  tập trận bắn đạn thật

Pháo binh Israel di chuyển đến địa điểm tập trận ở Cao nguyên Golan hôm 19-9
Pháo binh Israel di chuyển đến địa điểm tập trận ở Cao nguyên Golan hôm 19-9
TPO- Hôm 19-9, Lực lượng Quốc phòng Israel (IDF) bắt đầu cuộc tập trận bắn đạn thật trên Cao nguyên Golan, giáp biên giới với Lebanon và Syria.

Quân đội Israel chính thức tập luyện sẵn sàng chiến đấu nhằm đẩy lùi nguy cơ về các cuộc tấn công bất ngờ của phong trào Hezbollah trụ sở tại Lebanon.

Tham mưu trưởng IDF, Trung tướng Benny Gantz ra lệnh cho quân đội tập hợp từ miền bắc và trung mô phỏng các trường hợp chiến đấu khẩn cấp. IDF khẳng định rằng cuộc tập trận này là sự kiện thường xuyên theo lịch trình, nhưng từ chối cung cấp thêm thông tin về số lượng binh lính, các loại xe quân sự tham gia cuộc tập trận.

Tuy nhiên, phóng viên đài phát thanh Israel cho hay thời gian diễn ra cuộc tập trận “không chỉ là trùng hợp ngẫu nhiên”.

Quân đội được điều động bằng máy bay trực thăng từ miền trung Israel đến Cao nguyên Golan để tập trận.

Cuộc diễn tập bắn đạn thật được tiến hành sau đó vào buổi chiều tối và được Tham mưu Pháo binh trưởng của IDF, Tướng Roei Riftin giám sát.

Các cuộc tập trận tương tự cũng được tổ chức vào 1 năm trước và vào tuần trước, mô phỏng tình huống Hezbollah tấn công tên lửa hàng loạt vào lãnh thổ của Israel.

IDF đã nhiều lần bày tỏ lo ngại về tình hình chiến sự ở nước láng giềng Syria, nơi đang chìm trong cuộc nội chiến đẫm máu. Syria được cho là có một kho vũ khí hóa học và Israel lo ngại rằng số vũ khí này có thể rơi vào tay kẻ xấu nếu Tổng thống Syria, ông Bashar al-Assad bị lật đổ. Một số quan chức đảo ngũ của Syria cho biết ông Assad có kế hoạch giao một số vũ khí hóa học cho nhóm Hezbollah.

Từ tuần trước, IDF đã bắt đầu tăng cường hàng rào biên giới Israel-Syria ở khu vực Cao nguyên Golan. Các kỹ sư quân sự đã đóng các thiết bị cảm biến chuyển động mới dọc biên giới, truyền điện đến nhiều phần hàng rào nhằm kích hoạt hệ thống báo động và đặt mìn vào một số khu vực dọc biên giới.

Phan Yến
Theo RT

Theo Dịch
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tên lửa Trường Chinh-2F đưa tàu vũ trụ Thần Châu-13 bay lên từ Trung tâm Vệ tinh Jiuquan. (Ảnh: Reuters)

Trung Quốc đưa nhóm phi hành gia thứ hai lên trạm vũ trụ

TPO - Sáng nay (16/10), Trung Quốc đã phóng tàu vũ trụ Thần Châu - 13 mang theo 3 phi hành gia, trong đó có một phụ nữ, lên mô-đun lõi của trạm không gian Thiên Cung, nơi họ sẽ sống và làm việc trong 6 tháng, hành trình dài nhất của các phi hành gia Trung Quốc trên quỹ đạo Trái đất từ trước đến nay.
Tàu khu trục tên lửa USS Chafee của Mỹ. (Ảnh: US Navy)

Mỹ bác thông tin bị tàu chiến Nga xua đuổi

TPO - Ngày 15/10, Nga nói rằng tàu chiến của họ đã xua đuổi một tàu khu trục Mỹ khi tàu này đang cố xâm phạm vùng biển của Nga trong khi hải quân Nga và Trung Quốc đang tập trận chung trên biển Nhật Bản. Washington bác bỏ thông tin này.
Một bản tin truyền hình nói về vụ phóng tên lửa vũ trụ KSLV-1 của Hàn Quốc vào tháng 1/2013. Ảnh: Reuters

Hàn Quốc vào cuộc đua vũ trụ

TP - Hàn Quốc vừa công bố kế hoạch thử tên lửa đưa vệ tinh và các công nghệ khác vào vũ trụ, một bước tiến quan trọng nhằm đẩy mạnh chương trình nghiên cứu không gian và triển khai những mục tiêu tham vọng về phát triển mạng 6G, vệ tinh do thám và thậm chí cả tàu thăm dò Mặt trăng.
Bitcoin vẫn là đồng tiền kỹ thuật số có giá trị lớn nhất. (Ảnh: Reuters)

Giá Bitcoin tăng vọt lên gần 60.000 USD

TPO - Giá Bitcoin hôm nay (15/10) tiệm cận mốc 60.000USD, lần đầu tiên trong 6 tháng qua, khi các nhà đầu tư tin rằng giới chức Mỹ sẽ cho phép triển khai quỹ hoán đổi danh mục (ETF) dựa trên các hợp đồng tương lai.