Israel  tập trận bắn đạn thật

Pháo binh Israel di chuyển đến địa điểm tập trận ở Cao nguyên Golan hôm 19-9
Pháo binh Israel di chuyển đến địa điểm tập trận ở Cao nguyên Golan hôm 19-9
TPO- Hôm 19-9, Lực lượng Quốc phòng Israel (IDF) bắt đầu cuộc tập trận bắn đạn thật trên Cao nguyên Golan, giáp biên giới với Lebanon và Syria.

Quân đội Israel chính thức tập luyện sẵn sàng chiến đấu nhằm đẩy lùi nguy cơ về các cuộc tấn công bất ngờ của phong trào Hezbollah trụ sở tại Lebanon.

Tham mưu trưởng IDF, Trung tướng Benny Gantz ra lệnh cho quân đội tập hợp từ miền bắc và trung mô phỏng các trường hợp chiến đấu khẩn cấp. IDF khẳng định rằng cuộc tập trận này là sự kiện thường xuyên theo lịch trình, nhưng từ chối cung cấp thêm thông tin về số lượng binh lính, các loại xe quân sự tham gia cuộc tập trận.

Tuy nhiên, phóng viên đài phát thanh Israel cho hay thời gian diễn ra cuộc tập trận “không chỉ là trùng hợp ngẫu nhiên”.

Quân đội được điều động bằng máy bay trực thăng từ miền trung Israel đến Cao nguyên Golan để tập trận.

Cuộc diễn tập bắn đạn thật được tiến hành sau đó vào buổi chiều tối và được Tham mưu Pháo binh trưởng của IDF, Tướng Roei Riftin giám sát.

Các cuộc tập trận tương tự cũng được tổ chức vào 1 năm trước và vào tuần trước, mô phỏng tình huống Hezbollah tấn công tên lửa hàng loạt vào lãnh thổ của Israel.

IDF đã nhiều lần bày tỏ lo ngại về tình hình chiến sự ở nước láng giềng Syria, nơi đang chìm trong cuộc nội chiến đẫm máu. Syria được cho là có một kho vũ khí hóa học và Israel lo ngại rằng số vũ khí này có thể rơi vào tay kẻ xấu nếu Tổng thống Syria, ông Bashar al-Assad bị lật đổ. Một số quan chức đảo ngũ của Syria cho biết ông Assad có kế hoạch giao một số vũ khí hóa học cho nhóm Hezbollah.

Từ tuần trước, IDF đã bắt đầu tăng cường hàng rào biên giới Israel-Syria ở khu vực Cao nguyên Golan. Các kỹ sư quân sự đã đóng các thiết bị cảm biến chuyển động mới dọc biên giới, truyền điện đến nhiều phần hàng rào nhằm kích hoạt hệ thống báo động và đặt mìn vào một số khu vực dọc biên giới.

Phan Yến
Theo RT

Theo Dịch
MỚI - NÓNG