Israel châm ngòi căng thẳng tại Jerusalem

Israel liên tiếp cho xây dựng các khu tái định cư ở Jerusalem
Israel liên tiếp cho xây dựng các khu tái định cư ở Jerusalem
TPO - Chính quyền Israel ngày 19/11 đã thông qua kế hoạch xây dựng thêm 78 ngôi nhà mới ở 2 khu định cư tại Jerusalem, một quyết định có khả năng làm leo thang căng thẳng tại khu vực này.

Reuters dẫn lời phát ngôn viên thành phố Jrusalem cho biết, Ủy ban quy hoạch thành phố Jerusalem đã được uỷ quyền xây dựng 50 ngôi nhà ở khu vực Har Homa và 28 ngôi nhà ở khu vực Ramos. Chính quyền Israel mô tả hai khu định cư giống như khu phố khác ở Jerusalem.


Động thái này ngay lập tức đã vấp phải phản ứng dữ dội từ phía Plestine. Thủ tướng Palestine Rami Hamdallah cho biết trong một tuyên bố: “Chúng tôi yêu cầu Israel chấm dứt tất cả các hoạt động định cư, phá dỡ và thu hồi nhà định cư, bởi tất cả những hoạt động định cư của Israel sẽ không giúp mang lại hòa bình cho mảnh đất này”.

Tình hình bạo lực tại Jerusalem đã bùng phát dữ dội trong những ngày gần đây. Hôm 18/11, hai người Palestine được trang bị dao và súng đã tấn công một giáo đường tại thánh địa Jerusalem, làm 4 người Israel thiệt mạng và tám người khác bị thương nặng.

Đây là vụ tấn công đẫm máu nhất ở Jerusalem kể từ năm 2008, làm dấy lên lo ngại tình trạng bạo lực sẽ leo thang và kéo dài tại thánh địa này trong thời gian tới.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG