Israel bắt 80 thành viên Hamas

Binh sĩ Israel bắt giữ gần 80 người Palestine tại Bờ Tây (Ảnh: Reuters)
Binh sĩ Israel bắt giữ gần 80 người Palestine tại Bờ Tây (Ảnh: Reuters)
TP - Quân đội Israel vừa bắt giữ 80 thành viên của phong trào Hồi giáo Hamas ở dải Gaza. 

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu trước đó cáo buộc Hamas bắt cóc 3 sinh viên người Israel. Ba sinh viên này mất tích hôm thứ Năm tuần trước tại khu vực tái định cư của người Israel ở bờ Tây khi đang trên đường đi học về. 


Vụ việc này được coi là sự cố căng thẳng nhất trong quan hệ Israel - Palestine từ khi chính phủ thống nhất của người Palestine tuyên bố ra đời hồi tháng 4. 

Thủ tướng Israel cho rằng, chính phủ thống nhất của Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas được Hamas hậu thuẫn. Israel hoãn các cuộc đối thoại với Palestine từ khi chính phủ Palestine đưa ra thông báo này và tuyên bố sẽ không đàm phán với chính phủ do Hamas hậu thuẫn. 

Giới chức Palestine cho biết họ đang phối hợp tìm kiếm, nhưng khẳng định 3 sinh viên mất tích ở khu vực hoàn toàn do Israel kiểm soát. 

Trong thông báo trước đó, quân đội Israel nhắc lại vụ bắt cóc một sĩ quan Israel năm 2006 và cho rằng, 3 nạn nhân lần này có thể bị dùng để trao đổi tù nhân Palestine đang bị Israel giam giữ. Sĩ quan người Israel được thả tự do năm 2011, sau khi Israel và Hamas đồng ý rằng, Israel sẽ thả 1.000 người Palestine.

Theo Theo BBC
MỚI - NÓNG