IS sát hại gần 300 người dân Mosul ở Iraq

Quân đội Iraq tiến quân về giải phóng Mosul.
Quân đội Iraq tiến quân về giải phóng Mosul.
TPO - CNN trích dẫn nguồn tin tình báo từ Iraq cho biết, Nhà nước Hồi giáo tự xưng – IS đã sát hại gần 300 thường dân, trong khi quân chính phủ và lực lượng liên quân siết chặt vòng vây quanh Mosul.

Theo CNN, 284 đàn ông và bé trai đã thiệt mạng trong cuộc thảm sát kinh hoàng của phiến quân IS vào ngày 20 và 21/10. Trước đó, những nạn nhân này bị IS tập hợp gần và trong thành phố Mosul để làm 'lá chắn sống' chống lại đợt tổng tiến quân của chính phủ Iraq và liên quân do Mỹ dẫn đầu.

Nhóm chiến binh thánh chiến đã dùng xe ủi đất để đẩy thi thể xuống một ngôi mộ tập thể tại hiện trường vụ hành quyết, trường ĐH Nông nghiệp phía bắc thành phố, nguồn tin tình báo giấu tên cho biết. Các nạn nhân đều bị bắn chết, trong đó hầu hết là nam giới trưởng thành và một số bé trai.

Trước đó, Liên Hợp Quốc bày tỏ lo ngại, IS khống chế 550 gia đình từ những ngôi làng quanh Mosul với mục đích sử dụng làm lá chắn sống, khi quân đội Iraq và người Kurd dồn lực tấn công nhóm khủng bố, giành quyền kiểm soát thành phố lớn thứ hai của Iraq.

Zeid Ra'ad Al Hussein, Cao ủy Liên Hợp Quốc về Nhân quyền, khẳng định, có bằng chứng cho thấy, IS buộc người dân rời khỏi nhà của họ ở những làng xa trung tâm và đưa đến Mosul. Không chỉ vậy, văn phòng của Liên Hợp Quốc tại Iraq cũng nhận được báo cáo về việc IS bắn chết những dân thường bị nghi ngờ không trung thành.

Đầu ngày 22/10, quân đội Iraq đã phát động cuộc tấn công lớn vào thành phố Al-Hamdaniya, cách khoảng 15km về phía đông nam Mosul.

Trung Tướng Qassim al-Maliky cho biết, quân chính phủ đã kiểm soát được tòa nhà thị trưởng và các bệnh viện chính trong thành phố. Ít nhất 50 tay súng IS đã thiệt mạng trong đợt tấn công trên.

Dự kiến, thị trấn Tal Kayf, cách 10km về phía bắc Mosul, sẽ là mục tiêu tiếp theo của liên quân.

Được biết, quân đội Iraq và lực lượng dân quân người Kurd bắt đầu hành quân về Mosul từ ngày 17/10, dưới sự hỗ trợ trên không và mặt đất của liên quân do Mỹ dẫn đầu.

Theo Theo CNN
MỚI - NÓNG