IS nhận trách nhiệm vụ đánh bom tự sát vào trạm xe buýt ở Jakarta

Cảnh sát vũ trang phong tỏa hiện trường vụ đánh bom kép tại trạm xe buýt ở Jakarta.
Cảnh sát vũ trang phong tỏa hiện trường vụ đánh bom kép tại trạm xe buýt ở Jakarta.
TPO - Nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã nhận trách nhiệm về vụ đánh bom tự sát tại trạm xe buýt ở Jakarta, Indonesia, khiến 3 cảnh sát thiệt mạng.

Indian Express trích dẫn thông báo từ SITE Intelligence Group - tổ chức chuyên theo dõi khủng bố, hãng thông tấn Amaq, công cụ tuyên truyền của IS, tuyên bố ngày 25/5: “Cuộc tấn công vào cảnh sát Indonesia tại thành phố Jakarta đã được thực hiện bởi một trong những chiến binh của Nhà nước Hồi giáo”.

Cảnh sát Indonesia nhận định, nhiều khả năng IS liên quan đến vụ tấn công, nhưng không bình luận chi tiết. Nhà chức trách cũng không cho ý kiến hay yêu cầu bồi thường khi IS lên tiếng.

Trong khi đó, giới chức Indonesia tin rằng, vụ đánh bom tự sát kép tại thủ đô Jakarta ngày 24/5 do Jamaah Ansharut Daulah (JAD), nhóm cực đoan thề trung thành với IS, thực hiện.

Nhà chức trách hôm 25/5 đã đột kích vào nhà của nghi phạm đánh bom và tìm thấy tài liệu giảng dạy Hồi giáo, cũng như vũ khí bất hợp pháp.

Hai nghi phạm, được xác định là Solihin và Ichwan Nur Salam, đều có liên hệ với nhóm khủng bố JAD hoạt động mạnh ở tỉnh Trung Sulawesi, theo thông tin từ cảnh sát.

Theo Indian Express, hàng trăm người gốc Indonesia, một trong những quốc gia đông dân theo Hồi giáo nhất thế giới, đã đổ ra nước ngoài để gia nhập IS. Ở trong nước, Indonesia phải chứng kiến sự gia tăng các âm mưu và cuộc tấn công những người theo chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan những năm qua.

Jakney Sidney Jones, người đứng đầu nhóm chuyên gia phân tích về chính sách xung đột, nhận xét, tuyên bố trên “rất đáng tin cậy” và bà này tin, chi nhánh của JAD ở Bandung, thành phố trên đảo chính của Java, đã tiến hành vụ đánh bom.

Được biết, IS cũng tuyên bố nhận trách nhiệm về vụ xả súng và đánh bom tự sát ở Jakarta hồi tháng Giêng năm ngoái, khiến 4 thường dân và 4 kẻ tấn công thiệt mạng.

Theo Theo Indian Express
MỚI - NÓNG