IS khiêu khích Anonymous, nhận là 'chủ nhân thế giới ảo'

Cuộc chiến trên mạng của Anonymous và IS diễn ra căng thẳng.
Cuộc chiến trên mạng của Anonymous và IS diễn ra căng thẳng.
Phiến quân Nhà nước Hồi giáo được cho là đã đưa ra lời đáp trả thứ hai trước sự tuyên chiến của Anonymous.

Một kênh của IS trên Telegram (dịch vụ tin nhắn được IS và các nhóm khủng bố khác lựa chọn sau khi liên tục bị "triệt hạ" trên Twitter và Facebook) đã phát đi thông điệp khuyến khích các thành viên sử dụng ảnh đại diện trên tài khoản Twitter là hình ảnh dấu giày in trên cờ Pháp.

Theo Business Insider, Rachel Bryson, chuyên gia nghiên cứu về phiến quân thuộc Quilliam Foundation, đã phát hiện thông điệp được viết bằng tiếng Ả-rập này. Nội dung chính đề cập đến chuyện "sẽ có chuyện lớn xảy ra, mọi người hãy chờ và chứng kiến để thấy rằng IS mới là chủ nhân của thế giới ảo".

"Tôi không rõ thông điệp có phải lời tuyên chiến với Anonymous hay không, nhưng có vẻ đó là sự đáp trả lại tuyên bố của nhóm hacker", Bryson cho hay. "Rõ ràng họ đang muốn khiêu khích Anonymous, nhưng nói thì dễ còn thực hiện thế nào thì cần phải chờ xem".

Thông điệp thứ hai này xuất hiện sau khi Anonymous khẳng định sẽ thực hiện chiến dịch lớn nhất từ trước đến nay nhằm quét sạch bóng IS khỏi không gian mạng. Nhóm hacker đã xóa sổ gần 9.000 tài khoản liên quan tới phiến quân Hồi giáo trên Twitter.

Trong thông điệp thứ nhất, phát đi ngày 17/11, IS gọi Anonymous là những kẻ khờ khạo và đặt câu hỏi: "Họ (Anonymous) định hack vào đâu vậy?", ý nói các chiến dịch của hacker chỉ là đánh sập những tài khoản trên mạng xã hội chứ chưa thâm nhập được vào mạng nội bộ của IS.

Tuy vậy, IS cũng đã phải đưa ra chỉ dẫn để những người ủng hộ IS tránh bị Anonymous tấn công như "không mở bất cứ đường link nào trừ khi biết rõ nguồn gốc, sử dụng VPN và đổi IP liên tục, không nói chuyện với người lạ trên Telegram, không tạo e-mail trùng tên với tài khoản Twitter...".

Bên cạnh đó, nhóm phiến quân cũng phải rút một website chủ chốt của chúng vào Dark Web (web chìm, không xuất hiện trong các công cụ tìm kiếm và phải có phần mềm riêng mới truy cập được). Thậm chí, nhóm khủng bố còn lập trang giả mạo Anonymous để đánh lừa những người tham gia.

Theo Theo VnExpress
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm