Iraq phát hiện hố chôn tập thể 400 người gần Fallujah

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
TPO - Ngày 5/6, lực lượng Iraq đã phát hiện một hố chôn tập thể sau khi tái chiếm một khu vực từ tay tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) gần thành phố Fallujah – nơi nhóm cực đoan sử dụng hàng nghìn dân thường làm lá chắn sống.   

Theo AFP, lực lượng Iraq phát hiện hố chôn tập thể khoảng 400 người ở khu vực Saqlawiya, tây bắc Fallujah trong một chiến dịch dò mìn.

Được biết, các nạn nhân hầu hết là binh lính Iraq bị IS hành quyết trong năm 2014 và 2015. Các nạn nhân dường như bị bắn vào đầu. Ngoài ra, hố chôn tập thể cũng gồm cả dân thường, bị phiến quân hành quyết với các cáo buộc như gián điệp và vi phạm quy tắc của tổ chức này.

“Hố chôn tập thể chứa khoảng 400 thi thể, hầu hết các các binh lính Iraq và có cả dân thường – bị IS hành quyết vì các cáo buộc như gián điệp hoặc vi phạm quy tắc của tổ chức”, Rajeh Barakat, thành viên hội đồng tỉnh Anbar cho hay.

Thành phố Fallujah rơi vào tay IS từ tháng 1/2014 và sau đó trở thành một trong những thành trì của tổ chức này.

Lực lượng Iraq đã phát động chiến dịch giải phóng Fallujah cách đây hai tuần và tái chiếm được những thị trấn nhỏ, trong đó có Saqlawiya và bao vây thành phố này. 

Tuy nhiên, lực lượng Iraq di chuyển khá chậm nhằm đột phá vào Fallujah, chỉ có đột phá ở khu vực phía nam, tái chiếm Naymiyah – cách Fallujah khoảng 3km bởi lo sợ cho tính mạng người dân.

Theo các tổ chức cứu trợ, khoảng 50.000 người dân ở Fallujah đang mắc kẹt giữa lửa đạn. 

Theo Theo AFP
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm