Iraq chuẩn bị giáng 'đòn cuối' vào IS giải phóng Ramadi

Giao tranh ác liệt đã diễn ra tại Ramadi những ngày qua. Ảnh: Reuters
Giao tranh ác liệt đã diễn ra tại Ramadi những ngày qua. Ảnh: Reuters
TPO - Trong một tuyên bố vào ngày 27/12, người phát ngôn quân đội Iraq cho biết họ đã chuẩn bị sẵn sàng cho đợt tấn công cuối cùng vào IS để kiểm soát hoàn toàn thủ phủ Ramadi.

Ông Sabah al-Numani, đại diện của lực lượng chống khủng bố Iraq, cũng cho biết, họ đã tiến đến rất gần trụ sở hành chính của thành phố Ramadi vào đêm qua.

"Lực lượng chống khủng bố của chúng tôi hiện chỉ còn cách trụ sở hành chính khoảng 300m. Các đợt không kích của liên quân đã giúp chúng tôi phá bỏ mìn, đẩy nhanh quá trình tiến quân. Dự kiến trong 24 giờ tới, Ramadi sẽ được giải phóng hoàn toàn,"ông Sabag al-Numani trả lời phóng viên Reuters.

Lực lượng dân quân Shiite dưới sự hậu thuẫn của Iran đã đóng một vai trò quan trọng trong các cuộc tấn công chống lại lực lượng Nhà nước Hồi giáo IS.

Ramadi được coi là thành phố chiến lược của IS tại Iraq, là thành phố nằm gần biên giới với Syria, Jordani và Ả Rập Saudi, chỉ cách Baghdad 2 giờ lái xe. IS đã chiếm quyền kiểm soát thành phố này từ tháng 5/2015. Từ đó đến nay, quân đội Iraq đã tổ chức nhiều cuộc tấn công để giành lại "thủ phủ" nằm trên thung lũng Euphrates màu mỡ. 

Iraq chuẩn bị giáng 'đòn cuối' vào IS giải phóng Ramadi ảnh 1

Ramadi tan hoang sau những trận tấn công. Ảnh: Reuters 

Giải phóng thành công Ramadi sẽ trở thành một chiến thắng quan trọng đối với lực lượng vũ trang Iraq kể từ khi IS nắm trong tay 1/3 lãnh thổ nước này từ năm 2014.  Trước đó, chính phủ Iraq đã giành lại thành phố Tikrit vào tháng 4/2015.

Sau Ramadi, mục tiêu tiếp theo của lực lượng vũ trang Iraq sẽ là Mosoul, thành phố lớn thứ hai tại Iraq và là nguồn tài chính lớn của phiến quân IS.

Trước đó, trong một thông báo ngày 25/12, hơn 23 tay súng của IS bị quân đội Iraq tiêu diệt trong một cuộc tấn công tại mặt trận Anbar, nằm giữa Baghdad và Ramadi.

Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG
HÌNH SỰ: Bắt nhân viên phòng Đăng ký Đất nhận 2 tỷ để 'bôi trơn'
HÌNH SỰ: Bắt nhân viên phòng Đăng ký Đất nhận 2 tỷ để 'bôi trơn'
TPO - TIN NÓNG ngày 28/11: Nhân viên văn phòng đăng ký đất đai bị bắt vì nhận hối lộ 2 tỷ đồng; Lật tẩy thủ đoạn lừa đảo vay tiền trực tuyến, gán nợ; Bắt đối tượng 'tín dụng đen' sau tin tố giác đến đường dây nóng của giám đốc công an tỉnh; Bắt giam người phụ nữ livestream xúc phạm thẩm phán và nhiều tổ chức cá nhân…