Iran: Con dâu đã chết nhưng vẫn bị treo cổ để mẹ chồng rửa hận

Zahra Ismaili (trái) bị kết án tử hình vì tội giết chồng.
Zahra Ismaili (trái) bị kết án tử hình vì tội giết chồng.
TPO - Một nữ tù nhân đột tử trước khi bị hành quyết vì tội giết chồng ở Iran đã bị treo cổ theo đúng thủ tục, để mẹ nạn nhân có thể thực hiện “đặc quyền” của mình.

Theo Daily Mail, Zahra Ismaili bị kết tội sát hại chồng – một quan chức tình báo Iran, người được cho là đã bạo hành vợ và con gái. Ismaili bị tuyên án tử hình bằng cách treo cổ.

Trong ngày hành quyết, bà mẹ 2 con đã phải xếp hàng sau 16 nam tù nhân khác cũng bị kết án tử hình, và tận mắt chứng kiến cảnh những người này bị treo cổ.

Vì quá sợ hãi, Ismaili lên cơn đau tim và qua đời. Tuy nhiên, lực lượng thi hành án vẫn đưa Ismaili lên đoạn đầu đài và tiến hành thủ tục treo cổ cô bằng thòng lọng để mẹ của nạn nhân – tức mẹ chồng Ismaili – có thể đá vào chiếc ghế dưới chân con dâu.

Theo luật định, nạn nhân hoặc gia đình nạn nhân có quyền hất đổ chiếc ghế dưới chân thủ phạm khi người này bị treo cổ, như một hình thức “đòi lại công lý”.

Ismaili bị treo cổ trong nhà tù Rajai Shahr – nơi nổi tiếng là tàn bạo – hôm thứ Tư tuần trước, luật sư của cô này cho biết.

Dù Iran vẫn áp dụng hình phạt tử hình, nhưng việc hành quyết hàng loạt 17 người trong một ngày rất hiếm khi xảy ra.

Đáng chú ý, Iran vẫn duy trì việc kết án tử hình với những tội danh phi bạo lực, bao gồm buôn bán ma túy.

Năm 2014, Reyhaneh Jabbari (một phụ nữ 26 tuổi) đã bị treo cổ sau khi bị kết tội sát hại cựu quan chức tình báo – người mà cô này cho rằng đã tìm cách cưỡng hiếp mình. Cái chết của Jabbari từng thu hút sự lên án của cộng đồng quốc tế.

Theo Theo Daily Mail
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Một lính Nga tuần tra trên biển Azov ngày 19/4, cách đó không xa là một tàu của Nga. (ảnh: NYT)

Kịch bản nào cho xung đột Nga – Ukraine?

TPO - Những tiếng nổ thỉnh thoảng vang lên, nhưng các ông bố bà mẹ nói với con họ rằng đó là tiếng pháo hoa. Những thiết bị bay không người lái vẫn hoạt động vào ban đêm để thả mìn. Những đường hào mới xuất hiện mà người Ukraine nói là do quân ly khai đào.
Ông Lê Duy Truyền (thứ nhất từ trái sang) cùng các nhà báo Việt Nam chụp ảnh với lãnh tụ Cuba Fidel Castro vào tháng 10/2002, nhân chuyến thăm Cuba của Thủ tướng Phan Văn Khải Ảnh: NVCC

Kỳ vọng vào thế hệ lãnh đạo mới

TP - Ngay sau khi cách mạng Việt Nam Cuba thành công, một số người Việt đã có cơ hội sang đất nước cách nửa vòng Trái đất học tập. Chứng kiến những thay đổi ở Cuba hiện nay, họ nói rằng họ chờ đợi nhiều ở thế hệ lãnh đạo trẻ hơn, năng động hơn…
Nghĩa tình đặc biệt Việt Nam-Cuba

Nghĩa tình đặc biệt Việt Nam-Cuba

TP - Ngày 2/12/1960, Cuba trở thành quốc gia Mỹ Latin đầu tiên thiết lập quan hệ ngoại giao với nước ta (Việt Nam Dân chủ Cộng hòa). Tháng 12/1961, Cuba trở thành nước đầu tiên trên thế giới công nhận Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam.