Iran bác tin 50 người chết do Covid-19

Nhân viên bệnh viện chuẩn bị vào phòng cách ly - nơi có 1 người nghi mắc Covid-19 (chụp ngày 9/2 tại thủ đô Tehran của Iran). Ảnh: SIPA.
Nhân viên bệnh viện chuẩn bị vào phòng cách ly - nơi có 1 người nghi mắc Covid-19 (chụp ngày 9/2 tại thủ đô Tehran của Iran). Ảnh: SIPA.
TPO - Một sinh viên Iran nhập cảnh Iraq trước khi Iraq dừng tiếp nhận người đến từ Iran vừa có kết quả xét nghiệm dương tính với coronavirus mới, Bộ Y tế Iraq thông báo ngày 24/2. Cùng với đó, Bộ Y tế Iran cũng phủ nhận cáo buộc ở Qom, tâm dịch của Iran, có 50 người mắc Covid-19 đã tử vong.

Sinh viên mắc Covid-19 đã được cách ly tại thành phố Najaf, CNN dẫn thông báo của Bộ Y tế Iraq.

Các quốc gia ở Trung Đông đã dừng đón nhận các chuyến bay từ Iran và đóng cửa biên giới với nước này trong bối cảnh Bộ Y tế Iran xác nhận có 61 trường hợp mắc Covid-19 và 12 ca vử vong.

Một số người đến từ Iran đã nhiễm coronavirus mới, gồm 3 ca ở Kuwait, 1 ở Bahrain, 1 ở Li-băng, 1 ở Iraq và 1 ở Canada.

Thổ Nhĩ Kỳ, Pakistan và Iraq đã đóng cửa biên giới với Iran. Thổ Nhĩ Kỳ và hai hãng hàng không Kuwait Airways và Iraq Airways đã ngừng tổ chức các chuyến bay tới Iran.

Li-băng vẫn tiếp nhận các chuyến bay từ Iran dù có nhiều người phản đối trên mạng xã hội. Li-băng có nhiều người theo đạo Hồi dòng Shia và họ thường hành hương tới các thánh địa ở Iran như thành phố Qom.

Ở Qatar, hành khách đến từ Iran và Hàn Quốc bị cách ly.

Một nghị sĩ Iran, ông Ahmad Amirabadi Farahani đến thừ thành phố Qom, chỉ trích chính phủ xử lý dịch Covid-19 không tốt. Ông cáo buộc các quan chức giảm bớt con số thực tế người mắc bệnh và tử vong.

Nghị sĩ Farahani nói rằng, ở Qom, tâm dịch của Iran, có 50 người mắc Covid-19 đã tử vong. Bộ Y tế Iran phủ nhận cáo buộc của ông Farahani.

Trung tâm Phòng chống dịch bệnh của Mỹ tối 23/2 (giờ địa phương) ra khuyến cáo đi lại tới Iran và Italy vì số bệnh nhân Covid-19 ở hai nước này tăng vọt.

Iran bác tin 50 người chết do Covid-19 ảnh 1 Một cửa khẩu Thổ Nhĩ Kỳ-Iran. Thổ Nhĩ Kỳ đã tạm thời đóng cửa biên giới để phòng chống dịch Covid-19. Ảnh: Anadolu.

Trong khi đó, Iran rất vất vả với việc tiếp cận các nguồn cung bộ chẩn đoán coronavirus mới vì vướng lệnh trừng phạt của Mỹ và lệnh hạn chế giao dịch mà tổ chức phòng chống rửa tiền toàn cầu mới đây áp đặt với Iran, một quan chức Hiệp hội Các nhà nhập khẩu thiết bị y tế của Iran nói với hãng thông tấn Iran ILNA.

Ông Ramin Fallah nói với ILNA rằng, “nhiều công ty quốc tế sẵn sàng cung cấp cho Iran các bộ chẩn đoán coronavirus nhưng chúng tôi không thể gửi tiền cho họ” vì vướng lệnh trừng phạt của Mỹ.

Cuối tuần trước, Lực lượng đặc nhiệm Hành động tài chính (FATF) đưa Iran vào danh sách đen, gia tăng áp lực đối với Iran và các ngân hàng của nước này.

Ôn Ramin Fallah nói rằng, quyết định của FATF khiến ngành y tế Iran đối mặt thêm nhiều vâns đề trong khi nước này đang phải vật lộn kiềm chế dịch Covid-19.

MỚI - NÓNG
Ba siêu tàu sân bay lớp Nimitz trong một lần tập trận gần Triều Tiên (Nguồn: Hải quân Mỹ)
Tình báo Nga: Mỹ tạo ra lực lượng gồm 400.000 quân nhằm đối phó Trung Quốc
TPO - Người đứng đầu Cục tình báo quân sự Bộ Tổng tham mưu Nga (GRU) nói rằng, Mỹ đã tạo ra một lực lượng hùng hậu để chuẩn bị cho một cuộc chiến tranh với Trung Quốc ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Cục trưởng Igor Kostyukov nói rằng lực lượng này có quân số 400.000 người, theo tường thuật của MW Magazine.

Có thể bạn quan tâm

Thượng tướng Phan Văn Giang tại Hội nghị An ninh quốc tế Moscow lần thứ 9, chiều 23/6

Thượng tướng Phan Văn Giang: Việt Nam kiên quyết đấu tranh giải quyết mọi bất đồng

TPO - “Từ những kinh nghiệm xương máu của dân tộc mình, Việt Nam hiểu giá trị của hòa bình, và cũng sẽ làm hết sức mình để đóng góp cho công cuộc bảo vệ hòa bình vì lợi ích không chỉ của chúng tôi mà còn của tất cả các quốc gia khác”, Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam khẳng định với lãnh đạo quân đội các nước.