Internet vừa là cơ hội, vừa là thách thức đối với thanh niên

Anh Zac Ky, đoàn đại biểu An Giang
Anh Zac Ky, đoàn đại biểu An Giang
TPO - Tại phiên trọng thể Đại hội Hội LHTN Việt Nam lần thứ VIII khi đưa ra các gợi ý các giải pháp cho công tác Hội và phong trào thanh niên hiện nay, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng đã nhấn mạnh cần phải xử lý tốt vấn đề Internet có tác động mạnh đến thanh niên.  

Hưởng ứng mạnh mẽ Cách mạng công nghiệp lần thứ 4

Ông Vượng nêu rõ nhân loại đang bước vào cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4, dự báo sẽ có những chuyển biến sâu sắc và toàn diện trong mọi mặt của đời sống xã hội. “Đó vừa là thời cơ, song cũng là thách thức rất lớn đối với giới thanh niên ta. Với truyền thống ham học tập, sáng tạo, dám dấn thân trước khó khăn, gian khổ, không ai khác, thanh niên phải là người đi đầu trong việc nghiên cứu, tiếp nhận, ứng dụng thành tựu khoa học công nghệ trong lao động, sản xuất, chiến đấu và học tập”, ông Vượng nói.

Internet vừa là cơ hội, vừa là thách thức đối với thanh niên ảnh 1 Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban bí thư Trần Quốc Vượng. Ảnh: Mạnh Thắng

Hưởng ứng ý kiến chỉ đạo của vị lãnh đạo Đảng, anh Trần Ngọc Nam, Chủ tịch Hội LHTN tỉnh Hà Nam cho rằng: “Phát biểu Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban bí thư Trần Quốc Vượng chính là sự quan tâm sâu sắc cũng là kỳ vọng của Đảng, Nhà nước đối với thế hệ trẻ Việt Nam. Không ai khác, chính chúng ta là những chủ nhân tương lai của đất nước, chúng ta buộc phải học tập và tiếp thu những kiến thức, áp dụng những thành tựu khoa học vào cuộc sống. Chúng ta hãy bắt đầu bằng những việc làm nhỏ nhất, thiết thực nhất nhưng phải đóng góp những giá trị cho xã hội. Từ đó lan tỏa những thông điệp tốt đẹp tới mọi người, tới cộng đồng, chúng ta cùng nhau xây dựng đất nước giàu đẹp”. Về công tác phong trào Đoàn Hội sau Đại Hội Lần VIII anh Nam bày tỏ mong muốn các hoạt động cần phải hướng đến cụ thể từng đối tượng thanh niên, để phát huy từng thanh niên trong từng lĩnh vực.

Internet vừa là cơ hội, vừa là thách thức đối với thanh niên ảnh 2 Anh Trần Ngọc Nam, Chủ tịch Hội LHTN tỉnh Hà Nam chia sẻ ý kiến sau phát biểu của lãnh đạo Đảng. Ảnh: Đức Văn

Anh Zac Ky Da, đoàn đại biểu An Giang cho rằng “Việc đầu tiên chúng ta vẫn phải thực hiện công tác đoàn kết các dân tộc, đưa các dân tộc cùng phát triển. Hiện nay, một bộ thanh niên là đồng bào các dân tộc thiểu số nhận thức còn kém, thiếu kiến thức kỹ năng, chưa tiếp cận được với những công nghệ tân tiến, hiện đại. Vì thế tôi rất mong muốn rằng, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Hội LHTN quan tâm hơn nữa đến việc bồi dưỡng kiến thức cho thanh niên các dân tộc thiểu số, ít người”. Anh Zac Ky Da là người dân tộc Chăm, hiện đang công tác tại trường tiểu học D Phong Châu.  Anh là một tấm gương tiêu biểu trong xây dựng và phát triển phong trào Đoàn, Hội của tỉnh An Giang.

Internet vừa là cơ hội, vừa là thách thức đối với thanh niên ảnh 3 Anh Zac Ky Da là người dân tộc Chăm, hiện đang công tác tại trường tiểu học D Phong Châu.  Ảnh: Đức Văn

Internet có tác động mạnh đến thanh niên

Tại phiên trọng thể, ông Trần Quốc Vượng cho rằng, cần nhận thức rõ, bên mặt tích cực, công nghệ thông tin đã và đang tác động mạnh đến thanh niên. Trên internet, mạng xã hội có cả thông tin tốt và thông tin xấu, các cấp bộ Hội cần tuyên truyền, giáo dục, nâng cao kiến thức, kỹ năng, bản lĩnh cho thanh niên, giúp họ có đủ năng lực nhận diện, phân biệt thông tin hữu ích, thông tin xấu; trên cơ sở đó tổ chức định hướng cho thanh niên đấu tranh, phản bác các quan điểm sai trái, thù địch, góp phần giữ vững bình yên cuộc sống. Đồng thời, phải triệt để khai thác mặt tích cực của internet, của mạng xã hội để đổi mới cách thức tập hợp thanh niên; tăng cường thông tin tích cực, gương người tốt việc tốt, giáo dục ý thức tuân thủ pháp luật, đấu tranh với những hành vi chưa đẹp trong thanh niên, góp phần xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc.

Internet vừa là cơ hội, vừa là thách thức đối với thanh niên ảnh 4 Chị Vi Thị Phương Thảo- Bí thư Huyện đoàn, Chủ tịch Hội LHTN huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An

Theo chị Vi Thị Phương Thảo- Bí thư Huyện đoàn, Chủ tịch Hội LHTN huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An cho biết : Thực trạng internet hiện nay có sự tác động mạnh đến thanh niên là vấn đề hiện nay đang được các cấp bộ Đoàn Hội rất quan tâm, chú trọng và đặt ra nhiều suy nghĩ, cách làm, giải pháp để góp phần định hướng dư luận xã hội cho thanh niên. Đây vừa là cơ hội để thanh niên tiếp nhận các thông tin, tìm kiếm thông tin hữu ích nhưng cũng là không gian để các thế lực thù địch chống phá cách mạng nước ta. Đã có nhiều bạn thanh niên chia sẻ những thông tin sai lệch vì chưa hiểu hết bản chất của sự việc.

“Bản thân tôi khi tiếp cận thông tin luôn tiếp cận ở các trang thông tin chính thống của Đảng, của các tổ chức Đoàn Hội để tìm hiểu, chia sẻ cho thanh niên biết. Theo tôi, các cấp bộ Đoàn Hội cần tăng cường hơn nữa công tác thông tin tuyên truyền, chia sẻ những nội dung chính thống. Có các buổi tập huấn, chia sẻ cho cán bộ đoàn Hội, phát huy vai trò của mỗi cán bộ đoàn hội trong định hướng, chia sẻ thông tin để những việc làm tốt được lan toả trong xã hội”.

MỚI - NÓNG