[Infographic] Khám phá trực thăng vận tải đa năng tốt nhất thế giới

[Infographic] Khám phá trực thăng vận tải đa năng tốt nhất thế giới
Trực thăng AW-101 hay còn có tên gọi là EH-101 được coi là trực thăng vận tải hạng trung mạnh mẽ và hiện đại và đắt nhất thế giới hiện nay. Giá thành lên tới 21 triệu USD một chiếc.

Trực thăng vận tải EH-101 Merlin đa dụng tầm trung được sử dụng với cả mục đích quân sự và dân dụng. Đây là sản phẩm của liên doanh giữa hai tập đoàn Westland Helicopters (Anh) và Agusta (Italy), được coi là trực thăng vận tải tầm trung hiện đại và tốt nhất thế giới hiện nay.

Các phiên bản khác của EH-101 Merlin với những tên gọi khác nhau cũng được Canada, Nhật Bản, Italy sử dụng. EH-101 Merlin được sản xuất và lắp ráp tại các nhà máy có trụ sở ở Yeovil, Anh và Vergiate, Italy. Loại máy bay này từng được kỳ vọng sẽ thay thế trực thăng Sikorsky S-61 ở các phiên bản chống tàu ngầm và vận tải tầm trung.

Chiếc EH-101 Merlin cất cánh lần đầu tiên vào năm 1987, chính thức được các nước châu Âu đưa vào sử dụng năm 1999. Hiện Không lực Mỹ cũng đang phát triển một loại máy bay trực thăng Marine One đặc biệt dành riêng để chở tổng thống mang tên VH-71 Kestrel. Chiếc VH-71 Kestrel chính là phiên bản sửa đổi của máy bay vận tải tầm trung hiện đại EH-101 Merlin.

EH-101 Merlin cũng có những phiên bản dành riêng cho hải quân được thiết kế để có thể thực hiện nhiệm vụ bao quát vùng mặt nước lẫn dưới mặt nước liên tục với các thiết bị như sonar thả chìm, phao thủy âm và hệ thống tác chiến điện tử. Khi cần nó có thể mang tới 4 ngư lôi/bom chìm trên mình.

Các loại vũ khí của AW101 rất đa dạng từ ngư lôi, tên lửa chống hạm, tên lửa không đối không, tên lửa không đối đất, rocket và súng. Nó được thiết kế đặc biệt để có thể gập đuôi và thu cách cánh quạt lại để tiết kiệm diệt tích khi hoạt động trên tàu sân bay.Tầm bay của EH-101 Merlin lên tới 1.300km và nó có thể hoạt động trên không liên tục 6 giờ đồng hồ.

Cùng xem thông số kỹ thuật của loại trực thăng vận tải đa năng được coi là hiện đại nhất thế giới qua infographic dưới đây.

[Infographic] Khám phá trực thăng vận tải đa năng tốt nhất thế giới ảnh 1
Theo Theo An ninh thủ đô
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Người Mỹ đã chiến đấu với người Anh được trang bị súng trường và lưỡi lê

Tại sao quân đội nhiều nước vẫn sử dụng lưỡi lê?

TPO - Lưỡi lê có từ rất lâu. Người Mỹ đã chiến đấu với người Anh được trang bị súng trường và lưỡi lê. Kể từ đó, quân đội Mỹ đã sử dụng lưỡi lê theo cách này hay cách khác. Các cuộc tấn công bằng lưỡi lê khá phổ biến khi tốc độ bắn của súng trường ở thời trước là hai phát mỗi phút và kỵ binh trên lưng ngựa có thể nhanh chóng hạ gục một người lính bộ binh.
Chiến thắng Điện Biên Phủ 1954 – Mốc son chói lọi của lịch sử dân tộc

Chiến thắng Điện Biên Phủ 1954 – Mốc son chói lọi của lịch sử dân tộc

Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ ngày 07/5/1954 của Quân đội và Nhân dân Việt Nam cách đây 67 năm đã đập tan những cố gắng, nỗ lực về quân sự tối cao nhất của thực dân Pháp và có sự can thiệp của Mỹ. Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ năm1954 đã bắt buộc chính phủ Pháp phải ký Hiệp định Geneva (tháng 7 năm 1954). Công nhận độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của ba nước Đông Dương trong đó có Việt Nam.
Chỉ huy trưởng đặc nhiệm Hải quân Mỹ Edward Gallagher đã được tuyên bố trắng án trước cáo buộc tội giết người vào ngày 2 tháng 7 năm 2019.

Đặc nhiệm SEAL của Mỹ dùng quân địch đang hấp hối để ‘thực hành kỹ năng y tế' gây phân nộ

TPO - Sỹ quan hải quân Mỹ đã nghỉ hưu Eddie Gallagher, người không bị kết tội giết người trong một phiên tòa xét xử tội ác chiến tranh cấp cao gần hai năm trước, cho biết trong một podcast phát sóng hôm thứ Ba rằng anh ta và nhóm của mình đã thực hành các biện pháp cứu chữa y tế trên thân thể một chiến binh của kẻ thù đang hấp hối cho đến khi anh ta chết, không có ý định cứu người.
Tàu sân bay Sơn Đông

Tàu sân bay Trung Quốc kết thúc tập trận ở Biển Đông

TPO - Cao Tú Thành, người phát ngôn của Hải quân Trung Quốc, cho biết lực lượng tấn công tàu sân bay với hạt nhân là tàu sân bay Sơn Đông của họ đã hoàn thành các cuộc tập trận tại Biển Đông. “Chúng tôi hy vọng thế giới bên ngoài có thể nhìn nhận [cuộc tập trận của tàu Sơn Đông] một cách khách quan và hợp lý. Hải quân PLA sẽ tiếp tục tổ chức các cuộc tập trận tương tự theo kế hoạch thường xuyên".