Indonesia thể hiện bình đẳng giới tại SEA Games 31

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Emilia Nova trở thành nữ vận động viên Indonesia đầu tiên cầm cờ trong lễ khai mạc SEA Games.
Indonesia thể hiện bình đẳng giới tại SEA Games 31 ảnh 1

Trong thông cáo chính thức, Ủy ban Olympic Indonesia (NOC) cho biết đã quyết định chọn nữ vận động viên Emilia Nova là người mang lá cờ Đỏ và Trắng- đại diện quốc gia Indonesia trong lễ khai mạc SEA Games 31.

Ở lễ khai mạc, nữ vận động viên điền kinh nội dung chạy vượt rào sẽ đi trước dẫn đầu 30 đại diện của đoàn thể thao Indonesia bao gồm trưởng đoàn, các vận động viên và quan chức. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử Indonesia, một nữ vận động viên được vinh dự cầm cờ trong lễ khai mạc SEA Games.

Ông Ferry J Kono, trưởng đoàn thể thao Indonesia, giải thích rằng việc chọn Emilia là người cầm cờ của đoàn thể thao Indonesia tại SEA Games là bởi thành tích xuất sắc của nữ VĐV sinh năm 1995.

"Chúng tôi đã chọn Emilia là người cầm cờ cho đội tuyển Indonesia. Bên cạnh thành tích xuất sắc, quan trọng nhất, chúng tôi muốn chứng minh rằng chúng tôi rất quan tâm và ưu tiên bình đẳng giới. Chúng tôi xác định các vận động viên nam và nữ phải có quyền và cơ hội như nhau", ông Ferry nhấn mạnh.

Emilia cho biết mình rất vinh dự và tự hào khi trở thành người phụ nữ đầu tiên mang quốc kỳ Indonesia trong lễ khai mạc SEA Games.

"Tôi không ngờ tới điều đó vì có rất nhiều vận động viên Indonesia khác rất xuất sắc. Thật ngạc nhiên khi tôi nhận được lời đề nghị mang cờ. Tất nhiên đây là một điều đáng tự hào đối với tôi. Đặc biệt là sau khi tôi vừa bình phục chấn thương. Hy vọng sự lựa chọn này sẽ khích lệ tinh thần để tôi mang về những thành tích tốt hơn cho Indonesia”, Emilia nói.

Cách đây ít lâu, Emilia cùng một số vận động viên điền kinh Indonesia đã thi đấu tại giải Singapore Open 2022 để chuẩn bị cho SEA Games 31 tại Việt Nam. Emilia đã xuất sắc giành huy chương vàng nội dung chạy 100m vượt rào nữ tại giải này.

“Tôi nghĩ những phụ nữ đạt thành tích quốc tế thực sự rất tuyệt vời vì rất khó để trở thành nhà vô địch. Quả thực, đôi khi bạn phải hy sinh một điều gì đó, nhưng mọi thứ đều xứng đáng", Emilia bày tỏ.

Lễ khai mạc SEA Games 31 tổ chức trên SVĐ Mỹ Đình vào tối 12/5. Ban Tổ chức cho biết để phục vụ Lễ khai mạc, từ đầu tháng 4, hàng nghìn diễn viên nỗ lực luyện tập nhằm tạo ấn tượng cho Lễ khai mạc SEA Games 31 là sự kiện đáng nhớ.

Thông qua chương trình biểu diễn nghệ thuật tại Lễ khai mạc, nước chủ nhà Việt Nam muốn gửi thông điệp chung "Vì một Đông Nam Á mạnh mẽ hơn".

SEA Games 31 diễn ra từ ngày 12-23/5 (môn bóng đá nam diễn ra sớm từ 6/5) tại Hà Nội và 11 tỉnh, thành lân cận. Đại hội tổ chức 40 môn thi, 526 nội dung với sự góp mặt của trên 10.000 VĐV, cán bộ, trọng tài... đến từ 11 đoàn thể thao khu vực Đông Nam Á. Đây là kỳ SEA Games thứ hai mà Việt Nam đăng cai, sau lần đầu tiên vào năm 2003.

MỚI - NÓNG