Indonesia điều tàu chiến đuổi đội tàu cá Trung Quốc

Một tàu chiến của Hải quân Indonesia. (ảnh: gcaptain.com)
Một tàu chiến của Hải quân Indonesia. (ảnh: gcaptain.com)
TPO - Indonesia hôm nay điều thêm 4 tàu chiến đến quần đảo Natura sau khi các tàu Trung Quốc kiên quyết không rời khỏi khu vực này.

Các tàu chiến mới được điều đến sẽ phối với với 4 tàu khác đang làm nhiệm vụ ở khu vực Natura gần biển Đông. 

“Chúng tôi đã cử 4 tàu chiến đến đó, nên ngày mai sẽ có 8 tàu chiến hiện diện ở đó. Chúng tôi cũng có hàng trăm người ở đó”, ông Fajar Tri Rohadi, sĩ quan phụ trách công vụ của Bộ tư lệnh hạm đội 1 của Hải quân Indonesia nói với CNA

Hàng chục tàu cá Trung Quốc đi vào vùng đặc quyền kinh tế của Indonesia ở khu vực quần đảo Natura từ tháng trước. Bộ Ngoại giao Indonesia đã triệu tập đại sứ Trung Quốc tại Jakarta đến để phản đối. 

Bắc Kinh cho rằng khu vực Natura là ngư trường truyền thống của họ. 

Không quân Indonesia và Ban an ninh biển cũng đang tuần tra ở khu vực này, ông Rohadi cho biết. Họ tiếp cận các tàu Trung Quốc bằng cách liên lạc qua radio. 

“Chúng tôi hy vọng họ sẽ rời đi. Các tàu đánh cá đang hoạt động trái phép. Nếu họ không đi, chúng tôi sẽ thuyết phục họ để họ hiểu luật của Indonesia. Đó là khu vực thuộc quyền chủ quyền của Indonesia”, ông Rohadi nói. 

Ông cũng cho biết các tàu cá Trung Quốc đang rải rác trên khoảng 30 vị trí. Tại mỗi vị trí có khoảng 2 tàu. Ba tàu hải cảnh Trung Quốc cũng xuất hiện ở khu vực này. 

“Chúng tôi phải hành động theo cách chính xác và thông minh. Chúng tôi muốn thực thi pháp luật mà không làm nóng tình hình. Nhưng luật của chúng tôi được quốc tế công nhận, nên họ phải tuân thủ luật quốc tế. Mọi người biết vùng biển đó thuộc về Indonesia”, ông Rohadi nói thêm. 

Bộ trưởng điều phối các vấn đề chính trị, luật pháp và an ninh Indonesia Mahfud MD hôm nay được dẫn lời rằng Indonesia cũng sẽ điều các ngư dân đến Natura. 

Khoảng 120 ngư dân sẽ được huy động đến khu vực để đối phó với các tàu Trung Quốc, Bộ trưởng Mahfud MD nói trong cuộc gặp với các ngư dân ở Bờ biển Bắc thuộc đảo Java. 

“Luật quốc tế quy định rằng vùng biển nơi các tàu Trung Quốc xâm phạm là vùng biển hợp pháp của chúng ta, và chúng ta có quyền thăm dò và khai thác tài nguyên biển ở đó, bao gồm phần nằm 200m bên dưới”, ông Mahfud MD nói. 

Tuần trước, Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi ra tuyên bố nói rằng các tàu Trung Quốc đã vi phạm vùng đặc quyền kinh tế của Indonesia. 

“Vùng đặc quyền kinh tế của Indonesia được thiết lập dựa trên Công ước Liên Hợp quốc về Luật biển (UNCLOS) 1982... Trung Quốc cũng là một bên tham gia UNCLOS 1982. Vì thế, Trung Quốc có nghĩa vụ tôn trọng thực thi UNCLOS 1982”, tuyên bố viết. 

“Indonesia sẽ không bao giờ công nhận Đường 9 đoạn, một đòi hỏi đơn phương của Trung Quốc và không được công nhận về pháp lý dựa theo luật quốc tế, đặc biệt là UNCLOS 1982”, tuyên bố nói thêm. 

Năm 2016, Indonesia bắt đầu mâu thuẫn với Trung Quốc về quyền đánh bắt quanh quần đảo Natura. Sau đó, Indonesia bắt giữ những ngư dân Trung Quốc đi vào khu vực này và xây dựng một căn cứ quân sự tại đó. 

Theo theo CNA
MỚI - NÓNG