Indonesia công bố tên thủ đô mới

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Hôm nay (17/1), Bộ trưởng Kế hoạch phát triển quốc gia Indonesia công bố thủ đô mới của nước này ở vùng Kalimantan sẽ có tên là Nusantara.

Tên Nusantara trong tiếng địa phương có nghĩa là quần đảo. Bộ trưởng Suharso Monoarfa cho biết tên gọi này đã được tổng thống chấp thuận.

Ông cho biết tên Nusantara được chọn vì đơn giản và nói lên đặc trưng của quốc gia quần đảo.

Bộ trưởng Monoarfa cho biết trước đó đã tham khảo ý kiến của các chuyên gia ngôn ngữ và sử học, chọn ra khoảng 80 tên để trình lên tổng thống.

Năm 2019, Tổng thống Joko Widodo thông báo thủ đô sẽ chuyển từ đại đô thị Jakarta đến khu vực xa xôi ở tỉnh Kalimantan, trong bối cảnh thủ đô hiện tại ngày càng chìm xuống và quá tải về hạ tầng.

Dự án xây dựng thủ đô mới trị giá 466 nghìn tỷ rupiah (32 tỷ USD) đáng lẽ bắt đầu từ năm 2020, nhưng phải tạm dừng vì đại dịch COVID-19.

Quốc hội Indonesia dự kiến sẽ thông qua dự luật về xây dựng thủ đô mới trong tháng này, để dự án có thể bắt đầu khởi công và việc di chuyển sẽ bắt đầu từ năm 2024.

Theo CNA
MỚI - NÓNG
Nam thanh niên rơi xuống vách núi tử vong
Nam thanh niên rơi xuống vách núi tử vong
TPO - Sau vụ tai nạn giao thông, nam thanh niên bị rơi xuống vách núi tại địa phận xã Hải Hà, thị xã Nghi Sơn (Thanh Hóa). Mặc dù đã được lực lượng chức năng nhanh chóng đưa ra khỏi vách núi, nhưng nạn nhân đã tử vong trên đường đi cấp cứu.

Có thể bạn quan tâm

[Infographics] Thụy Điển, Phần Lan và con đường đến NATO

[Infographics] Thụy Điển, Phần Lan và con đường đến NATO

TPO - Cách đây vài tháng, việc gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) vẫn là một viễn cảnh xa vời đối với cả Thuỵ Điển và Phần Lan. Nhưng việc Nga khai màn chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine đã khiến cả Stockholm và Helsinki phải nghĩ lại về nhu cầu an ninh, và chuyển sang tìm kiếm sự an toàn trong liên minh mà họ đã đứng ngoài suốt những năm diễn ra Chiến tranh Lạnh.