Hy vọng sống cho bệnh nhân mắc COVID-19 là phi công người Anh

TP - Chiều 19/5, Bộ Y tế tổ chức cuộc hội chẩn liên viện về ca bệnh số 91, phi công người Anh để xác định khả năng ghép phổi. Hiện tỷ lệ đông đặc phổi của nam bệnh nhân đã giảm xuống còn gần 80%, thay vì 90% như thời gian qua.

Nhiều dấu hiệu cải thiện

Báo cáo tại buổi hội chẩn, đại diện Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM cho biết, bệnh nhân không sốt, đã sử dụng ECMO ngày 43. Kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 của bệnh nhân hiện nay tất cả đều âm tính, xét nghiệm lại tại Viện Pasteur cho kết quả tương tự. Đến nay, bệnh nhân 91 đã có 5 lần liên tiếp cho kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 (11 ngày liên tục âm tính) và đã ngừng dẫn lưu màng phổi. Tuy nhiên kết quả nuôi cấy virus bất hoạt của bệnh nhân vẫn đang đợi. Tình hình nhiễm trùng của bệnh nhân được khống chế bằng kháng sinh. Hiện phổi của bệnh nhân đã cải thiện, giảm đông đặc, tỷ lệ còn gần 80% so với trước đó là 90%.

Chia sẻ thêm thông tin về sức khoẻ của bệnh nhân này, đại diện Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, tình trạng tràn dịch màng phổi của bệnh nhân hiện vẫn còn, so với các lần trước không thay đổi nhiều. Kết quả chụp CT não không thấy tổn thương nghi ngờ nhồi máu, xuất huyết não.

Trước đó, tại buổi hội chẩn ngày 18/5, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn kết luận, nếu kết quả nuôi cấy virus của bệnh nhân âm tính hoàn toàn thì Bệnh viện Chợ Rẫy nhận bệnh nhân sang theo dõi, điều trị để có thể tiến hành ghép phổi khi đủ điều kiện. Bệnh viện Chợ Rẫy đang sửa lại khu điều trị cho đảm bảo an toàn khi bệnh nhân chuyển sang.

Trước đó, ngày 17/5, PGS.TS Nguyễn Hữu Ước, Giám đốc Trung tâm Tim mạch Lồng ngực, Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội), cùng nhiều chuyên gia về ghép tạng khác đã vào TPHCM thăm bệnh nhân. PGS.TS Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh cho biết: “Đến hôm nay, bệnh nhân 91 đã có những dấu hiệu cải thiện như vậy là sự nỗ lực của không chỉ của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM, Bệnh viện Chợ Rẫy, các chuyên gia đầu ngành phần nào được đền đáp. Các thầy đã hội chẩn hàng ngày để điều trị cho bệnh nhân. Chúng ta cố gắng giữ bệnh nhân đến ngày hôm nay, góp phần giữ vững chiến lược điều trị bệnh nhân COVID-19 của Việt Nam, hiện chưa có bệnh nhân tử vong”.

Các thành viên tham gia hội chẩn đều cho rằng, bệnh nhân đã kết thúc điều trị bệnh truyền nhiễm, cần điều trị nội khoa để hồi sức tích cực hơn nữa, tiếp tục dùng ECMO để duy trì sự sống cho bệnh nhân. Tại buổi hội chẩn, các chuyên gia thống nhất cho rằng, mặc dù bệnh nhân còn nặng, nhưng có những dấu hiệu cải thiện. Do đó, các thành viên tham gia hội chẩn thống nhất chuyển bệnh nhân về trung tâm điều trị chuyên sâu hồi sức tích cực tại Bệnh viện Chợ Rẫy.

Ghép phổi khi đảm bảo yêu cầu về sức khỏe

Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê, sau điều trị tích cực nội khoa, phương án đặt ra là ghép phổi hoặc các tạng khác cho bệnh nhân 91 nếu không có khả năng phục hồi. Khi đó Cục Quản lý Khám chữa bệnh sẽ xây dựng phương án, kế hoạch điều trị cho bệnh nhân theo các bước phục hồi nội khoa và ngoại khoa. Hội đồng chuyên môn giao Bệnh viện Chợ Rẫy lên kế hoạch điều trị, giao Bệnh viện Việt Đức lên kế hoạch cụ thể để tiến hành ghép phổi khi bệnh nhân đủ điều kiện về sức khỏe.

“Hội đồng chuyên môn và các chuyên gia sẽ tiếp tục cùng hội chẩn về trường hợp bệnh nhân này khi cần thiết. Với tinh thần “còn nước còn tát” và sự tiến bộ của y học Việt Nam hiện nay, chúng ta nỗ lực hết sức có thể để điều trị, cứu chữa bệnh nhân này”- PGS.TS Lương Ngọc Khuê nhấn mạnh.

Liên quan đến kinh phí, PGS.TS Lương Ngọc Khuê cho biết, Hội Doanh nhân trẻ và nhiều nhà tài trợ sẵn sàng ủng hộ kinh phí điều trị, ghép phổi cho bệnh nhân này.

“Để ghép tạng cho bệnh nhân 91 thì người nhà và Đại sứ quán Anh phải có ý kiến. Nguồn ghép cũng phải đáp ứng các điều kiện về hiến tạng. Hơn nữa về yếu tố về pháp lý, sau này khi bệnh nhân được ghép xong thì các điều kiện về chăm sóc, điều kiện về điều trị, hồi sức... cũng phải có người bảo hộ, giám hộ”, PGS.TS Lương Ngọc Khuê nói thêm.

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, trong ngày 19/5 nước ta có thêm 1 bệnh nhân mắc COVID-19 tại Bệnh viện dã chiến Củ Chi được công bố khỏi bệnh. Đến nay, có 264 ca bệnh/324 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh, chiếm 81% tổng số ca bệnh COVID-19 ở nước ta. 60 bệnh nhân còn lại đang được điều trị tại 8 cơ sở y tế tuyến trung ương và tuyến tỉnh. 

MỚI - NÓNG