Hy vọng mới cho khủng hoảng Venezuela

Biểu tình trước Đại sứ quán Venezuela ở Washington hôm 14/5. (Ảnh: AP)
Biểu tình trước Đại sứ quán Venezuela ở Washington hôm 14/5. (Ảnh: AP)
TPO - Đại diện chính phủ Venezuela và lực lượng đối lập đã bay đến Na Uy để đối thoại nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng và bế tắc chính trị, với hy vọng mở ra một chương mới sau nhiều tháng biểu tình và nỗ lực kêu gọi quân đội nổi dậy bất thành. 

Diễn biến này dường như cho thấy cả hai bên đều không thể thắng thế trong cuộc đấu tranh giành quyền lãnh đạo, đẩy Venezuela vào tình trạng tê liệt sau nhiều năm siêu lạm phát và khủng hoảng thiếu thuốc men, lương thực. Đây cũng là sự đảo ngược chính sách của phe đối lập vì trước đó họ luôn cho rằng Tổng thống Nicolas Maduro dùng cách đàm phán để câu giờ.

Các thành viên cấp cao của cả hai phe sẽ tham gia các cuộc thảo luận tìm hiểu quan điểm của nhau tại Oslo, Reuters dẫn lời một thành viên giấu tên trong nhóm đối lập trong quốc hội Venezuela cho biết. Hai phe nhận được lời mời riêng rẽ từ một nhóm ở Na Uy.

Tham gia đối thoại có Bộ trưởng Thông tin Jorge Rodríguez thuộc phe chính phủ, còn nghị sĩ Stalin González dẫn đầu nhóm đối lập.

Ông Maduro không nói gì về cuộc đối thoại này trong bài phát biểu trên truyền hình vừa qua, nhưng cho biết Bộ trưởng Rodríguez đang có chuyến công tác “rất quan trọng” ở nước ngoài.

Đợt đối thoại này dường như củng cố thêm tin đồn rằng Mỹ, nước hậu thuẫn chính của phe đối lập Venezuela, trong ngắn hạn có thể không cân nhắc giải pháp quân sự để chấm dứt cuộc khủng hoảng. Các quan chức Mỹ trước đó nói rằng họ đang tập trung vào các biện pháp ngoại giao và kinh tế để buộc ông Maduro từ chức. Còn lãnh đạo đối lập Juan Guaido nói rằng phái đoàn Mỹ sẽ gặp chỉ huy bộ tư lệnh phía nam của Mỹ trong ngày thứ 2 tới.

Hai bên đang có quan điểm khác xa nhau trong nhiều vấn đề. Phe đối lập cho rằng ông Maduro đắc cử bằng cách gian lận số phiếu trong cuộc bầu cử năm ngoái nên phải từ chức để tổ chức một cuộc bầu cử mới. Nhưng ông Maduro cáo buộc phe đối lập chỉ là tay sai của Mỹ và có ý định chiếm quyền trái phép.

Đợt đối thoại ở Na Uy lần này diễn ra khi một nhóm quốc gia châu Âu đang chuẩn bị cử phái đoàn cấp cao đến Venezuela để đề xuất giải pháp giải quyết khủng hoảng. Nhóm liên lạc quốc tế sẽ gồm đại diện 8 quốc gia châu Âu, Liên minh châu Âu và 4 quốc gia Mỹ Latin.

Nhóm này được lập nên sau khi ông Guaido tự tuyên bố trở thành tổng thống lâm thời vào đầu năm nay và thách thức trực tiếp vai trò của ông Maduro.

Phe của ông Guaido được Mỹ và khoảng 50 quốc gia khác công nhận, cho rằng tình hình kinh tế bi đát của Venezuela hiện nay là kết quả của nhiều năm tham nhũng và quản lý yếu kém. Nhưng ông Maduro cho rằng nguyên nhân của tình trạng này là do các biện pháp cấm vận của Mỹ.

Cũng trong ngày 15/5, Mỹ dừng tất cả các chuyến bay chở hàng và thương mại giữa Mỹ với Venezuela, cho rằng những bất ổn và căng thẳng chính trị ở quốc gia này đe dọa các chuyến bay.

Thông báo này của Bộ An ninh nội địa Mỹ ảnh hưởng đến không nhiều chuyến bay giữa hai nước, vì các hãng hàng không Mỹ đã không còn có chuyến bay nào đến Venezuela. Biện pháp này phản ánh quan hệ ngày càng tội tệ giữa chính phủ Venezuela và Mỹ.

Theo theo AP
MỚI - NÓNG
Công bố 76 nhà thuốc phục vụ người dân Hà Nội trong thời gian giãn cách
Công bố 76 nhà thuốc phục vụ người dân Hà Nội trong thời gian giãn cách
TPO - Ngày 29/7, Sở Y tế Hà Nội công bố 76 điểm bán lẻ thuốc phục vụ người dân trong những ngày Hà Nội thực hiện giãn cách chống dịch. Trong đó có 37 nhà thuốc, quầy thuốc trong bệnh viện; 14 nhà thuốc, quầy thuốc thuộc Công ty cổ phần Dược phẩm Hà Tây; 14 điểm bán thuốc của Công ty cổ phần Dược phẩm và Thiết bị y tế Hà Nội và 11 nhà thuốc, quầy thuốc tư nhân.

Có thể bạn quan tâm

Dấu ấn hợp tác quốc phòng Việt – Mỹ qua các chuyến thăm

Dấu ấn hợp tác quốc phòng Việt – Mỹ qua các chuyến thăm

TPO - Trong hai ngày 28 và 29/7, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin thăm chính thức Việt Nam theo lời mời của Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Phan Văn Giang. Chuyến thăm góp phần tăng cường mối quan hệ hữu nghị giữa quân đội hai nước cũng như hợp tác song phương. Trong 10 năm qua, các thế hệ bộ trưởng quốc phòng Mỹ đều có chuyến thăm Việt Nam, thể hiện sự coi trọng của các chính quyền Mỹ đối với Việt Nam và vị trí của Việt Nam trong chiến lược của Washington đối với khu vực.
Iceland có thể là tàn tích của một lục địa biến mất 10 triệu năm trước.

Iceland từng là một phần của lục địa đã mất?

TPO - Iceland có thể là tàn tích cuối cùng còn sót lại của một lục địa có kích thước gần như bang Texas của Mỹ, được gọi là Icelandia, chìm dưới đáy biển Bắc Đại Tây Dương khoảng 10 triệu năm trước, theo một lý thuyết mới được đề xuất bởi một nhóm các nhà địa vật lý và địa chất quốc tế.
Hy vọng Nga và Mỹ tiếp tục cắt giảm vũ khí hạt nhân. Nguồn: Brookings.

Gian nan cắt giảm vũ khí hạt nhân

TPO - Trong khi Mỹ, Nga và nhiều nước khác đang tìm cách duy trì, củng cố sự ổn định chiến lược trong một thế giới đa miền, nhiều tay chơi, Washington và Mátxcơva vẫn tiếp tục có vai trò trung tâm. Công cuộc kiểm soát vũ khí hạt nhân giai đoạn 2020-2030 có thể nói là gian nan, căng thẳng.
Ông Tần Cương (giữa) khi vừa đến Mỹ. (Ảnh: ĐSQ TQ tại Mỹ)

Tân đại sứ Trung Quốc đến Mỹ, phát biểu lạc quan

TPO - Phát biểu khi vừa đến Mỹ, tân Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Tần Cương ngày 28/7 chúc Mỹ chiến thắng đại dịch COVID-19 và cho rằng quan hệ song phương còn dư địa lớn để phát triển. Phát biểu lạc quan được đưa ra khi Mỹ và Trung Quốc đang mâu thuẫn sâu sắc.