Hy Lạp muốn nhanh chóng sở hữu tiêm kích F-35, chấp nhận cả máy bay đã qua sử dụng

Hy Lạp muốn nhanh chóng sở hữu tiêm kích F-35, chấp nhận cả máy bay đã qua sử dụng
TPO - Athens đã gửi tới Lầu Năm Góc một bức thư bày tỏ mong muốn nhanh chóng khởi động quá trình mua những chiếc tiêm kích F-35 mà họ đang rất cần và sẵn sàng chấp nhận cả những máy bay đã qua sử dụng.

Athens cho biết đã chính thức yêu cầu Lầu Năm Góc cung cấp thông tin về máy bay chiến đấu tàng hình Lockheed Martin F-35 vì họ có khả năng mua từ 18 đến 24 chiếc trong số các máy bay này.

Theo tờ báo ProtoThema của nước này, thư yêu cầu chính thức đã được Bộ Quốc phòng Hy Lạp gửi đến Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ vào ngày 6/11/2020, trong đó yêu cầu "mua ngay lập tức" những chiếc F-35A mới hoặc cũ của Không quân Hoa Kỳ, hoặc có thể kết hợp cả hai.

"Quyết định đưa (Hy Lạp) vào chương trình Máy bay chiến đấu tấn công liên hợp F-35 sẽ dựa trên nhiều yếu tố như chương trình chuyển giao máy bay chiến đấu, kế hoạch hoàn trả, cấu hình của máy bay và mong muốn có thể sở hữu tổng cộng 18-24 máy bay phản lực (mới hoặc được sử dụng bởi Không quân Hoa Kỳ, nếu có)” được đề cập trong Thư bày tỏ sự quan tâm của Bộ Quốc phòng Hy Lạp ngày 6/11.

Hy Lạp muốn nhanh chóng sở hữu tiêm kích F-35, chấp nhận cả máy bay đã qua sử dụng ảnh 1

Hy Lạp bày tỏ mong muốn mua từ 18-24 chiếc tiêm kích tàng hình F-35

Cũng trong thư Hy Lạp nhấn mạnh sự khẩn trươngng muốn sở hữu F-35: "Do việc sắp xếp tài chính nội bộ và các quy tắc áp dụng khác trong ngân sách EU và khung thâm hụt, điều quan trọng là F-35 đầu tiên được giao trong năm 2021. Về phần chúng tôi, chúng tôi sẽ làm mọi thứ có thể để thực hiện chương trình đầy tham vọng này," Protothema báo cáo trích dẫn nội dung của bức thư.

Báo cáo cho biết Tổng cục trưởng Thiết bị Quốc phòng và Đầu tư của Bộ Quốc phòng Hy Lạp mời các quan chức có thẩm quyền của Mỹ thăm Hy Lạp càng sớm càng tốt để các cuộc thảo luận về 18 đến 24 máy bay chiến đấu F-35 . 

Bộ Quốc phòng Hy Lạp nhấn mạnh: “Chúng tôi muốn các bạn giải quyết yêu cầu này với tinh thần khẩn cấp cao nhất có thể, bởi vì chúng tôi có cơ hội cung cấp các máy bay F-35 trong tương lai rất gần”.

Hy Lạp muốn nhanh chóng sở hữu tiêm kích F-35, chấp nhận cả máy bay đã qua sử dụng ảnh 2

Một chiếc tiêm kích F-35 của Mỹ - Ảnh: DPA

Chính phủ Hy Lạp đã nhận được dữ liệu về tình trạng sẵn có và giá cả của các máy bay chiến đấu (F-35) có sẵn ở Hoa Kỳ để bán cho Hy Lạp theo thư yêu cầu chính thức trước đó Athens gửi cho Mỹ, ấn phẩm cho biết.

Hy Lạp vội vã muốn sở hữu F-35 trong bối cảnh nước này đang vướng vào tranh chấp lãnh thổ hàng hải ở biển Aegean với Thổ Nhĩ Kỳ.

Tuy nhiên hợp vẫn còn phải xem liệu Lầu Năm Góc có máy bay để cung cấp cho Hy Lạp hay không sau khi nước này chấp thuận bán máy bay chiến đấu F-35 cho UAE và từ chối cung cấp máy bay tương tự cho Indonesia với lý do không đủ cung cấp.

MỚI - NÓNG