Huyền thoại thác nước gắn với chuyện tình

0:00 / 0:00
0:00
Thác Thủy Tiên lọt thỏm giữa rừng sâu
Thác Thủy Tiên lọt thỏm giữa rừng sâu
TP - Thác Thủy Tiên lọt thỏm giữa rừng sâu, cách trung tâm thành phố Buôn Ma Thuột hơn 60km về phía Ðông Bắc. Thác nước gắn với truyền thuyết về người con gái đi tìm chồng, tìm vùng đất mới cho đồng bào Êđê, được lưu truyền bao đời nay.

Nằm trên địa bàn xã Ea Púk (huyện Krông Năng, tỉnh Đắk Lắk), dòng chảy thác Thủy Tiên không ồn ào, dữ dội mà hiền hòa, êm đềm với nhiều tầng nước đổ. Quần thể thác có tổng diện tích khoảng 30ha, trải dài trên 1km, rộng 40m, ẩn mình giữa tứ bề đồi núi, được bao bọc bởi rừng cây xanh thẳm. Đến đây ta có cảm giác như lạc ở chốn bồng lai tiên cảnh. Dòng thác đổ xuống những tảng đá gối chồng lên nhau. Những vách đá cheo leo, phủ đầy rêu phong. Nhiều rễ cây rủ xuống lòng thác, đong đưa cùng khói nước.

Huyền thoại thác nước gắn với chuyện tình ảnh 1
Thác Thủy Tiên với nhiều tầng nước đổ

Từ phía xa, thác Thủy Tiên dịu dàng như suối tóc của thiếu nữ Êđê. Tầng thứ nhất của thác có độ dốc thấp, lên xuống dễ dàng. Tầng thứ hai mở rộng với những bậc đá nối tiếp nhau. Tầng thác này, du khách thoải mái bơi lội, vui đùa, ngâm mình trong làn nước trong xanh, mát lạnh. Lên đến tầng thứ ba, cảnh tượng thác Thủy Tiên trở nên hùng vĩ. Nước ào ào đổ xuống những ghềnh đá nhấp nhô tung bọt trắng xóa, chảy mãi để hòa mình vào dòng sông Krông Năng êm đềm, hiền hòa uốn lượn giữa đại ngàn.

Ngoài những khung cảnh thiên nhiên hữu tình, vùng đất này còn lưu giữ văn hóa độc đáo trong buôn làng của dân tộc Êđê. Là tiếng cồng chiêng vang vọng khắp núi rừng, điệu múa uyển chuyển của người con gái Êđê dịu dàng; những ngày lễ hội độc đáo và những sản phẩm làng nghề truyền thống như: dệt thổ cẩm, đan lát…

Giữa thung sâu đại ngàn, tiếng cây rừng rì rào trong gió, hòa với tiếng chảy róc rách. Câu chuyện huyền thoại xa xưa, hoang sơ mà đẫm ân tình của những người già nơi đây vẫn còn lưu truyền mãi. Chuyện xưa kể rằng, ở vùng đất này có một lần Giàng (ông trời) vô cớ giận dữ, nắng mãi khiến hồ cạn, dân làng chết dần vì đói khát. Chồng nàng H’Năng cùng trai tráng trong buôn đi tìm vùng đất mới. Rồi nhiều mùa trăng, không ai trở về. Thương nhớ chồng và xót xa cho dân làng, nàng lên đường đi tìm. Nàng đi mãi, cuối cùng kiệt sức ngã khuỵu giữa một lòng suối cạn. Giàng xót thương, cho mưa nước ngập tràn các dòng sông con suối. Tóc nàng trải dài theo con suối nhỏ và trở thành ngọn thác dịu dàng như tấm lòng người con gái Êđê hiền dịu, thủy chung với cái tên thác Thủy Tiên ngày nay. Ngày 3/9/2009 thác Thủy Tiên đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng Di tích Quốc gia…

MỚI - NÓNG
Tân Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam: 'Nhận trọng trách mới vừa mừng lại vừa rất lo lắng'
Tân Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam: 'Nhận trọng trách mới vừa mừng lại vừa rất lo lắng'
TPO - Tân Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Văn Dũng chia sẻ, khi được giao nhận trọng trách thì vừa mừng lại vừa rất lo lắng. Mừng là vì đã được Đảng bộ, nhân dân tin tưởng giao phó, nhưng rất lo lắng là chặng đường phía trước còn nhiều khó khăn, thách thức, trước những biến cố lớn đã và đang xảy ra ở nhiều nơi trong cả nước.