Huyền bí tháp Phật Borobudur

Huyền bí tháp Phật Borobudur
Để lên đến đỉnh tháp, Phật tử phải đi qua những hành lang dài, kín tượng trưng cho quá trình tu hành ẩn dật.

Huyền bí tháp Phật Borobudur

Để lên đến đỉnh tháp, Phật tử phải đi qua những hành lang dài, kín tượng trưng cho quá trình tu hành ẩn dật.

Huyền bí tháp Phật Borobudur ảnh 1
 

Năm 1814, Konilyves, một kiến trúc sư người Hà Lan đã đi sâu vào trong vùng rừng núi Jakarta, Indonesia và tìm ra một công trình vĩ đại: tháp Phật Borobudur bị vùi lấp giữa đất đá và cây cối rậm rạp.

Tháp Borobudur nằm dưới thung lũng núi Kadu, cách thành phố Jakarta 40 km về phía Tây Bắc. Tháp được xây dựng vào thế kỷ thứ 9, là một di chỉ Phật giáo lừng danh đối với các Phật tử trong nước và trên toàn thế giới.

Huyền bí tháp Phật Borobudur ảnh 2
 

Tháp Phật được xây dựng trên một gò núi, bằng hai triệu viên đá nham thạch từ núi lửa, không có cửa sổ, không có cột trụ, tựa như một phiến đá vuông khổng lồ. Tháp cao 10 tầng, từ đế tháp đến đỉnh tháp là 42m. Vị trí chính giữa ở bốn mặt tháp đều có đường đi lên bằng bậc thang.

Huyền bí tháp Phật Borobudur ảnh 3
 

Các tín đồ Phật giáo phải đi theo con đường đặc biệt này để lên tháp, đi từ mặt phía Đông vào và vòng theo chiều kim đồng hồ. Lên được đến đỉnh cũng chính là một chặng đường tu hành cả về tinh thần và thể xác.

Huyền bí tháp Phật Borobudur ảnh 4
Huyền bí tháp Phật Borobudur ảnh 5
Huyền bí tháp Phật Borobudur ảnh 6
 

Cấu tạo tháp là theo thuyết Tam giới của Phật giáo. Tầng móng là Dục giới, từ tầng hai đến tầng bảy là Sắc giới đều là hình vuông tượng trưng cho mặt đất trong quan niệm “Trời tròn, đất vuông”. Tầng tám đến tầng mười là hình tròn, tượng trưng cho miền cực lạc.

Huyền bí tháp Phật Borobudur ảnh 7
Huyền bí tháp Phật Borobudur ảnh 8
 

Ba tầng này được trang trí 72 tháp nhỏ, mỗi tháp đều có đặt một bức tượng Phật. Phía bên trong tháp là các hành lang uốn khúc, che kín tầm mắt không thể nhìn ra bên ngoài, tượng trưng cho quá trình khổ luyện mật tu của các tín đồ Phật giáo. Phía bên trong có tới 432 bức tượng Phật thần thái phong phú.

Huyền bí tháp Phật Borobudur ảnh 9
Huyền bí tháp Phật Borobudur ảnh 10
Huyền bí tháp Phật Borobudur ảnh 11
Huyền bí tháp Phật Borobudur ảnh 12
Huyền bí tháp Phật Borobudur ảnh 13
 

Ngày nay, công trình Borobudur đang được trùng tu bởi nhà nước Indonesia và Liên Hợp Quốc để tiếp tục đón các đoàn Phật tử hành hương về xứ Phật.

Theo Xzone

Theo Đăng lại
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chung cư cũ ở phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội. Ảnh: Lộc Liên

Săn lùng chung cư cũ ở Hà Nội

TP - Khảo sát trên nhiều trang rao vặt trong khoảng 1 tháng trở lại đây cho thấy, căn hộ tại các chung cư cũ ở Hà Nội sắp được cải tạo có giá bán tăng 5-10% so với dịp đầu năm.
Hội KTS Việt Nam lên tiếng về kiến trúc 'xứ Đông Dương' của cầu Trần Hưng Đạo

Hội KTS Việt Nam lên tiếng về kiến trúc 'xứ Đông Dương' của cầu Trần Hưng Đạo

TPO - Góp ý về kiến trúc cầu Trần Hưng Đạo, Hội Kiến trúc sư (KTS) Việt Nam cho rằng, không nên lặp lại phong cách kiến trúc “Đông Dương” như thuyết minh của tác giả đồ án. Hơn nữa, phương án đưa ra từ đầu đến nay cũng không phải là phong cách kiến trúc Đông Dương mà là hình thức mô phỏng khiên cưỡng nệ cổ, pha trộn hỗn tạp với nhiều chi tiết kiến trúc châu Âu từ thời trung cổ…