Huỷ quyết định tăng giá trị gói thầu dự án cầu Vân Đồn

Huỷ quyết định tăng giá trị gói thầu dự án cầu Vân Đồn
TP - UBND tỉnh Quảng Ninh và các ngành liên quan vừa thống nhất huỷ bỏ quyết định điều chỉnh tăng giá trị trúng thầu gói số 1 dự án cầu Vân Đồn (phần xây dựng cầu) vì việc điều chỉnh không đúng quy định.

> Cận cảnh Dự án 5.000 tỷ ngập bùn đất
> Sắt thép hoen gỉ giữa công trường ai chịu?

UBND tỉnh Quảng Ninh sẽ thu hồi quyết định điều chỉnh giá trị trúng thầu gói số 1 dự án cầu Vân Đồn
UBND tỉnh Quảng Ninh sẽ thu hồi quyết định điều chỉnh giá trị trúng thầu gói số 1 dự án cầu Vân Đồn.

Trước đó, tháng 3/2012, UBND tỉnh Quảng Ninh ra quyết định điều chỉnh giá trúng thầu gói số 1 dự án cầu Vân Đồn tăng thêm 66 tỷ đồng so với quyết toán đã được phê duyệt tháng 6/2011.

Đổi đất lấy cầu

Dự án đầu tư xây dựng cầu Vân Đồn nối TP Cẩm Phả với huyện Vân Đồn được UBND tỉnh Quảng Ninh ra quyết định phê duyệt ngày 9/6/2000, do Sở GTVT làm chủ đầu tư. Dự án gồm nhiều gói thầu, trong đó Tổng công ty Xây dựng Thăng Long trúng thầu gói số 1 gồm 3 cầu (số 1, 2 và 3) trị giá 70 tỷ đồng.

Theo phương án vốn đầu tư được UBND tỉnh Quảng Ninh phê duyệt, gói thầu số 1 được thực hiện theo hình thức 50% vốn trả bằng tiền ngân sách, 50% còn lại trả bằng giá trị quyền sử dụng đất tại dự án khu đô thị mới Đông Xá, huyện Vân Đồn.

Sau khi Thanh tra Chính phủ thanh tra các dự án đầu tư xây dựng tại tỉnh Quảng Ninh, trong đó có dự án cầu Vân Đồn, UBND tỉnh đã nhận ra quyết định điều chỉnh giá trúng thầu khi đã quyết toán dự án là không đúng quy định. Vì vậy, UBND tỉnh và các ngành đã thống nhất sẽ hủy bỏ quyết định này – Giám đốc Sở Tài chính Quảng Ninh cho biết.

Tháng 7/2006, gói thầu số 1 cầu Vân Đồn gồm 3 cầu đã được nghiệm thu đưa vào sử dụng. Ngày 24/6/2011, UBND tỉnh Quảng Ninh ra quyết định số 1990/QĐ-UBND phê duyệt quyết toán dự án đầu tư xây dựng cầu Vân Đồn.

Theo đó, tổng mức đầu tư được quyết toán là hơn 128,3 tỷ đồng. Trong đó, gói thầu số 1 được quyết toán hơn 89,7 tỷ, gồm giá trị trúng thầu hơn 70 tỷ cộng thêm khối lượng phát sinh bù trượt giá. Phần bù trượt giá này được tính vào 50% gói thầu trả bằng tiền từ hơn 35 tỷ thành hơn 54,7 tỷ đồng, đã thanh toán cho nhà thầu. Phần 50% giá trị gói thầu (giá cố định hơn 35 tỷ đồng) còn lại được trả bằng quỹ đất tại khu đô thị Đông Xá, huyện Vân Đồn.

Được biết, để thực hiện chi trả 50% giá trị gói thầu số 1 cầu Vân Đồn trả bằng quỹ đất, trước đó, năm 2004, UBND tỉnh Quảng Ninh đã ra quyết định giao 135ha đất tại Đông Xá, huyện Vân Đồn cho Tổng công ty xây dựng Thăng Long thực hiện dự án khu đô thị nhưng chủ đầu tư chưa triển khai.

Năm 2008, Tổng công ty Xây dựng Thăng Long đã đề nghị chuyển cho Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng đô thị Phương Đông làm chủ đầu tư dự án đô thị này và được UBND tỉnh Quảng Ninh chấp thuận. Cuối năm 2011, UBND tỉnh Quảng Ninh phê duyệt lại dự án khu đô thị Đồng Xá do Công ty Phương Đông làm chủ đầu tư với quy mô hơn 171 ha.

Điều chỉnh tăng giá trị sai quy định

Ngày 29/3/2012, UBND tỉnh Quảng Ninh lại ra quyết định số 699/QĐ-UBND phê duyệt điều chỉnh 50% giá trị trúng thầu gói số 1 dự án này (phần trả bằng giá trị quyền sử dụng đất dự án Đông Xá, huyện Vân Đồn) về thời điểm tháng 11/2011 để thanh toán cho nhà thầu thi công. Theo đó, 50% gói thầu số 1 (35 tỷ đồng) được điều chỉnh thành hơn 101,3 tỷ đồng, đối trừ vào tiền sử dụng đất tại dự án khu đô thị Đông Xá.

Việc điều chỉnh này làm tăng 66 tỷ đồng so với quyết toán đã phê duyệt và nằm ngoài tổng mức đầu tư, ngoài dự toán, ngoài kết quả trúng thầu. Trong khi đó, theo Nghị định 112/2009/NĐ-CP về quản lý chi phí đầu tư xây dựng công trình, tổng mức đầu tư đã được phê duyệt chỉ được điều chỉnh trong các trường hợp điều chỉnh dự án, có nghĩa dự án cầu Vân Đồn đã quyết toán thì không thể điều chỉnh giá trị trúng thầu vì dự án đã kết thúc.

Ông Nguyễn Văn Minh, Giám đốc Sở Tài chính Quảng Ninh cho biết, dự án cầu Vân Đồn thực hiện theo phương thức đổi đất lấy hạ tầng. Tỉnh đã giao đất cho Tổng công ty Xây dựng Thăng Long thực hiện dự án khu đô thị tại Đông Xá, huyện Vân Đồn, đơn vị này đã thực hiện đền bù cho một số hộ dân. Tuy nhiên, sau đó dự án khu đô thị này bị bỏ quên, tới năm 2011 nhà thầu mới đề nghị tỉnh hoàn thiện thủ tục pháp lý dự án này để triển khai. Sau đó, UBND tỉnh đã họp với các ngành rồi ra quyết định điều chỉnh 50% giá trị gói thầu về thời điểm năm 2011.

Theo ông Minh, sau khi Thanh tra Chính phủ tiến hành thanh tra các dự án đầu tư xây dựng tại tỉnh Quảng Ninh, trong đó có dự án cầu Vân Đồn, UBND tỉnh đã nhận ra quyết định điều chỉnh giá trúng thầu khi đã quyết toán dự án là không đúng quy định. Vì vậy, UBND tỉnh và các ngành đã thống nhất sẽ hủy bỏ quyết định này.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm