Huỷ phong toả nhưng vẫn tiếp tục vụ án tại KCN Đồng Văn II

Khu công nghiệp Đồng Văn II hiện còn nhiều khu vực chưa hoàn thiện
Khu công nghiệp Đồng Văn II hiện còn nhiều khu vực chưa hoàn thiện
TPO - Tòa án nhân dân, Cục Thi hành án dân sự tỉnh Hà Nam vừa có quyết định dừng kê biên tài sản của Cty Cổ phần phát triển Hà Nam (HNC) doanh nghiệp do Cty Cổ phần tập đoàn Đầu tư phát triển Việt Nam (VID Group) nắm quyền chi phối.

Quyết định này được ban hành ngày 20/11 dựa theo đề nghị của người yêu cầu kê biên là ông Phạm Văn Ảnh, Tổng Giám đốc Cty Cổ phần Tập đoàn ATA và có hiệu lực ngay sau khí ký.

Theo quyết định của Toà án nhân dân và Cục thi hành án dân sự tỉnh Hà Nam, các biện pháp khẩn cấp tạm thời đã ban hành trước đó được huỷ bỏ gồm: Kê biên tài sản vô hình, hữu hình đang tranh chấp; cấm thay đổi hiện trạng, là tài sản hữu hình đang tranh chấp; phong tỏa tiền mặt ở nơi cất giữ tiền tại quỹ; tạm dựng việc đóng thầu và các hoạt động có liên quan tới việc đấu thầu tại dự án Khu công nghiệp Đồng Văn II và Khu nhà ở phục vụ KCN Đồng Văn II, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam.

Trước đó, như Tiền phong thông tin, sự việc bắt nguồn từ ngày 21/4/2007, khi ông Phạm Văn Ảnh, Chủ tịch HĐQT Cty Cổ phần tập đoàn ATA, đồng thời là cổ đông sáng lập của HNC chuyển nhượng 98,03% vốn điều lệ tại HNC cho VID Group. Hợp đồng yêu cầu VID Group tiếp quản các quyền và nghĩa vụ của HNC, bao gồm các hợp đồng và các công việc mà HNC đã và đang thực hiện.

Tuy nhiên, sau khi ký hợp đồng, VID Group chỉ trả hơn 104 tỷ đồng mua cổ phần cho ATA (tương đương 98,03% vốn điều lệ) và không thực hiện các hợp đồng mà HNC đã ký kết trước đây. Thậm chí, theo ông Ảnh, nhiều lô đất do HNC ký kết cho thuê trước đó được chủ sở hữu mới cho các doanh nghiệp nước ngoài thuê chồng chéo.

Khi ông Ảnh đòi các quyền lợi trong hợp đồng, HCN đã khởi kiện ATA ra toà. Sau đó ông Ảnh có đơn phản tố, đề nghị toà điều tra và đề nghị áp dụng các biện pháp phong toả đối với HNC.

Được biết, sau khi chuyển sang chủ mới, cổ phần của HNC tiếp tục được chuyển nhượng cho các tổ chức và cá nhân khác. Đặc biệt, dù Khu Công nghiệp Đồng Văn II còn dở dang nhưng dưới sự chi phối của VID Group, HNC bỏ ra khoảng 800 tỷ đồng mua cổ phần, cổ phiếu, trái phiếu tại nhiều doanh nghiệp khác.

Trong đơn đề nghị tạm dừng, ông Ảnh cho hay, do chưa được hưởng các quyền lợi như trong hợp đồng chuyển nhượng cổ phần, ông Ảnh vẫn là cổ đông sáng lập của HNC. Vì vậy, ông có trách nhiệm tạo điều kiện cho HNC và các doanh nghiệp đã đầu tư tại khu công nghiệp đồng văn nên đã đề nghị huỷ phong toả.

Cũng trong đơn, ông Ảnh cho hay khi cần thiết sẽ tiếp tục có đơn đề nghị toà xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

MỚI - NÓNG