Huy động 10 tỷ USD mỗi năm cho xây dựng nông thôn mới

Các đại biểu trên toàn quốc tham quan các mô hình kiểu mẫu trong xây dựng NTM ở Hà Tĩnh.
Các đại biểu trên toàn quốc tham quan các mô hình kiểu mẫu trong xây dựng NTM ở Hà Tĩnh.
TPO - Mỗi năm huy động khoảng 10 tỷ USD cho xây dựng nông thôn mới (NTM), xây dựng nông thôn trở thành những vùng miền đáng sống. Việc đầu tiên cần làm trong giai đoạn tới là phải xử lý được nợ đọng trong xây dựng NTM. Đó là chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường tại hội nghị toàn quốc Văn phòng Điều phối NTM các cấp năm 2017, tại Hà Tĩnh, ngày 15/4.

 

Theo báo cáo tổng quan kết quả thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM năm 2016, đến thời điểm này, cả nước có 33 đơn vị cấp huyện được công nhận đạt chuẩn NTM, 2.656 xã (đạt 29,76%) được công nhận đạt chuẩn NTM. 

Trong năm 2016, tổng nguồn vốn ngân sách Trung ương hỗ trợ trực tiếp cho các địa phương xây dựng NTM là 6.897 tỷ đồng. Dự kiến năm 2017, cả nước huy động được khoảng 222.951,1 tỷ đồng đầu tư thực hiện chương trình.

Năm 2017, cả nước phấn đấu có ít nhất 31% số xã đạt chuẩn NTM (tăng 5% so với năm 2016). Có ít nhất 38 đơn vị cấp huyện được Thủ tướng Chính phủ công nhận đạt chuẩn NTM (tăng thêm ít nhất 8 huyện được công nhận đạt chuẩn trong năm 2017).

Tại hội nghị đã có rất nhiều ý kiến tham luận đến từ các tỉnh, thành trên cả nước nhằm làm rõ những khó khăn, chia sẻ kinh nghiệm, cách làm hay tại địa phương trong xây dựng NTM, như: Phong trào “Mỗi xã một sản phẩm" (OCOP) ở Quảng Ninh; xây dựng khu dân cư kiểu mẫu ở Hà Tĩnh, Nam Định

Theo Bộ Trưởng Nguyễn Xuân Cường, ngoài những thành tựu lớn mà Chương trình xây dựng NTM đã đạt được trong 6 năm như mang lại đời sống tốt hơn cho người dân. Tuy nhiên trong giai đoạn mới (2016-2020) đã có nhiều bất cập trong các quy định Bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng NTM cần phải điều chỉnh.

“Bước sang giai đoạn 2 (năm 2016) chúng ta gặp nhiều khó khăn thách thức, nhiều bất cập tồn tại mà chúng ta phải giải quyết sớm nếu không nguy cơ khó đặt được mục tiêu của giai đoạn 2 này”, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT nhấn mạnh. 

MỚI - NÓNG