Hút hồn cảnh sắc tuyệt đẹp ở huyện miền núi xứ Nghệ

TPO - Thiên nhiên và lịch sử ưu đãi cho huyện Anh Sơn, (Nghệ An), nhiều danh thắng, cảnh sắc tuyệt đẹp. Địa phương đang nỗ lực phát huy giá trị vốn có và kêu gọi nhà đầu tư phát triển tiềm năng du lịch.
Hút hồn cảnh sắc tuyệt đẹp ở huyện miền núi xứ Nghệ ảnh 1

Huyện Anh Sơn là huyện miền núi phía Tây tỉnh Nghệ An, trải dọc theo đôi bờ sông Lam và Quốc lộ 7. Nơi đây được xem là vùng đất có thiên nhiên phong phú và đa dạng, có nhiều cảnh quan, danh lam thắng cảnh, văn hoá đặc sắc.

Hút hồn cảnh sắc tuyệt đẹp ở huyện miền núi xứ Nghệ ảnh 2

Một địa chỉ ấn tượng là chùa Anh Sơn. Ngôi chùa này nằm trong quần thể Đền Cửa Luỹ thuộc xã Hoa Sơn, huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An. Chùa được khởi công xây dựng từ năm 2019, cách thành phố Vinh khoảng 100km, cách huyện Anh Sơn 7km, là ngôi chùa lớn nhất ở miền Tây xứ Nghệ.

Hút hồn cảnh sắc tuyệt đẹp ở huyện miền núi xứ Nghệ ảnh 3

Chùa Anh Sơn có trên 10 hạng mục quan trọng đã hoàn thành với nguồn kinh phí xã hội hóa. Việc xây dựng chùa Anh Sơn đã đáp ứng được tâm nguyện, mong mỏi của đông đảo Phật tử trong huyện. Chùa trở thành một cơ sở thờ tự, sinh hoạt văn hóa tâm linh tín ngưỡng của bà con Phật tử trong và ngoài huyện Anh Sơn.

Hút hồn cảnh sắc tuyệt đẹp ở huyện miền núi xứ Nghệ ảnh 4

Cạnh chùa Anh Sơn là đền Cửa Lũy (xã Hoa Sơn). Ngôi đền nép mình dưới chân một ngọn núi đá với dáng vẻ rêu phong trầm mặc. Trước mặt ngôi đền là dãy núi đá chạy dọc theo phía Tây. Có lẽ, nằm ở vị trí nối liền giữa hai dãy núi như một thành lũy thiên tạo nên ngôi đền ấy có tên là Cửa Lũy. Theo các tư liệu hiện có, đền Cửa Lũy được người dân nơi đây khởi dựng từ thế kỷ XV.

Hút hồn cảnh sắc tuyệt đẹp ở huyện miền núi xứ Nghệ ảnh 5

Vùng đất Anh Sơn có địa hình đồi núi 41.416 ha, chiếm 80% diện tích tự nhiên. Trong đó, cao nhất là đỉnh Kim Nhan thuộc vùng đồi núi Cao Vều.

Hút hồn cảnh sắc tuyệt đẹp ở huyện miền núi xứ Nghệ ảnh 6

Người dân địa phương nói rằng, đỉnh Kim Nhan nhọn đẹp, cao ngất trời, trông như một búp măng, mà xung quanh bao bọc bởi các núi nhỏ lại giống như một đóa hoa sen. Đứng trên đỉnh có thể nhìn thấy thành phố Vinh.

Hút hồn cảnh sắc tuyệt đẹp ở huyện miền núi xứ Nghệ ảnh 7

Ngoài phần diện tích là núi đồi, huyện Anh Sơn nằm ven sông Lam có những bãi bồi trải dài.

Hút hồn cảnh sắc tuyệt đẹp ở huyện miền núi xứ Nghệ ảnh 8

Một địa chỉ đỏ linh thiêng, quen thuộc với người dân cả nước khi về huyện Anh Sơn là Nghĩa trang Việt – Lào. Nghĩa trang liệt sĩ Việt - Lào được xây dựng từ năm 1976, nằm sát Quốc lộ 7, với diện tích gần 7ha.

Hút hồn cảnh sắc tuyệt đẹp ở huyện miền núi xứ Nghệ ảnh 9

Từ khi xây dựng cho đến nay, nghĩa trang đã tiếp nhận và chăm sóc hơn 11.000 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam hy sinh trên chiến trường nước bạn Lào về đây an nghỉ. Tuy nhiên, rất nhiều phần mộ tại đây hiện vẫn chưa biết được tên tuổi, quê hương.

Hút hồn cảnh sắc tuyệt đẹp ở huyện miền núi xứ Nghệ ảnh 10

Ông Hoàng Quyền - Chủ tịch UBND huyện Anh Sơn cho hay, vùng đất Đức Sơn rộng khoảng 600 ha nằm bên dòng sông Lam là khu vực đang được nhiều nhà đầu tư khảo sát, lựa chọn và mong muốn đầu tư phát triển du lịch, hạ tầng đô thị. Huyện cùng ngành chức năng đang khảo sát và sẽ trình UBND tỉnh cũng như cơ quan có thẩm quyền để phát triển khu vực. Ngoài ra, địa phương đang đầu tư phát triển các địa điểm du lịch tại địa phương.

Hút hồn cảnh sắc tuyệt đẹp ở huyện miền núi xứ Nghệ ảnh 11

Anh Sơn còn được biết đến là một trong những "thủ phủ" chè nguyên liệu tỉnh Nghệ An. Khí hậu và địa hình nơi đây tạo nên loại chè ngon nức tiếng và cũng là nơi hấp dẫn nhiều bạn trẻ khi được tới đây chụp ảnh lưu niệm ở những đồi chè này. Với những dãy núi đồi trùng điệp, có sông Lam, khe suối và bãi bồi, Anh Sơn là địa chỉ mới về du lịch nếu được đầu tư bài bản.

Tin liên quan