Hưởng ứng phong trào mạng: Dân Mỹ đòi 'đổ bộ' căn cứ bí mật

Dân chơi kéo đến sa mạc ở Nevada hòng “đột kích” Khu vực 51 để xem “người ngoài hành tinh. Ảnh: Twitter
Dân chơi kéo đến sa mạc ở Nevada hòng “đột kích” Khu vực 51 để xem “người ngoài hành tinh. Ảnh: Twitter
TP - Dân địa phương đang “chuẩn bị cho điều tồi tệ nhất” khi những người tham gia phong trào trên Facebook mang tên “Đổ bộ vào Khu vực 51” kéo tới một thị trấn gần căn cứ quân sự bí mật của Mỹ này.

Các thị trấn nhỏ Rachel và Hiko trong sa mạc Nevada, gần Khu vực 51 đã đón những vị khách tới đây với mục tiêu “xem người ngoài hành tinh”. Những người hô hào trên Facebook lý luận rằng nếu có đủ người, họ sẽ xông vào  căn cứ bí mật có từ thập niên 50 của thế kỷ trước và là nguồn cảm hứng cho bao nhiêu thuyết âm mưu kể từ đó đến nay. Người ta đồn nơi đây lưu giữ xác các đĩa bay, thậm chí là thi thể người ngoài hành tinh.

Các quan chức địa phương đã ra thông báo khẩn để đáp lại những lời kêu gọi tổ chức sự kiện, dân địa phương bằng nhiều cách cũng cảnh báo du khác chớ có kéo đến bởi điều kiện khó khăn của vùng sa mạc này có thể gây rắc rối lớn. Nhưng có vẻ những việc này không cản nổi những kẻ tò mò.

“Chúng tôi đang chuẩn bị cho điều tồi tệ nhất”, Joerg Arnu, một cư dân ở Rachel nói. Ngay gần nhà anh, người ta đã dựng lên một sân khấu và những toilet di động.

Arnu nói anh đã lắp đèn cảnh báo bên ngoài nhà, dựng lên hàng rào và một tấm biển “cấm vào” khu đất hơn 12ha của gia đình.

Các quan chức địa phương e ngại sẽ không có đủ chỗ ở cho du khách, trong khi trạm xăng gần nhất cũng cách đó hơn 70km. Những người cắm trại cũng sẽ phải đối mặt với tình trạng vào ban đêm nhiệt độ xuống còn 5 độ C.

Một quan chức địa phương nói với AP rằng họ đã lên kế hoạch “tiếp đón” 30.000-40.000 người.

Mặc dù người tạo fanpage của sự kiện trên Facebook sau này đã nói đây là một trò chơi khăm, những người hưởng ứng vẫn không vì thế mà từ bỏ ý định và điều này khiến dân địa phương, giới chức và cả quân đội phải lo lắng. Những người thúc đẩy sự kiện bắt đầu thăm dò các địa điểm. Một công ty bia đã ngay lập tức sản xuất các lon bia theo chủ đề người ngoài hành tinh. Một nhà thổ ở Nevada hứa giảm giá cho các “thợ săn đĩa bay”.

Trong tuần này, Cơ quan Hàng không dân dụng liên bang “đóng cửa” không phận ở khu vực gần đó.

Còn Không quân Mỹ, quản lý Khu thử nghiệm và huấn luyện Nevada, trong đó có Khu vực 51, đã cảnh báo người dân không được đến gần các cổng ra vào của khu thử nghiệm này.

Theo Vox, năm 1954, tổng thống Dwight Eisenhower yêu cầu tìm một địa điểm bí mật để khởi động chương trình do thám trên không. Hai nhân viên CIA bắt đầu một cuộc hành trình nhằm tìm một địa điểm xa xôi, bí mật để sau này sẽ thử nghiệm các máy bay do thám mới có thể thăm dò, thu thập thông tin về chương trình vũ khí hạt nhân đang nảy nở của Liên Xô. Họ nhanh chóng tìm được địa điểm thích hợp.

“Họ tìm thấy một nơi hoàn hảo với yêu cầu của tổng thống. Một nơi bí mật ở giữa một lòng hồ cạn trong sa mạc ở Nevada, vô tình lại là nơi có một cơ sở bí mật của chính phủ đã xây dựng trước đó, nơi giới chức thử nghiệm vũ khí hạt nhân”, Annie Jacobsen, người viết cuốn sách Khu vực 51: Một lịch sử không kiểm duyệt của căn cứ quân sự bí mật nhất nước Mỹ, nói. “Chắc chắn không ai muốn vào đây, đặc biệt là ở đây đã thử bom hạt nhân”, bà nói. Tuy nhiên những gì đang diễn ra cho thấy sự tò mò còn lớn hơn cả nỗi sợ hạt nhân.

Theo nhà báo chuyên viết điều tra này, sau khi xác lập địa điểm, chỉ một thời gian ngắn sau đó, các kỹ sư, điệp viên và cả sỹ quan quân đội mặc quân phục đã biến Khu vực 51 thành đại bản doanh chương trình do thám trên không của Cục tình báo trung ương Mỹ, CIA. Nơi đây cũng cho ra đời những máy bay do thám, máy bay ném bom chiến lược bí mật nhất của Mỹ như U-2, SR-71 hay B-2.  

Khu vực 51 cách thành phố Las Vegas gần 200km, nằm trong Khu thử nghiệm và huấn luyện Nevada do Không quân Mỹ điều hành, rộng tương đương bang Connecticut (hơn 14.000km2).

MỚI - NÓNG
Cận cảnh dự án nghìn tỷ 'sa lầy' khiến loạt cán bộ ở Đắk Nông vướng lao lý
Cận cảnh dự án nghìn tỷ 'sa lầy' khiến loạt cán bộ ở Đắk Nông vướng lao lý
TPO - Dự án cơ sở hạ tầng kỹ thuật bên trong và bên ngoài hàng rào Khu công nghiệp (KCN) Nhân Cơ ở xã Nhân Cơ, huyện Đắk R’lấp, Đắk Nông) được đầu tư gần 1.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, dự án liên tục bị sụt lún, sạt lở nghiêm trọng, nguy cơ nuốt trọn khu công nghiệp này khiến nhiều lãnh đạo tỉnh Đắk Nông vướng vòng lao lý.
Người Việt có thu nhập tiền tỷ tại Úc
Người Việt có thu nhập tiền tỷ tại Úc
TPO - Theo Hiệp hội Xúc tiến Đầu tư Văn hóa Giáo dục Úc Việt, để thu hút lao động nước ngoài, Chính phủ Úc đã tăng mức trần lương đối với người lao động nhập cư lên 70.000 đô-la Úc, tương đương gần 1,1 tỷ đồng, thay cho mức 53.900 đô-la Úc áp dụng từ năm 2013.