Hướng tới hiện thực hóa Khát vọng Việt Nam hùng cường

Các đại biểu tài năng trẻ giao lưu tại Diễn đàn số 1, diễn ra ngày 12/12. Ảnh: LÂM ĐĂNG HẢI
Các đại biểu tài năng trẻ giao lưu tại Diễn đàn số 1, diễn ra ngày 12/12. Ảnh: LÂM ĐĂNG HẢI
TP - Theo anh Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội LHTN Việt Nam, với chủ đề “Khát vọng Việt Nam” Đại hội Tài năng trẻ Việt Nam lần thứ 3 sẽ khơi dậy và phát huy hoài bão, trí tuệ của bạn trẻ để góp phần xây dựng đất nước Việt Nam phát triển hùng cường trong tương lai.
Tài năng trẻ là chủ thể mọi hoạt động

Thưa anh, trong thời gian vừa qua, T.Ư Đoàn đã có những hoạt động nổi bật nào trong công tác tài năng trẻ?

Công tác tài năng trẻ được T.Ư Đoàn đặc biệt chú trọng và xem đây là một trong những giải pháp quan trọng để xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao cho đất nước. Trong thời gian qua, công tác tài năng trẻ của T.Ư Đoàn được triển khai đồng bộ ở 4 nhóm giải pháp.

Thứ nhất, chú trọng phát hiện, bồi dưỡng và tôn vinh các tài năng trẻ thông qua hệ thống giải thưởng đa dạng, phong phú, phù hợp với từng đối tượng thanh thiếu nhi Việt Nam trong và ngoài nước. Cho đến bây giờ T.Ư Đoàn, T.Ư Hội LHTN Việt Nam, T.Ư Hội SVVN, Hội đồng Đội T.Ư đã có hệ thống các giải thưởng trên khắp các lĩnh vực, bao phủ hết tất cả đối tượng thanh thiếu nhi Việt Nam.

Bên cạnh đó, chúng tôi cũng đẩy mạnh công tác kết nối và theo dõi tài năng trẻ. Năm 2015, T.Ư Đoàn đã hoàn thiện và vận hành Hệ thống Cơ sở dữ liệu Tài năng trẻ Việt Nam (http://csdl.tainangviet.vn/) và hiện đang lưu giữ và cập nhật 4.727 hồ sơ tài năng trẻ Việt Nam trong và ngoài nước

Thứ 2, chúng tôi quan tâm tạo môi trường thực tiễn sinh động để các tài năng trẻ có điều kiện rèn luyện, phát huy, cống hiến và trưởng thành thông qua những chương trình hành động cách mạng của Đoàn, Hội, Đội. Từ những chương trình hành động cách mạng của Đoàn ngày càng xuất hiện nhiều hơn tấm gương tài năng, tiêu biểu.

Thứ 3, củng cố và nâng cao chất lượng hoạt động của Quỹ Hỗ trợ Tài năng trẻ Việt Nam để có nhiều hơn cơ chế và nguồn lực hỗ trợ tài năng trẻ.

Hướng tới hiện thực hóa Khát vọng Việt Nam hùng cường ảnh 1

Anh Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn.

Thứ 4, T.Ư Đoàn tham vấn chính sách với Đảng, Nhà nước để có nhiều hơn cơ chế chính sách trong phát hiện và bồi dưỡng, trọng dụng tài năng trẻ. Đặc biệt, trong quá trình chuẩn bị để ban hành Luật Thanh niên (sửa đổi, bổ sung) vừa rồi, T.Ư Đoàn cũng đã tham mưu để đưa các chính sách về tài năng trẻ vào trong Luật Thanh niên.

400 đại biểu tài năng trẻ tham gia Đại hội lần này có chất lượng thế nào, thưa anh?

Tham dự Đại hội Tài năng trẻ Việt Nam lần thứ 3 có 400 đại biểu là thanh thiếu nhi có thành tích xuất sắc, đang học tập, nghiên cứu, công tác ở trong và ngoài nước. Trong đó, đại biểu nam là 256; nữ là 144, thuộc 10 nhóm lĩnh vực: nhà khoa học, nhà giáo trẻ; thầy thuốc; doanh nhân; sinh viên; học sinh tài năng; vận động viên; nghệ sỹ; sĩ quan, chiến sĩ; công nhân; nông dân trẻ tài năng

Trong 400 đại biểu có 22 đại biểu ở nước ngoài; 28 đại biểu dân tộc thiểu số. Đại biểu nhỏ tuổi nhất là 10 tuổi.

Đại hội thực sự là ngày hội, là diễn đàn tụ hội các tài năng trẻ xuất sắc, ưu tú trên tất cả các lĩnh vực, được chúng tôi xét chọn qua nhiều kênh khác nhau. Họ là những tài năng trẻ ghi dấu ấn bằng thành tích xuất sắc từ học tập, nghiên cứu, lao động, sản xuất… Nhiều đại biểu có công trình, sản phẩm mang lại giá trị lớn cho xã hội, cộng đồng. Nhiều đại biểu không chỉ đạt thành tích xuất sắc trong nước mà còn khẳng định tài năng, góp phần ghi danh đất nước trên bản đồ trí tuệ thế giới.

Phát huy hoài bão, trí tuệ tài năng trẻ dựng xây đất nước

Thưa anh, Đại hội Tài năng trẻ Việt Nam lần thứ 3 có những điểm gì mới so với 2 Đại hội trước?

Việc lựa chọn tài năng trẻ lần này khác 2 lần trước. Nếu như 2 Đại hội trước, các đại biểu được phân bổ theo chỉ tiêu của từng lĩnh vực, Đại hội lần 3, các địa phương, cơ quan, đơn vị được giới thiệu đại biểu không giới hạn số lượng (chỉ cần đảm bảo tiêu chuẩn quy định) trên tinh thần các tài năng trẻ đều được phát hiện, động viên và khích lệ. 

Đây cũng là lần đầu tiên, công tác giới thiệu đại biểu được thực hiện một cách công khai, minh bạch bằng nền tảng thông qua Cổng thông tin điện tử về Tài năng trẻ Việt Nam, tại địa chỉ website: http://tnt.tainangviet.vn.

Chúng tôi xác định các đại biểu tài năng trẻ là chủ thể, là trung tâm kết nối mọi hoạt động của Đại hội. Tất cả các công việc của Đại hội đều do các đại biểu thiết kế và tổ chức thực hiện. Đại hội tổ chức 5 diễn đàn do chính các đại biểu chủ trì, điều hành. Đại biểu dự Đại hội cũng trực tiếp xây dựng và tham góp vào báo cáo công tác tài năng trẻ thời gian qua, định hướng công tác tài năng trẻ của Đoàn thời gian tới; cùng xây dựng thông điệp của Đại hội gửi thanh niên Việt Nam toàn cầu. Lễ tuyên dương tài năng trẻ cũng sẽ được điều hành và dẫn dắt bởi các đại biểu tham dự Đại hội.

Anh kỳ vọng gì ở Đại hội Tài năng trẻ Việt Nam lần thứ 3 này?

Đại hội tài năng trẻ Việt Nam lần thứ III được tổ chức ngay trước thềm Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Vì vậy, Ban Bí thư T.Ư Đoàn lựa chọn chủ đề của Đại hội là “Khát vọng Việt Nam” với mong muốn thông qua Đại hội này sẽ tăng cường kết nối, tập hợp tài năng trẻ trên khắp mọi miền đất nước và tài năng trẻ của Việt Nam ở nước ngoài. Từ đó, sẽ phát huy hoài bão, trí tuệ, tài năng của các bạn trẻ để có thể hiện thực hóa tầm nhìn 2030, khát vọng 2045 và góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội 13 của Đảng, đưa Việt Nam chúng ta phát triển hùng cường trong tương lai.

Đại hội cũng là dịp quan trọng để đề xuất với Đảng, Nhà nước những chủ trương, cơ chế, chính sách nhằm chăm lo, phát huy thanh niên nói chung và phát huy đội ngũ tài năng trẻ nói riêng.

Xin cám ơn anh!

MỚI - NÓNG