Huế hoãn khai trương tuyến phố đêm quanh di tích Hoàng Thành dịp năm mới

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Chiều 24/12, ông Võ Lê Nhật - Chủ tịch UBND TP Huế, cho biết, lãnh đạo địa phương vừa quyết định tạm dừng chương trình lễ khai trương phố đêm Hoàng thành Huế dịp năm mới 2022 để tập trung cho công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Trước đó, theo kế hoạch, UBND TP Huế dự kiến khai trương chương trình phố đêm Hoàng thành Huế vào ngày 1/1/2022, nhằm đón chào năm mới.

Theo UBND TP Huế, phố đêm quanh di tích Hoàng thành trong giai đoạn 1 sẽ tập trung vào việc xây dựng tuyến phố đi bộ về đêm ở 2 đường Lê Huân và 23/8, thuộc khu vực Kinh thành Huế.

Theo đó, phố đêm Hoàng thành Huế hình thành nhằm đáp ứng nhu cầu trải nghiệm, tìm hiểu văn hóa Huế thông qua các hoạt động mô phỏng lễ hội triều Nguyễn, nghệ thuật dân gian, lễ hội đường phố, mua sắm đặc sản Huế, giao lưu sinh hoạt văn hóa cộng đồng, khám phá ẩm thực Huế của du khách và người dân.

Chương trình còn nhằm tạo cơ hội và khuyến khích người dân cùng tham gia các hoạt động kinh doanh, trưng bày sản phẩm hàng hóa truyền thống tại phố đêm dọc tuyến đường Lê Huân như: hàng thủ công mỹ nghệ, sản phẩm Đông y, đặc sản và ẩm thực Huế…

Huế hoãn khai trương tuyến phố đêm quanh di tích Hoàng Thành dịp năm mới ảnh 1
Huế hoãn khai trương tuyến phố đêm quanh di tích Hoàng Thành dịp năm mới ảnh 2

Phối cảnh phố đêm Hoàng thành Huế

Bên cạnh đó, khu vực phố đêm còn tái hiện không gian về một Huế xưa để du khách thưởng thức các loại hình diễn xướng, trải nghiệm trò chơi dân gian, các nghề truyền thống, thưởng thức ẩm thực Huế nhằm tạo điểm nhấn độc đáo, hấp dẫn, thu hút khách du lịch về đêm. Đặc biệt, đây là khu phố đêm "nói không" với bia rượu.

Một trong những điểm nhấn của phố đêm Hoàng thành Huế là các hoạt động nghệ thuật đường phố được lồng ghép và bố trí tại khu vực xung quanh, tạo nên một không gian văn hóa với nhiều loại hình độc đáo như chương trình lễ hội lân sư tại Quảng trường Ngọ Môn, Tây Khuyết đài và quảng diễn trên tuyến đường 23/8 và Lê Huân, cùng với các chương trình lễ hội áo dài, đèn lồng, ánh sáng…

Các hoạt động văn hóa nghệ thuật trải nghiệm cũng sẽ được chú trọng bố trí, tạo nên không gian sinh động, như in tranh làng Sình, vẽ mặt nạ, làm hoa giấy Thanh Tiên, các chương trình nghệ thuật dân gian, đường phố… để thu hút du khách và làm cơ sở cho việc đề xuất thí điểm triển khai Đề án kinh tế đêm của tỉnh TT-Huế sau này.

Với những ý tưởng mang tính sáng tạo được đưa ra và sự chuẩn bị chu đáo về hạ tầng cũng như công tác tổ chức vận hành là vậy, tuy nhiên, chương trình phố đêm Hoàng thành Huế cần phải tạm dừng khai trương dịp chào đón năm mới 2022 nhằm tập trung cho công tác phòng, chống dịch COVID-19.

“Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Thông báo số 347/TB-VPCP ngày 22/12/2021 của Văn phòng Chính phủ về Kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại cuộc họp trực tuyến các địa phương về công tác phòng, chống dịch COVID-19. Để hạn chế tập trung đông người và thực hiện các biện pháp ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh COVID-19, UBND thành phố thông báo tạm dừng tổ chức lễ khai trương phố đêm Hoàng thành Huế cho đến khi dịch bệnh được kiểm soát tốt hơn”, trích Thông báo ngày 24/12 về việc tạm dừng khai trương phố đêm Hoàng thành Huế của UBND TP Huế.

MỚI - NÓNG