Hốt bạc nhờ chế tác gốc cây nghệ thuật

Từ khi theo nghề đẽo gốc cây, với tác phẩm Tứ Linh là anh dồn nhiều công sức và tâm huyết nhất.
Từ khi theo nghề đẽo gốc cây, với tác phẩm Tứ Linh là anh dồn nhiều công sức và tâm huyết nhất.
Dù tuổi đời và tuổi nghề hai anh em Nguyễn Văn Thanh, Nguyễn Văn Tài còn khá trẻ, tuy nhiên với niềm đam mê “đẽo gỗ tạo hình”, hai anh em đã chế tác cả trăm tác phẩm điêu khắc, mang lại nguồn thu nhập ổn định hàng chục triệu đồng mỗi tháng.

Hai anh em Nguyễn Văn Thanh và Nguyễn Văn Tài ngụ tại xã Văn Giáo, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang. Hai anh em anh Tài không dám cho mình là nghệ nhân vì một lẻ do hai anh em chưa qua một lớp học bài bản nào về nghề điêu khắc gỗ. Hơn nữa với tuổi nghề mới hơn 3 năm nên anh Thanh, anh Tài bám nghề “đẽo gỗ tạo hình” chỉ vì đam mê và “chén cơm” qua ngày.

Tuy nhiên theo ghi nhận của PV tại ngôi nhà (cũng là xưởng chế tác) của anh Thanh và anh Tài có hơn 20 tác phẩm điêu khắc đã thành hình, trong đó có nhiều tác phẩm độc đáo giá trị như: Bát Tiên bằng gỗ hương bóng lộng mà hai anh em đục đẽo suốt 4 tháng trời mới hoàn thành; bộ bàn ghế bằng rễ cây độc đáo; bộ cá chép hoá rồng;…mỗi bộ có giá từ 50 – 100.000 triệu đồng.

Anh Nguyễn Văn Thanh chia sẻ: “Thực tế do vốn liếng còn hạn hẹp nên hai anh em chỉ mới “khởi động” công việc này bằng cách làm gia công cho các đại gia mê chơi đồ gỗ tạo hình. Với cách này mình chỉ bỏ công lấy lời, trung bình mỗi bộ thấp nhất từ 10 triệu đồng đến cả 100 triệu đồng, tùy theo độ tinh xảo, kỳ công của tác phẩm mà mình tính tiền với khách.”

Dẫn chứng, anh Thanh dẫn chúng tôi đến xem bộ Tứ Linh mà anh cho là ưng ý nhất từ trước đến nay. Theo anh Thanh đây là một gốc cây hương có chiều cao 1,2m, chiều ngang gần 2m do một ông chủ lớn ở An Giang mang đến thuê anh gia công với giá 40 triệu đồng. Sau 4 tháng một mình anh Thanh tạo hình, đục đẽo,… đến này Tứ Linh: Long, Lân, Qui, Phụng đã “hiện hình” rất uy nghiêm. Tuy nhiên theo anh Thanh để hoàn thiện tác phẩm này anh cần làm thêm 2 tháng nữa mới ưng ý, giao cho khách.

Hốt bạc nhờ chế tác gốc cây nghệ thuật ảnh 1

Mặc dù, anh Tài và anh Thanh không học qua trường lớp nào về nghệ thuật điêu khắc nhưng tính đến nay hai anh em đã tạo ra cả 100 tác phẩm có giá trị

Kề bên tác phẩm Tứ Linh mà anh Thanh ưng ý nhất là tác phẩm “Độc Thiềm Thừ” của anh Nguyễn Văn Tài – anh ruột anh Thanh. Theo anh Tài cho biết tác phẩm này được anh gia công suốt 2 tháng liền nhưng mới thành một chú cóc đúng nghĩa. Tuy nhiên, với những lợi thế sẵn có từ thân gốc cây Bình Linh, cộng với cách tạo hình riêng biệt của anh sẽ biến chú cóc sần sùi này thành tác phẩm “Độc Thiềm Thừ” quý hiếm. Cũng vì lí do này mà anh Tài chưa tiết lộ giá cả của tác phẩm mang lại tài lộc cho khổ chủ.

Anh Tài cho biết: “Hai anh em vì yêu nghề rồi tự mài mò học hỏi qua sách báo, các đợt hội chợ,…chứ chưa qua một trường lớp nào. Hiện tại về mẫu mã, tay nghề,… hai anh em tôi đã vững. Tuy nhiên chúng tôi gặp khó nhất là khi “nguyên liệu” của khách hàng mang tới với yêu cầu thành hình tác phẩm xa nhau “một trời một vực”. Khi gặp trường hợp này mình phải tư vấn cho khách hàng để tận dụng triệt để “thân hình” gốc, rễ cây, từ đó mình cho ra đời những tác phẩm giá trị nhất mà không mất đi tính tự nhiên của gốc, rễ cây mới là cái thú, cái hay của món nghề này.”

Hốt bạc nhờ chế tác gốc cây nghệ thuật ảnh 2 Hai anh em Tài và Thanh còn nhận sửa những món đồ bị lỗi như thế này
Ngoài ra, anh Tài cho biết tính tổng cộng các món đồ gỗ trưng bày mà hai anh em đục đẽo ra đến nay đã làm gần cả trăm tác phẩm, chủ yếu là các tác phẩm bàn ghế đai, Tứ Linh, Bát Tiên, …trong đó có nhiều tác phẩm có giá từ trên 100 triệu đồng. Hiện nay sau hơn 3 năm vào nghề, hai anh em anh Tài có chút vốn liếng, tự “săn” nguyên liệu để tạo hình, mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn gấp 2 -3 lần việc gia công tác phẩm như hiện nay.    

Tìm hiểu về số gốc cây “khổng lồ” xung quanh nhà anh Thanh được biết, trong số này có hơn 2/3 là do khách hàng mang đến thuê anh Thanh, anh Tài gia công, số còn lại là do hai anh em lặn lội vào rừng mua về có giá từ 1, 5 – 10 triệu đồng/ 1 gốc. Theo anh Thanh, dù số gốc cây cổ thụ của anh hay do các đại gia mang tới đều được tìm mua quanh các cánh rừng trên vùng Bảy Núi, An Giang, chỉ một số ít của các khách hàng ở TP Hồ Chí Minh mang đến thì anh Thanh không biết nguồn gốc.

Hốt bạc nhờ chế tác gốc cây nghệ thuật ảnh 3 Anh Tài cho biết, việc đi tìm mua và chọn được những gốc gỗ có "dáng" cũng là một nghệ thuật
Theo ghi nhận của PV, xưởng chế tác của anh Thanh và anh Tài tuy không lớn (rộng khoảng 300m2 và có 3 thợ chính, 2 thợ phụ - PV) tuy nhiên lượng hợp đồng khách đã thuê hai anh em anh Thanh gia công đã bước sang năm 2015. Vì thế xung quanh nhà và dọc hai bên lộ (dẫn vào Rừng Tràm Trà Sư, nối với tỉnh lộ 948) có gần cả trăm gốc, rễ cây trơ mình “dầm nắng, mưa” đợi đến ngày được anh Thanh, anh Tài “cứa thịt, cắt da” thành rồng, phượng,…vào biệt thự nằm “hưởng thụ”.

Do tiếng lành đồn xa, hợp đồng gia công mỗi lúc một nhiều đã giúp hai anh em Tài và Thanh có thu nhập hàng chục triệu mỗi tháng.

Theo Nguyễn Hành

Theo Dân Trí
MỚI - NÓNG