Hợp tác khai thác hiệu quả sông Mekong

Biển Hồ (Campuchia) cạn kiệt dần do biến đổi khí hậu và khai thác tài nguyên nước quá mức. ảnh: LT
Biển Hồ (Campuchia) cạn kiệt dần do biến đổi khí hậu và khai thác tài nguyên nước quá mức. ảnh: LT
TP - Ngày 1/4, tin từ Bộ Ngoại giao cho biết, Hội nghị Cấp cao Ủy hội sông Mekong quốc tế lần thứ hai sẽ diễn ra tại TPHCM từ ngày 3 đến 5/4 với sự tham dự của lãnh đạo cấp cao nước chủ nhà Việt Nam và các quốc gia nằm trên lưu vực sông Mekong (Trung Quốc, Myanmar, Thái Lan, Lào, Campuchia).

Hội nghị tái khẳng định cam kết cao nhất của 4 quốc gia thành viên (Lào, Thái Lan, Campuchia, Việt Nam) trong việc tăng cường hợp tác cho sự phát triển bền vững lưu vực sông Mekong; xác định các lĩnh vực ưu tiên cho các hoạt động trong khuôn khổ hợp tác trong Ủy hội giai đoạn tiếp theo, đặc biệt là đảm bảo an ninh nguồn nước, năng lượng và lương thực trong bối cảnh biến đổi khí hậu.

Những vấn đề được đề nghị thảo luận, gồm: Cơ hội và thách thức của lưu vực sông Mekong và vai trò của Ủy hội sông Mekong quốc tế trong giai đoạn mới; hợp tác vùng để thúc đẩy sử dụng và phát triển bền vững sông Mekong trong bối cảnh gia tăng nhu cầu sử dụng tài nguyên và biến đổi khí hậu.

Một trong các kết quả chính của hội nghị là Tuyên bố Thành phố Hồ Chí Minh - thông điệp chính trị mạnh mẽ từ 4 nước thành viên về hợp tác và cam kết phát triển bền vững lưu vực sông Mekong.

Tuyên bố sẽ tập trung vào đánh giá những thành tựu đạt được kể từ hội nghị lần thứ nhất (diễn ra tại Thái Lan năm 2010); phân tích các cơ hội và thách thức của khu vực; khẳng định các lĩnh vực hành động ưu tiên; cam kết thực hiện các hành động cũng như đưa ra các định hướng chiến lược cho giai đoạn tiếp theo của Ủy hội.

Hội nghị lần này sẽ hướng vào các sự kiện toàn cầu trong năm 2015 với việc xác định các cơ hội và thách thức của các Chương trình phát triển sau năm 2014 lưu vực sông Mekong và các giải pháp thực hiện Mục tiêu phát triển bền vững.

Theo Bộ Ngoại giao, dưới áp lực về tăng dân số và nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội, trong lưu vực Mekong gần đây đã có sự phát triển mạnh mẽ về tài nguyên nước bao gồm các dự án phát triển thủy điện trên dòng chính và dòng nhánh, các dự án lấy nước phục vụ tưới, các hoạt động nuôi trồng đánh bắt thủy sản, giao thông thủy... Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích phát triển kinh tế - xã hội, các dự án cũng ảnh hưởng bất lợi đối với môi trường, sinh thái, chất lượng nước. Ngoài ra, biến đổi khí hậu toàn cầu cũng đã làm thay đổi chế độ mưa – dòng chảy của lưu vực.

Hiệp định Hợp tác phát triển bền vững lưu vực Mekong được bốn quốc gia hạ lưu (Lào, Campuchia, Thái Lan, Việt Nam) ký kết ngày 5/4/1995. Tại hội nghị lần thứ nhất, các nước đã đạt được cam kết hợp tác để quản lý tổng hợp và bảo vệ nguồn tài nguyên nước bền vững phục vụ phát triển, tăng trưởng kinh tế, xóa đói giảm nghèo, cải thiện sinh kế trong lưu vực sông Mekong.

MỚI - NÓNG
Trương Thị Mỹ Hằng tại CQĐT
'Bắt tay' với người nước ngoài lừa đảo hơn 30 vụ
TP - Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội vừa hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị Viện KSND cùng cấp truy tố Trương Thị Mỹ Hằng (32 tuổi) cùng em trai Trương Thái Quý (27 tuổi) cùng ở TP HCM về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, theo khoản 4, Điều 174 Bộ luật Hình sự.

Có thể bạn quan tâm

COVID -19 khiến tín dụng không đổ vào được sản xuất, các ngân hàng gia tăng đầu tư tài chính

Ngân hàng tiềm ẩn rủi ro 'cuộc chơi' trái phiếu

TP - Tính chung nửa đầu 2021, các doanh nghiệp BĐS phát hành 92,3 nghìn tỷ đồng trái phiếu với lãi suất bình quân là 10,36%/năm. Các ngân hàng và CTCK đã mua 37,3 nghìn tỷ đồng trái phiếu BĐS (chiếm 40,4%). Tiền ngân hàng đổ nhiều vào đầu tư trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) trong bối cảnh dịch bệnh COVID -19 còn diễn biến phức tạp đang làm dấy lên quan ngại tiềm ẩn rủi ro.
Vừa nới kiểm soát với xe chở hàng có thẻ nhận diện luồng xanh đã có nhiều tài xế vi phạm về phòng chống dịch, chở người trái quy định. Ảnh minh hoạ.

Vừa mở cửa cho lưu thông hàng hoá đã có nhiều lái xe chở hàng vi phạm

TPO - Sau khi Thủ tướng thống nhất chỉ đạo các địa phương không kiểm tra với xe chở hàng được cấp giấy nhận diện luồng xanh có mã QR, đã có nhiều xe chở hàng bị phát hiện vi phạm quy định phòng chống dịch, thậm chí chở người trái phép…. Thông tin được đưa ra tại cuộc họp giữa Bộ GTVT và Sở GTVT 63 tỉnh, thành phố chiều muộn ngày 2/8.
Rau, hoa Sapa rớt giá thảm

Rau, hoa Sapa rớt giá thảm

TPO - Người dân tại Sapa (Lào Cai) đang đứng ngồi không yên khi hàng trăm hecta (ha) su su, cà chua và hoa ly, hoa hồng… đang đến vụ thu hoạch nhưng đầu ra chật vật khiến giá bán giảm hơn một nửa mà không có người mua.
Các NH đã công bố kết quả kinh doanh quý 2/2021, có ngân hàng báo lãi cao hơn 68% so với cùng kỳ. Ảnh: Như Ý

Giữa đại dịch, ngân hàng vẫn lãi lớn

TP - Các ngân hàng thương mại (NH) đã công bố kết quả kinh doanh quý 2/2021 với điểm chung là ghi nhận lợi nhuận tăng trưởng. Tuy nhiên, lợi nhuận sau thuế của một số nhà băng cũng tăng chậm lại do tăng trích lập dự phòng rủi ro và nợ xấu tiềm ẩn. Một số dự báo cho rằng, nếu tiếp tục hạ lãi suất từ nay đến cuối năm, cả ngành này lợi nhuận sẽ giảm khoảng 45.000 tỷ đồng.