Có 73 kết quả :

Nữ sinh người dân tộc Thái đam mê nghiên cứu khoa học

Nữ sinh người dân tộc Thái đam mê nghiên cứu khoa học

TPO - Lường Thị Duyên, dân tộc Thái, đang là sinh viên của lớp 61NKN, chương trình tiên tiến ngành kỹ thuật tài nguyên nước,Trung Tâm Đào Tạo Quốc Tế (TTĐTQT). Sinh ra và lớn lên ở Điện Biên, nơi nổi tiếng với cánh đồng lúa Mường Thanh, được sự dạy dỗ của gia đình và ngắm nhìn cánh đồng lúa quê mỗi ngày, Lường Thị Duyên luôn mong muốn làm một điều gì đó đóng góp một phần nhỏ bé cho quê hương. Đó cũng là lý do cô nàng đã gắng học tập và lựa chọn TTĐTQT - Trường Đại học Thủy lợi.
Vai trò chủ động, tích cực của Việt Nam trong ứng phó các thách thức

Vai trò chủ động, tích cực của Việt Nam trong ứng phó các thách thức

TPO - Việc Thủ tướng Phạm Minh Chính tham dự Hội nghị thể hiện sự quan tâm, và quyết tâm phát huy vai trò chủ động, tích cực của Việt Nam trong việc ứng phó các thách thức, tăng cường đoàn kết với các nước trong Ủy hội để quản lý và sử dụng bền vững nguồn nước sông Mekong, bảo đảm lợi ích của các quốc gia trong lưu vực.
Hợp tác vì một lưu vực sông Mekong thịnh vượng về kinh tế, lành mạnh về môi trường

Hợp tác vì một lưu vực sông Mekong thịnh vượng về kinh tế, lành mạnh về môi trường

TPO - Tuyên bố chung Vientiane tiếp tục khẳng định cam kết chính trị cao nhất , thúc đẩy hợp tác hòa bình và cùng có lợi để đạt được tầm nhìn chung về một lưu vực sông Mekong thịnh vượng về kinh tế, công bằng về xã hội, lành mạnh về môi trường và có khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu.ff
Miền Tây sắp vào cao điểm xâm nhập mặn

Miền Tây sắp vào cao điểm xâm nhập mặn

TPO - Dòng chảy mùa khô năm 2023 tiếp tục sụt giảm, mặn sẽ xâm nhập sâu hơn vào nội đồng, sâu nhất trong tháng 2 sẽ trong khoảng từ ngày 19-22/2023. Xâm nhập mặn trên các sông chính tại ĐBSCL sẽ vào sâu hơn so với trung bình nhiều năm (TBNN).
Mực nước sông Mekong cao hơn cùng kỳ nhiều năm gần đây

Mực nước sông Mekong cao hơn cùng kỳ nhiều năm gần đây

TPO - Tại các trạm trên sông Mekong như Chiang Saen (Thái Lan), Kratie và Biển Hồ ở Campuchia, mực nước cuối tuần qua đều ở mức cao hơn trung bình nhiều năm (TBNN). Dòng chảy bình quân về Đồng bằng sông Cửu Long cao hơn TBNN, có tác động tích cực, giảm xâm nhập mặn ở các tháng 4 và 5 nếu không có gì bất thường từ vận hành xả nước ở các đập thủy điện.
"Cái chết của dòng sông" - bộ phim hoạt hình thay lời "cầu cứu" của hệ sinh thái miền Tây

"Cái chết của dòng sông" - bộ phim hoạt hình thay lời "cầu cứu" của hệ sinh thái miền Tây

TPO - Bằng cách kết hợp nội dung sâu sắc cùng hình thức hoạt hình dễ dàng thu hút nhiều đối tượng, phim ngắn “Cái chết của dòng sông” do nhóm bạn trẻ sinh viên tại TP.HCM thực hiện đã phản ánh rõ nét thực trạng ô nhiễm đáng báo động tại sông Mekong, từ đó nâng cao nhận thức của cộng đồng về vấn đề gìn giữ môi trường, hệ sinh thái miền Tây.
Mưu sinh mùa nước nổi ở ĐBSCL, nơi hạ nguồn sông MekongẢNH: CẢNH KỲ

Mực nước sông Mekong giảm đáng lo ngại

TP - Ủy hội sông Mekong (MRC) vừa cho hay, mực nước trên sông Mekong đã giảm đáng kể tính từ đầu năm 2021 do lượng mưa thấp, dòng chảy thay đổi ở thượng nguồn, hoạt động thủy điện trên các nhánh sông Mekong và hạn chế dòng chảy từ đập Cảnh Hồng (Trung Quốc).
Thao túng Mekong

Thao túng Mekong

TP - Đấu trường Mỹ-Trung ở Đông Nam Á không còn giới hạn trên Biển Đông nữa mà lan sang cả Mekong, con sông dài 4.350 km chảy qua sáu quốc gia. Ngay sau cuộc họp của Trung Quốc (TQ) với năm nước hạ nguồn Mekong, lần đầu tiên Mỹ cũng làm thế. Mekong đang trở nên nóng và đặt ASEAN vào thế lưỡng nan mới.
Nước sông Mekong xuống mức thấp kỷ lục trong 2 năm liên tiếp. (Ảnh: Reuters)

Mỹ tố Trung Quốc ‘thao túng’ sông Mekong, gây thách thức cấp thiết cho hạ nguồn

TPO - Ngày 3/9, một nhà ngoại giao cấp cao của Mỹ nói rằng việc Trung Quốc “thao túng” dòng nước sông Mekong – hiện đang ở mức thấp kỷ lục – là một thách thức cấp bách đối với ASEAN. Phát biểu này là tín hiệu cho thấy sông Mekong có thể là một trong những vấn đề trọng tâm tại diễn đàn khu vực vào tuần tới. 
Các tàu tuần tra của Trung Quốc tại cảng Guan Lei trên sông Lan Thương – tên gọi của Trung Quốc đối với phần sông Mekong chảy qua lãnh thổ nước này. Ảnh: Chinamil

Lo ngại Trung Quốc kiểm soát dòng Mekong

TP - Trung Quốc đang muốn nạo vét lòng sông Mekong ở phần phía bắc Thái Lan để mở đường đi cho các tàu chở hàng cỡ lớn, và có thể cả tàu quân sự. Cuối cùng, một đường dẫn thông suốt sẽ được tạo ra từ tỉnh Vân Nam xuống hàng ngàn kilomet qua các nước ven sông để ra biển Đông. 
TS Đào Trọng Tứ

Chuyên gia nói về việc Lào xây thêm đập Luang Prabang ở sông Mekong

TP - Liên quan đến các ý kiến bày tỏ lo ngại về dự án đập thủy điện Luang Prabang (Lào) dự kiến xây dựng trên dòng sông Mekong, trao đổi với PV Tiền Phong, TS Đào Trọng Tứ, chuyên gia Mạng lưới sông ngòi Việt Nam (VRN) lo ngại việc phát triển thủy điện trên dòng chính sông Mekong sẽ đe dọa nghiêm trọng đến môi trường và sinh kế của hàng triệu người dân đang sống dựa vào con sông này.