Có 64 kết quả :

Mực nước sông Mekong cao hơn cùng kỳ nhiều năm gần đây

Mực nước sông Mekong cao hơn cùng kỳ nhiều năm gần đây

TPO - Tại các trạm trên sông Mekong như Chiang Saen (Thái Lan), Kratie và Biển Hồ ở Campuchia, mực nước cuối tuần qua đều ở mức cao hơn trung bình nhiều năm (TBNN). Dòng chảy bình quân về Đồng bằng sông Cửu Long cao hơn TBNN, có tác động tích cực, giảm xâm nhập mặn ở các tháng 4 và 5 nếu không có gì bất thường từ vận hành xả nước ở các đập thủy điện.
"Cái chết của dòng sông" - bộ phim hoạt hình thay lời "cầu cứu" của hệ sinh thái miền Tây

"Cái chết của dòng sông" - bộ phim hoạt hình thay lời "cầu cứu" của hệ sinh thái miền Tây

TPO - Bằng cách kết hợp nội dung sâu sắc cùng hình thức hoạt hình dễ dàng thu hút nhiều đối tượng, phim ngắn “Cái chết của dòng sông” do nhóm bạn trẻ sinh viên tại TP.HCM thực hiện đã phản ánh rõ nét thực trạng ô nhiễm đáng báo động tại sông Mekong, từ đó nâng cao nhận thức của cộng đồng về vấn đề gìn giữ môi trường, hệ sinh thái miền Tây.
Mưu sinh mùa nước nổi ở ĐBSCL, nơi hạ nguồn sông MekongẢNH: CẢNH KỲ

Mực nước sông Mekong giảm đáng lo ngại

TP - Ủy hội sông Mekong (MRC) vừa cho hay, mực nước trên sông Mekong đã giảm đáng kể tính từ đầu năm 2021 do lượng mưa thấp, dòng chảy thay đổi ở thượng nguồn, hoạt động thủy điện trên các nhánh sông Mekong và hạn chế dòng chảy từ đập Cảnh Hồng (Trung Quốc).
Thao túng Mekong

Thao túng Mekong

TP - Đấu trường Mỹ-Trung ở Đông Nam Á không còn giới hạn trên Biển Đông nữa mà lan sang cả Mekong, con sông dài 4.350 km chảy qua sáu quốc gia. Ngay sau cuộc họp của Trung Quốc (TQ) với năm nước hạ nguồn Mekong, lần đầu tiên Mỹ cũng làm thế. Mekong đang trở nên nóng và đặt ASEAN vào thế lưỡng nan mới.
Nước sông Mekong xuống mức thấp kỷ lục trong 2 năm liên tiếp. (Ảnh: Reuters)

Mỹ tố Trung Quốc ‘thao túng’ sông Mekong, gây thách thức cấp thiết cho hạ nguồn

TPO - Ngày 3/9, một nhà ngoại giao cấp cao của Mỹ nói rằng việc Trung Quốc “thao túng” dòng nước sông Mekong – hiện đang ở mức thấp kỷ lục – là một thách thức cấp bách đối với ASEAN. Phát biểu này là tín hiệu cho thấy sông Mekong có thể là một trong những vấn đề trọng tâm tại diễn đàn khu vực vào tuần tới. 
Các tàu tuần tra của Trung Quốc tại cảng Guan Lei trên sông Lan Thương – tên gọi của Trung Quốc đối với phần sông Mekong chảy qua lãnh thổ nước này. Ảnh: Chinamil

Lo ngại Trung Quốc kiểm soát dòng Mekong

TP - Trung Quốc đang muốn nạo vét lòng sông Mekong ở phần phía bắc Thái Lan để mở đường đi cho các tàu chở hàng cỡ lớn, và có thể cả tàu quân sự. Cuối cùng, một đường dẫn thông suốt sẽ được tạo ra từ tỉnh Vân Nam xuống hàng ngàn kilomet qua các nước ven sông để ra biển Đông. 
TS Đào Trọng Tứ

Chuyên gia nói về việc Lào xây thêm đập Luang Prabang ở sông Mekong

TP - Liên quan đến các ý kiến bày tỏ lo ngại về dự án đập thủy điện Luang Prabang (Lào) dự kiến xây dựng trên dòng sông Mekong, trao đổi với PV Tiền Phong, TS Đào Trọng Tứ, chuyên gia Mạng lưới sông ngòi Việt Nam (VRN) lo ngại việc phát triển thủy điện trên dòng chính sông Mekong sẽ đe dọa nghiêm trọng đến môi trường và sinh kế của hàng triệu người dân đang sống dựa vào con sông này. 
Người dân khu vực ĐBSCL đang chịu ảnh hưởng nặng nề do các đập thủy điện phía thượng nguồn.

Lưu vực Mekong bị tác động rõ rệt bởi đập thủy điện

TP - Đại diện cộng đồng lưu vực sông Mekong cho biết như trên tại diễn đàn “Lưu vực Mekong trước thách thức bảo vệ người dân và hệ sinh thái trong bối cảnh nhiều biến động” do Tổ chức Sông ngòi Quốc tế (IR), Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature), Liên minh Cứu sông Mekong (StM) và Diễn đàn Môi trường Mekong (MEF) phối hợp tổ chức ngày 20/3 tại Cần Thơ.
Khai mạc hành trình tiểu vùng sông Mekong lần thứ 13

Khai mạc hành trình tiểu vùng sông Mekong lần thứ 13

TPO - Ngày 15/3, “Chương trình hành trình tiểu vùng sông Mekong lần thứ 13”, với chủ đề “Phát triển tình hữu nghị, thúc đẩy sự tin tưởng, khát vọng và trách nhiệm của truyền thông thanh niên” khai mạc tại Thành phố Côn Minh, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc). 
Một khúc sông Mekong khô cạn. Ảnh: Paritta Wangkiat.

Cần sử dụng nguồn nước sông Mekong hiệu quả, bền vững

TP - “Bảo vệ nguồn nước và hệ sinh thái vì sự phát triển bền vững khu vực sông Mekong” là chủ đề và cũng là lời kêu gọi tìm ra giải pháp hiệu quả của các nhà khoa học nêu ra tại hội thảo quốc tế ngày 27/10, do Diễn đàn Mekong về Nước, Năng Lượng và lương thực (GMF) tổ chức tại Myanmar.