Họp báo thông tin về vụ tự thiêu tại Thành phố Hồ Chí Minh

Quang cảnh buổi họp báo. Ảnh: Anh Tuấn/TTXVN
Quang cảnh buổi họp báo. Ảnh: Anh Tuấn/TTXVN
Ủy ban Nhân dân quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức họp báo thông tin về vụ bà Lê Thị Tuyết Mai (sinh năm 1947) tự thiêu trước cổng Hội trường Thống Nhất sáng nay, 23/5.

Chiều 23/5, Ủy ban Nhân dân quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chúc họp báo thông tin về vụ bà Lê Thị Tuyết Mai (sinh năm 1947) tự thiêu trước cổng Hội trường Thống Nhất (135 đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường Bến Thành, quận 1) lúc 6 giờ sáng cùng ngày.

Theo cơ quan chức năng, nguyên nhân ban đầu được xác định do nạn nhân Lê Thị Tuyết Mai bế tắc trong cuộc sống vì kinh tế khó khăn, bản thân bị bệnh tật và ức chế trước việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương-981 (Haiyang Shiyou-981) trái phép trên vùng biển đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Theo ông Lê Trương Hải Hiếu, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân quận 1, lúc 5 giờ 30 sáng 23/5, bà Mai đón taxi đi từ nhà ở 253/1 Bùi Đình Túy, phường 24, quận Bình Thạnh đến trước cổng Hội trường Thống Nhất. Sau khi trả tiền, bà Mai đã gửi lái xe taxi mang trở lại cho gia đình một chiếc điện thoại và kính đeo mắt của bà.

Vào lúc 5 giờ 58 phút, bà Mai đã tự tẩm xăng mang theo và châm lửa đốt. Khi ngọn lửa bùng lên, lực lượng bảo vệ Hội trường Thống Nhất phát hiện và lao đến dập tắt ngọn lửa vào lúc 6 giờ 01 phút. Tuy nhiên, bà Mai đã bị cháy toàn thân, nằm bất động. Lực lượng chức năng đã đưa bà đến Bệnh viện cấp cứu Sài Gòn (quận 1), tại đây các bác sỹ xác định bà đã tử vong.

Theo tường trình của ông Trần Lê Trương (sinh năm 1969, là con trai của bà Mai), sáng 23/5, bà Mai có nói với gia đình là đi sinh hoạt gia đình phật tử (bà Mai là phật tử Chùa Pháp Hoa, phường 5, quận Phú Nhuận), khi đi bà mang theo một can nhựa màu trắng.

Ngay sau khi nhận được đồ vật của bà Mai do lái xe taxi đưa về, gia đình đã nghi ngờ và đề nghị taxi chở gia đình quay trở lại Hội trường Thống Nhất. Đến nơi, vụ việc đã xong xuôi và công an đang khám nghiệm hiện trường. Khi nhận dạng các đồ trang sức của nạn nhân mang theo người, ông Trương xác nhận nạn nhân chính là mẹ mình.

Ông Trương cho biết bà Mai bị bệnh huyết áp cao trong thời gian dài, từng bị tai biến mạch máu não, ảnh hưởng đến sức khỏe. Hoàn cảnh kinh tế gia đình đang gặp nhiều khó khăn.

 Những ngày gần đây, qua theo dõi các phương tiện thông tin đại chúng, bà Mai biết Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép trên vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, bà Mai có nhiều biểu hiện buồn chán, phẫn uất và luôn muốn bày tỏ thái độ của mình trước sự kiện này.

Theo Theo Vietnam+
MỚI - NÓNG