Honda từ bỏ giải đua xe F1 sau năm 2021

Honda từ bỏ giải đua xe F1 sau năm 2021
TPO - Kể từ sau mùa giải 2021, giải đua xe F1 sẽ thiếu vắng Honda và chỉ còn lại 3 nhà cung cấp hệ thống động cơ: Mercedes, Ferrari và Renault.
Honda vừa công bố hãng sẽ rời khỏi Giải đua xe Công thức 1 (F1) với tư cách một nhà cung cấp hệ thống động cơ sau khi kết thúc mùa giải 2021. Điều này đồng nghĩa với việc hai đội đua Red Bull Racing và Scuderia AlphaTauri phải tìm nhà cung cấp mới cho các xe đua F1.
Nhà sản xuất Nhật Bản cho biết họ sẽ tiếp tục thi đấu với nỗ lực cao nhất và sẽ cùng cả hai đội đua trên giành nhiều chiến thắng hơn đến khi kết thúc mùa 2021. Liên minh với Red Bull Racing và AlphaTauri (trước đây là Toro Rosso) đã giành được tổng cộng 5 chiến thắng trong hạng mục đội đua kể từ khi bắt đầu.
Honda giải thích, quyết định rời giải đua xe F1 do ngành công nghiệp ôtô đang "trải qua giai đoạn chuyển đổi lớn trăm năm có một", và để đạt được mục tiêu trung hòa các loại khí Carbon vào năm 2050, hãng sẽ tập trung nguồn lực của mình vào nghiên cứu và phát triển (R&D)  trong những lĩnh vực công nghệ động cơ điện và năng lượng cho tương lai, gồm xe chạy pin nhiên liệu (FCV) và xe điện chạy pin (BEV).
Honda từ bỏ giải đua xe F1 sau năm 2021 ảnh 1 Honda đã giành nhiều thành công từ khi bắt đầu tham gia giải đua xe F1.
Hãng xe này đã có mối quan hệ lâu dài với bộ môn đua xe F1 với tư cách một nhà cung cấp hệ thống động cơ, tính bằng nhiều thập kỷ, thành công từ những năm 80 đến đầu những năm 90 với các đội Williams và McLaren. Sự hợp tác đó đã tạo nên thành quả 6 chức vô địch liên tiếp ở hạng mục dành cho nhà sản xuất.
Trong những năm 2000, hoạt động của hãng ở giải đua xe F1 đã được mở rộng hơn, từ nhà cung cấp hệ thống động cơ và sau đó là một đội đua từ năm 2006 đến 2008. Sau một khoảng thời gian gián đoạn, Honda trở lại với tư cách nhà cung cấp động cơ cho McLaren vào năm 2015 trước khi hợp tác cùng Red Bull Racing.
Sau khi Honda rời khỏi giải đua xe F1, hai đội Red Bull Racing và AlphaTauri sẽ còn lại ba lựa chọn nhà cung cấp hệ thống động cơ, gồm: Mercedes, Ferrari và Renault.
Theo Theo Paultan
MỚI - NÓNG