Hơn 8900 vụ tai nạn lao động xảy ra trong năm 2017

TPO - Năm 2017, trên toàn quốc xảy ra hơn 8900 vụ tai nạn lao động, khiến 9173 người bị nạn, trong đó có 928 người chết. Lĩnh vực xây dưng có tỉ lệ người chết cao nhất, chiếm hơn 20.8%.

Đó là thông tin được lãnh đạo Bộ Xây dựng cho biết tại Lễ phát động tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động diễn ra ngày 18/5.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Xây dựng, ông Lê Quang Hùng cho rằng, thời gian qua, mặc dù tai nạn an toàn lao động có xu hướng giảm nhưng vẫn chiếm tỷ lệ rất cao, đặc biệt là tai nạn trong lĩnh vực xây dựng. Một số sự cố mất an toàn thi công xây dựng đã để lại hậu quả nặng nề cho gia đình nạn nhân và xã hội. “Vì vậy chúng ta cần xác định rõ nguyên nhân chính để xảy ra các vụ tai nạn. Không thể để các vụ xảy ra với một tỷ lệ cao như hiện nay” ông Hùng cho hay. 

Hơn 8900 vụ tai nạn lao động xảy ra trong năm 2017 ảnh 1   Thứ trưởng Bộ Xây dựng, ông Lê Quang Hùng cho biết nạn lao động trong lĩnh vực xây dựng vẫn đang chiếm tỷ lệ cao đáng báo động
Ông Ngô Lâm, Cục phó Cục Giám định nhà nước về chất lượng công trình xây dựng cho biết, năm 2017, trên toàn quốc xảy ra hơn 8900 vụ tai nạn lao động, khiến 9173 người bị nan trong đó có 928 người bị chết. Trong đó, tai nạn liên quan tới lĩnh vực xây dựng vẫn chiếm tỷ lệ cao nhất trong các ngành kinh tế, chiếm tới 20.8% trong tổng số người chết trong số vụ tai nạn lao động.

Theo báo cáo của 50/63 tỉnh về tai nạn trong thi công công trình xây dựng, năm 2017 xảy ra 146 vụ. Nguyên nhân chủ yếu là do chủ đầu tư, nhà thầu còn xem nhẹ, chưa chú trọng công tác bảo đảm an toàn lao động. Phần lớn người được giao phụ trách đảm bảo an toàn lao động còn chưa đáp ứng được yêu cầu, trình độ chuyên môn, chưa được huấn luyện nghiệp vụ đầy đủ đúng quy định. Số lao động chính quy ít, lao động thời vụ theo ngày, theo giờ chiếm phổ biến. Hệ thống giàn giáo ở các công trình còn chưa được đảm bảo, la nguyên nhân chính gây ra nhiêu vụ tai nạn lao động. 

Hơn 8900 vụ tai nạn lao động xảy ra trong năm 2017 ảnh 2Chất lượng giàn giáo  có thể dẫn đến tai nạn trong xây dựng 
   

Bà Nguyễn Thị Thủy Lệ, Chủ tịch công đoàn xây dựng Việt Nam cho rằng, muốn đảm bảo được vệ sinh, an toàn lao động cho công nhân, các doanh nghiệp, chủ đầu tư cần tích cực tạo điều kiện và đẩy mạnh công tác tuyên tryền, giáo dục, về vệ sinh, an toàn lao động trong công đoàn mỗi doanh nghiệp hơn nữa. Tạo điều kiện để công đoàn hoạt động đầy đủ, đúng chức năng theo quy định của pháp luật. 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Shipper hoạt động trên đường

Đề nghị cho shipper siêu thị, bưu chính hoạt động tại Hà Nội

TPO - Để duy trì các hoạt động vận chuyển hàng hóa thiết yếu phục vụ trong các siêu thị và vận chuyển bưu chính, bưu phẩm bằng mô tô 2 bánh, Sở GTVT Hà Nội vừa có văn bản đề nghị Sở Công Thương và các đơn vị có liên quan lập danh sách đăng ký người vận chuyển (shipper) để được hoạt động.
Ùn ứ giao thông kéo dài tại Chốt kiểm soát Pháp Vân-Cầu Giẽ ngày đầu Hà Nội giãn cách

Ùn ứ giao thông kéo dài tại Chốt kiểm soát Pháp Vân-Cầu Giẽ ngày đầu Hà Nội giãn cách

TPO - Ngày đầu, Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Tại chốt kiểm soát ở trạm thu phí Pháp Vân Cầu Giẽ (huyện Thanh Trì, Hà Nội), nhiều người dân và phương tiện từ các tỉnh đã phải dừng lại gây ùn ứ. Đa số các phương tiện quay đầu tìm đường khác.