Hơn 800 ha rừng tự nhiên 'bốc hơi', Sở nông nghiệp TT-Huế lí giải thế nào?

TPO - Mới đây, Bộ NN&PTNT công bố danh sách các địa phương để mất rừng, đất lâm nghiệp với diện tích lớn; trong đó, riêng tại TT-Huế giảm đến 807ha rừng tự nhiên. Tuy nhiên, tỉnh này cho rằng, diện tích rừng bị “bốc hơi” là do sai số (!).

Theo Sở NN&PTNT TT-Huế, năm 2018, diện tích rừng tự nhiên (RNT) toàn tỉnh là 212.180,45 ha. Đến năm 2019, diện tích RNT tỉnh này là 211.373,11ha, giảm 807,34 ha so với năm 2018.

Hơn 800 ha rừng tự nhiên 'bốc hơi', Sở nông nghiệp TT-Huế lí giải thế nào? ảnh 1

Theo Sở NN&PTNT TT-Huế, hành vi phá rừng trái pháp luật, lấn chiếm rừng có xảy ra trên địa bàn thời gian qua, nhưng chỉ làm giảm 10,35ha.

 Trong đó, phân theo nguyên nhân biến động, bao gồm: cháy rừng 0,14 ha (tập trung tại huyện Nam Đông); phá rừng trái pháp luật, lấn chiếm rừng làm giảm 10,35ha thuộc các huyện A Lưới (1,87 ha), Nam Đông (7,25ha), Phong Điền (0,78ha), Phú Lộc (0,4ha) và Phú Vang (0,5ha); sạt lở gây mất diện tích rừng gỗ tự nhiên 11,26ha (huyện Nam Đông); do sai dữ liệu hiện trạng rừng (giữa kết quả kiểm kê rừng năm 2016 với thực tế) nên phải điều chỉnh giảm 785,59ha; sai dữ liệu giữa hiện trạng rừng (tại bản đồ kiểm kê rừng năm 2016 và hiện trạng rừng năm 2018) buộc phải điều chỉnh hiện trạng từ sai số này, khiến cho diện tích RTN mất đi, nhưng diện tích đất trống cùng diện tích rừng trồng tăng lên lần lượt là 391,59ha và 394ha .

Sở NN&PTNT tỉnh TT-Huế giải thích, sai số hiện trạng RTN như đã nêu chủ yếu do 2 nguyên nhân.

Thứ nhất, căn cứ Thông tư liên tịch số 12/2014/TTLT-BNNPTNT ngày 24/1/2014 của liên Bộ Tài chính-Bộ NN&PTNT hướng dẫn cơ chế quản lý, sử dụng kinh phí ngân sách nhà nước thực hiện dự án “Tổng điều tra, kiểm kê rừng toàn quốc giai đoạn 2013-2016”, quá trình kiểm kê rừng năm 2016 tại tỉnh không thực hiện kiểm kê các diện tích rừng đã nằm trong phạm vi chi trả dịch vụ môi trường rừng mà chỉ kế thừa số liệu (hồ sơ, bản đồ) của Quỹ Bảo vệ Phát triển rừng tỉnh chứ không thực hiện điều tra, đo đếm và thực hiện kiểm kê như các diện tích khác.

Hơn 800 ha rừng tự nhiên 'bốc hơi', Sở nông nghiệp TT-Huế lí giải thế nào? ảnh 2

Rừng tự nhiên bị mất đi tại TT-Huế theo giải thích của Sở NN&PTNT là do sai số. Thực tế, diện tích rừng tự nhiên sau thống kê, rà soát lại tăng lên.

Do nguyên nhân này, nên có 495,63ha RTN được ghi nhận trên dữ liệu kiểm kê, nhưng thực tế là rừng trồng và đất trống (chiếm 63,09%).

Nguyên nhân thứ hai, theo quy trình, việc kiểm kê rừng tại các địa phương dựa trên kết quả điều tra rừng được Viện Điều tra Quy hoạch rừng - đơn vị tư vấn Trung ương bàn giao.

Tuy nhiên, kết quả điều tra này cũng có sai số với nhiều lý do kỹ thuật khác nhau, khiến việc kiểm kê mặt đất (chỉ chọn mẫu ngẫu nhiên 10% để kiểm chứng lại hiện trạng rừng) cũng bị sai lệch so với thực tế. Vì lý do này, nên có 289,96ha RTN được ghi nhận trên dữ liệu kiểm kê, nhưng thực tế là rừng trồng.

Hơn 800 ha rừng tự nhiên 'bốc hơi', Sở nông nghiệp TT-Huế lí giải thế nào? ảnh 3

Sở NN&PTNT TT-Huế tiếp tục chỉ đạo Chi cục Kiểm lâm cùng các đơn vị chủ rừng tiếp tục rà soát hiện trạng rừng, cập nhật các biến động bằng các phần mềm chuyên dụng, để có kết quả chính xác, minh bạch.

Cũng theo lý giải của Sở NN&PTNT TT-Huế, sai lệch hiện trạng RTN toàn tỉnh như nêu ở trên chỉ chiếm tỷ lệ 0,4%. Tỷ lệ này nằm trong sai số cho phép về công tác kiểm kê rừng của Tổng cục Lâm nghiệp.

Hiện nay, Sở tiếp tục chỉ đạo Chi cục Kiểm lâm cùng các đơn vị chủ rừng tiếp tục rà soát hiện trạng rừng, cập nhật các biến động bằng các phần mềm chuyên dụng, để có kết quả chính xác, minh bạch nhất, cũng như phòng ngừa việc xâm lấn tài nguyên rừng gây mất rừng.

MỚI - NÓNG
Giáo viên mầm non dúi đầu, bóp miệng bé gái 14 tháng tuổi
Giáo viên mầm non dúi đầu, bóp miệng bé gái 14 tháng tuổi
TPO - Bé gái khóc nhưng nữ giáo viên không dỗ dành mà quát mắng, đồng thời lấy tay dúi vào trán khiến bé suýt ngã. Tiếp đó, cô giáo này tiếp tục bóp miệng rồi nói "gào cái mồm ra này, các cô sợ này, gào to lên". Trong khi đó, một giáo viên ngồi ngay cạnh, chứng kiến toàn bộ sự việc nhưng vẫn thờ ơ, không ngăn cản.
Showbiz 3/10: NSND Công Lý bị ngã
Showbiz 3/10: NSND Công Lý bị ngã
TPO - Ngọc Hà – vợ NSND Công Lý - chia sẻ chồng bị ngã ở nhà tắm tối 1/10. Thông tin này khiến nhiều người hâm mộ không khỏi lo lắng bởi sức khỏe nam nghệ sĩ chưa hoàn toàn bình phục sau khi bị đột quỵ hồi tháng 7/2021.