Hà Nội:

Hơn 80% bãi tập kết vật liệu xây dựng ven sông là 'bãi chui'

Hơn 80% bãi tập kết vật liệu xây dựng ven sông là 'bãi chui'
TPO - Chi cục Đê điều và Phòng chống lụt bão (Sở NN&PTNT Hà Nội) vừa có thống kê các bãi tập kết, trung chuyển vật liệu xây dựng dọc các tuyến sông trên địa bàn thành phố. Hiện có tổng số 220 bãi tập kết, trung chuyển vật liệu xây dựng, trong đó có tới 183 bãi (chiếm trên 83%) không có giấy phép.

Theo thống kê của Chi cục Đê điều và phòng chống lụt bão (Sở NN&PTNT Hà Nội), dọc các tuyến sông trên địa bàn TP hiện có tổng số 220 bãi tập kết, trung chuyển vật liệu xây dựng. Tuy nhiên, có tới 183 bãi (chiếm trên 83%) không có giấy phép.

Trong số 37 bãi có giấy phép thì 13 bãi hoạt động sai với giấy phép được cấp. Đặc biệt, trong số 220 bãi tập kết, trung chuyển vật liệu xây dựng, có 83 bãi có hoạt động của xe quá tải ra vào bãi, đi trên đê. Tổng diện tích sử dụng đất của các bãi là 1.515ha (trong đó, diện tích có giấy phép chỉ khoảng 96ha, còn lại là không phép). Tình trạng tập kết, trung chuyển vật liệu xây dựng với diện tích và chiều cao chất thải lớn, nằm trong tuyến thoát lũ sông Đà, sông Hồng, sông Đuống, tập trung nhiều tại địa bàn các quận, huyện, thị xã: Gia Lâm 33 bãi, Bắc Từ Liêm 28 bãi, Đông Anh 23 bãi, Ba Vì 18 bãi, Hoàng Mai 17 bãi, Sơn Tây 16 bãi…

Theo Chi cục trưởng Chi cục Đê điều và phòng chống lụt bão Hà Nội Đỗ Đức Thịnh thì tình trạng tập kết, trung chuyển vật liệu trái phép trên các tuyến đê gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới an toàn, ổn định của đê, kè, bờ sông. Tiềm ẩn nguy cơ gây sạt lở và ô nhiễm môi trường khu vực lân cận. Một số bến bãi xảy ra tình trạng đổ đất thải san lấp mặt bằng, lấn chiếm lòng sông, đóng cọc cừ thép, đắp bờ quây sát mép sông, gây cản trở trực tiếp đến dòng chảy, thoát lũ. Đặc biệt, một số chủ bến bãi còn vi phạm Luật Khoáng sản khi cố tình tập kết cát đen không rõ nguồn gốc.

MỚI - NÓNG
Ông Nguyễn Đức Chung và Bùi Quang Huy (ảnh nhỏ) Ảnh: Kiều Anh Tú
Sếp Nhật Cường đề xuất ông Nguyễn Đức Chung can thiệp gói thầu
TP - Trước một ngày mở thầu và xét thầu gói số hoá tài liệu hồ sơ đăng ký kinh doanh trên địa bàn TP Hà Nội, Bùi Quang Huy – Tổng Giám đốc Công ty Nhật Cường đã gửi email ( thư điện tử) cho ông Nguyễn Đức Chung- lúc đó đang là Chủ tịch UBND TP Hà Nội, đề xuất chỉ đạo lùi ngày đóng thầu thêm 2 tuần. Trong nội dung email mà Huy gửi còn gợi ý lý do để dừng đấu thầu…

Có thể bạn quan tâm