Hơn 500 tỷ đồng di dời Bảo tàng Đà Nẵng khỏi thành Điện Hải

Số 42 Bạch Đằng hiện là trụ sở HĐND TP Đà Nẵng sẽ được cải tạo để làm bảo tàng. Ảnh: Nguyễn Thành
Số 42 Bạch Đằng hiện là trụ sở HĐND TP Đà Nẵng sẽ được cải tạo để làm bảo tàng. Ảnh: Nguyễn Thành
TP - Ngày 22/5, Sở VH&TT Đà Nẵng cho biết, Chủ tịch UBND thành phố vừa có quyết định về việc phê duyệt dự án đầu tư xây dựng công trình cải tạo, nâng cấp cơ sở 42 Bạch Đằng (trụ sở HĐND TP) để làm Bảo tàng Đà Nẵng. 

Đây là dự án cải tạo, nâng cấp các khối nhà để đón cơ sở vật chất, hiện vật đang trưng bày tại Bảo tàng Đà Nẵng về trưng bày. Bởi Bảo tàng Đà Nẵng hiện đang nằm trong vùng lõi di tích lịch sử đặc biệt cấp quốc gia - Thành Điện Hải.

Dự án triển khai trên tổng diện tích 8.686 m2, tổng mức đầu tư 504,9 tỷ đồng từ ngân sách địa phương, do Sở VH&TT làm chủ đầu tư. Ban quản lý Dự án ĐTXD Các công trình dân dụng và công nghiệp TP Đà Nẵng là đơn vị quản lý. Dự án được chia làm hai giai đoạn, dự kiến hoàn thành năm 2022.

Giai đoạn 1 dự án có tổng mức đầu tư hơn 382 tỷ đồng, sẽ tháo dỡ khối nhà ngang hai tầng thuộc 42 Bạch Đằng, tháo dỡ cánh nhà phụ trợ HĐND TP và các hạng mục phụ trợ khác. Nhà 42 Bạch Đằng hiện trạng sẽ được chuyển đổi thành không gian trưng bày và các không gian công cộng. Đà Nẵng cũng cho xây mới nhà tiếp giáp phía tây nhà 42 Bạch Đằng, quy mô một tầng hầm và ba tầng nổi.

Kinh phí giai đoạn 2 là hơn 122 tỷ đồng, bao gồm các bước: tháo dỡ công trình 31 Trần Phú, cải tạo các khối công trình hiện trạng trả lại không gian di tích quốc gia đặc biệt thành Điện Hải.

Theo ông Huỳnh Văn Hùng, Giám đốc sở VH&TT TP Đà Nẵng, đơn giá phê duyệt đã được các cơ quan chức năng của TP thẩm định. Phải nhìn vào phương án thiết kế, cũng như đề án trình bày mới thấy hết giá trị của công trình. Theo Chỉ thị 43 của Bộ Chính trị, Đà Nẵng sẽ xây dựng các trung tâm tầm cỡ khu vực miền Trung và cả nước. Công trình Bảo tàng Đà Nẵng không chỉ cho Đà Nẵng mà cả khu vực. Việc cải tạo vừa bảo tồn công trình kiến trúc cũ tại 42 Bạch Đằng mang tính lịch sử đòi hỏi yêu cầu rất cao.

“Số 42 Bạch Đằng sẽ được cải tạo bên trong để tạo không gian trưng bày và không gian công cộng. Hình thức kiến trúc bên ngoài phải đảm bảo giữ được hồn cốt của công trình có tuổi đời hơn 120 năm này. Kinh phí thực hiện ít hay nhiều, đã có Sở Xây dựng, cùng cơ quan chuyên môn thẩm định đơn giá. Nơi đây hứa hẹn sẽ là thiết chế văn hóa bề thế, xứng tầm với vị trí TP Đà Nẵng” ông Hùng nói.

MỚI - NÓNG