Hơn 200 tiểu thương chợ Đầm Nha Trang 'bất an'

Chợ Đầm Tròn Ảnh: L.X
Chợ Đầm Tròn Ảnh: L.X
TP - Hơn 200 tiểu thương ở chợ Đầm Tròn “bất an” vì bị cắt điện, nước và buộc phải di dời sang chợ Đầm mới.

Đầu tháng 1/2021, UBND TP Nha Trang có công văn giao Ban quản lý chợ Đầm thông báo đến các hộ kinh doanh khẩn trương liên hệ với Cty TNHH MTV chợ Đầm (thuộc Cty CP Sông Đà Nha Trang, chủ đầu tư dự án chợ Đầm mới) để đăng ký kinh doanh ở khu chợ Đầm mới. Hơn 200 hộ kinh doanh ở chợ Đầm Tròn được yêu cầu phải di dời trước ngày 20/1/2021. Tuy nhiên, sau đó 200 tiểu thương này không chịu di dời và Điện lực trung tâm Nha Trang đã cắt điện khu chợ này.

Khoảng 1.000 tiểu thương chợ Đầm Tròn đã chuyển sang chợ Đầm mới vào năm 2020, hơn 200 tiểu thương còn lại không chịu di dời vì cho rằng chợ mới bố trí các sạp hàng không hợp lý.

Các tiểu thương cho biết, trong phương án di dời qua chợ Đầm mới không có điều khoản bồi thường hay hỗ trợ gì từ chính quyền, cũng như chủ đầu tư. “Chính quyền bảo phải giải tỏa cả chợ Đầm Tròn, nhưng không nói phương án hỗ trợ hay chính sách cho những những người kinh doanh gần 30 năm như tôi. Còn chủ đầu tư thì nói chỉ hỗ trợ một lần cho mỗi hộ kinh doanh di dời từ 1 đến 3 triệu”, bà Phạm Tuyết Nga bức xúc.

Theo các tiểu thương, nếu muốn vào kinh doanh ở chợ Đầm mới phải bỏ ra từ 400 triệu đến hơn 1 tỷ đồng mua một lô sạp từ chủ đầu tư. Vì thế, việc UBND TP Nha Trang yêu cầu di dời trước ngày 20/1 càng khiến họ lo lắng hơn. “Chỉ còn hơn một tháng nữa là đến Tết Nguyên đán. Ngày 20/1 (tức là 8/12 Âm lịch - PV) ai ai cũng lo mua sắm Tết, quây quần bên gia đình còn chúng tôi thì bị yêu cầu di dời”, bà Nguyễn Thị Kim Bắc buồn bã.

Ðề nghị giữ lại chợ Ðầm Tròn

Chợ Đầm được xây năm 1970, cao hai tầng, có kiến trúc hình tròn, mái xếp chữ V để tượng trưng cho hoa sen thuần khiết. Nơi đây trở thành địa điểm thu hút du khách khi đến Nha Trang. Hơn 40 năm hoạt động, do chợ đã xuống cấp và quy mô không đáp ứng được quy hoạch chung của thành phố nên UBND tỉnh Khánh Hòa đã cho xây lại chợ mới, nằm phía sau chợ cũ. Tháng 8/2013, UBND tỉnh Khánh Hòa đã cấp giấy chứng nhận đầu tư cho Cty CP Sông Đà Nha Trang thực hiện dự án chợ Đầm Nha Trang. Khu chợ mới rộng hơn 21.000 m2 với ba tầng, 1.000 lô sạp đã đi vào hoạt động năm 2020.

Theo quy hoạch, chợ cũ sẽ bị dỡ bỏ để xây quảng trường, vườn hoa, sân bãi. Tuy nhiên, nhiều tiểu thương không đồng thuận di dời và liên tục phản ứng, kiến nghị UBND tỉnh giữ lại chợ truyền thống để kinh doanh. Từ năm 2014, các tiểu thương liên tục phản đối việc đập bỏ chợ Đầm Tròn. Các tiểu thương cho rằng, chợ Đầm Tròn là biểu tượng của TP Nha Trang, nơi bất kỳ du khách đến phố biển cũng phải ghé qua một lần. Ngoài ra, kiến trúc của khu chợ Đầm Tròn là độc nhất nên cần phải giữ gìn như một nét văn hóa của phố biển Nha Trang.

Tháng 7/2015, Văn phòng Chính phủ đã chuyển các đơn thư khiếu nại của tiểu thương chợ Đầm cho UBND tỉnh Khánh Hòa xem xét, giải quyết và báo cáo kết quả để trình Thủ tướng Chính phủ. Cuối tháng 7/2015, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa lúc đó là ông Nguyễn Chiến Thắng thông tin cho báo chí là đã trao đổi, thống nhất với chủ đầu tư dự án chợ Đầm mới là sẽ không đập bỏ khu chợ Đầm Tròn mà “sẽ được giữ nguyên nhưng phải kiểm tra, cải tạo, thiết kế lại sao cho bà con làm ăn, buôn bán được an toàn, hiệu quả”.

MỚI - NÓNG