Hơn 200 biệt thự, nhà phố xây 'chui' được mua bán tùm lum ở Hưng Yên

TPO - Dù chưa hoàn thiện thủ tục pháp lý liên quan nhưng chủ đầu tư dự án khu biệt thự và nhà phố vườn Vạn Tuế - Sago Palm Garden (huyện Văn Giang, Hưng Yên) vẫn thi công hoàn thiện hàng trăm căn biệt thự, nhà phố mua bán tùm lum.
Xây hơn 200 biệt thự, nhà phố “chui”
Theo Quyết định số 979/QĐ-UBND ngày 18/4/2018, UBND Tỉnh Hưng Yên phê duyệt Điều chỉnh Quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 khu biệt thự và nhà phố vườn Vạn Tuế (Sago Palm Garden) do Công ty CP thương mại sản xuất vật liệu xây dựng Đại Hưng (Công ty Đại Hưng) làm chủ đầu tư có quy mô 60.317m2 toạ lạc tại hai xã Phụng Công và Xuân Quan, huyện Văn Giang. Trong đó, đất ở gần 30.000m2; đất thương mại dịch vụ gần 2.200m2.
Theo tìm hiểu của PV, khu đất hiện nay được Công ty Đại Hưng xây dựng dự án Sago Palm Garden trước đây được UBND tỉnh Hưng Yên cho thuê đất 50 năm để xây dựng nhà máy sản xuất gạch Tuynel. 
Hơn 200 biệt thự, nhà phố xây 'chui' được mua bán tùm lum ở Hưng Yên ảnh 1 Dù chưa có quyết định chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư  nhưng Công ty Đại Hưng đã cho xây dựng rầm rộ hàng trăm căn biệt thự, nhà phố.
Tuy nhiên, chỉ sau chưa đến 1 năm có quyết định chủ trương đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất gạch ngói Tuynel (ngày 29/2/2016) Công ty Đại Hưng đã xin chuyển đối mục đích sử dụng đất xây dựng nhà máy thành đất xây dựng đô thị và được UBND tỉnh Hưng Yên đồng ý về chủ trương, điểu chỉnh tên, mục tiêu dự án đầu tư. 
Tại thông báo Kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên ngày 20/11/2016, về việc điều chỉnh dự án đầu tư của Công ty Đại Hưng, UBND tỉnh Hưng Yên đồng ý về chủ trương để Công ty Đại Hưng điều chỉnh dự án trên địa bàn huyện Văn Giang để xây dựng khu biệt thự và nhà phố vườn Vạn Tuế - Sago Palm Garden.
UBND tỉnh Hưng Yên cũng lưu ý: “Các bước thực hiện dự án cần phải phù hợp với quy hoạch cũng như kế hoạch sử dụng đất của huyện Văn Giang; có quy hoạch chi tiết xây dựng, kiến trúc cảnh quan đô thị và kết cấu hạ tầng đồng bộ, tuân thủ quy định về đăng ký biến động đất đai, chủ đầu tư phải hoàn thành các thủ tục pháp lý… trước khi thực hiện các bước tiếp theo của dự án”.
Dự án chưa đủ pháp lý, nhà đã bán hết?

Thế nhưng, theo phản ánh của người dân, dù UBND tỉnh chưa có quyết định chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án, chưa hoàn thiện các thủ tục pháp lý liên quan nhưng Công ty Đại Hưng vẫn ngang nhiên thi công dự án rầm rộ và ký hợp đồng mua bán với khách hàng.
Theo quan sát của PV, hiện nay dự án Sago Palm Garden đã được xây dựng và hoàn thiện xong phần thô hơn 200 căn biệt thự liền kề có diện tích từ 80 – 200 m2/căn. Trên nhiều các trang thông tin về bất động sản, dự án này đang được quảng cáo và rao bán một cách rầm rộ với giá từ 40 - 60 triệu đồng/m2 (chưa kể chi phí xây dựng – PV) tuỳ thuộc vào vị trí của từng căn biệt thự, nhà phố.
Hơn 200 biệt thự, nhà phố xây 'chui' được mua bán tùm lum ở Hưng Yên ảnh 2 Dự án Sago Palm Garden đến nay đã hoàn thiện xong phần thô khoảng hơn 200 nhà phố, biệt thự và được cho là chủ đầu tư đã bán hết.
Trong vai một khách hàng có nhu cầu mua nhà tại dự án PV được môi giới tên T. tự nhận là đơn vị phân phối độc quyền dự án cho biết, dự án này được xây dựng từ cuối năm 2018, hiện đã hoàn thiện phần thô hơn 200 căn biệt thự, nhà phố. 
“Đây là dự án hót ở Hưng Yên do nằm sát khu đô thị Eco Park, dự án có đường kết nối và hưởng tiện ích hạ tầng của khu đô thị Eco Park. Chủ đầu tư đã ký hợp đồng mua bán hết với khách hàng, hiện bên em có khách gửi 2 căn nhà phố diện tích 80m2 và 135m2 (giá giao động từ 40 - 60 triệu đồng/m2 chưa kể chi phí xây dựng), giờ anh mua sẽ làm hợp đồng chuyển nhượng với nhà đầu tư thứ cấp”, môi giới T. nói.
Theo tài liệu của PV có được, trong hợp đồng mua bán căn nhà phố thương mại ký năm 2018 có diện tích 80m2 do Công ty Đại Hưng ký với khách hàng thì giá bán chỉ hơn 2,1 tỷ đồng (bao gồm giá trị đầu tư thiết kế, xây dựng căn nhà là 1 tỷ đổng – PV) như vậy giá đất ở đây chỉ chưa đến 13 triệu đồng/m2.

Trước những “lùm xùm” tại dự án Sago Palm Garden, mới đây UBND tỉnh Hưng Yên có Công văn chỉ đạo, yêu cầu Công ty Đại Hưng dừng ngay các hoạt động xây dựng công trình, cũng như các giao dịch, mua bán, kinh doanh bất động sản của dự án khi chưa hoàn thiện các thủ tục theo quy định của pháp luật. 

Cùng với đó, Công ty phải phối hợp với chính quyền địa phương trong công tác đảm bảo an ninh, trật tự tại khu vực dự án và chấp hành nghiêm túc các quy định của pháp luật liên quan đến lĩnh vực đầu tư, đất đai, xây dựng và kinh doanh bất động sản.

Trong khi đó, PV đã nhiều lần liên hệ với phía chủ đầu tư để làm rõ các thông tin về dự án trên nhưng đến nay vẫn chưa có câu trả lời.

MỚI - NÓNG