Hơn 1 vạn nhân viên ngành điện tham gia hiến máu cứu người

Hơn 1 vạn nhân viên ngành điện tham gia hiến máu cứu người
Đã thành thông lệ, cứ đến tháng truyền thống ngành Điện lực Việt Nam (21/12/1954-21/12/2018) và hưởng ứng thực hiện chương trình “Tháng tri ân Khách hàng – tháng 12”, năm nay hơn 10.000 cán bộ công nhân viên ngành điện trên cả nước, lần thứ tư, lại cùng có mặt để tham gia chương trình hiến máu nhân đạo với thông điệp “Vạn trái tim – Một tấm lòng”.

Những ngày đông giá lạnh bỗng sáng bừng, ấm áp hơn khi hơn một vạn người lao động của ngành điện, với đủ độ tuổi già trẻ, nam nữ, đến từ nhiều vùng quê, miền đất khác nhau lần lượt đăng ký, làm thủ tục hiến máu với niềm tin mỗi giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại.

Theo Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư, dịp cuối năm và Tết Nguyên đán hàng năm đều tái diễn tình trạng thiếu máu điều trị, thiếu nguồn người hiến máu. Hàng trăm ca phẫu thuật, hàng ngàn bệnh nhân vẫn đang rất cần những giọt máu quý giá từ cộng đồng, xã hội.Để phục vụ nhu cầu cấp cứu, điều trị từ tháng 12/2018 - 2/2019, Viện cần tới 90.000 đơn vị máu.

Hơn 1 vạn nhân viên ngành điện tham gia hiến máu cứu người ảnh 1  

Năm 2018, Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư tiếp nhận trên 323.000 đơn vị máu. Trong đó, 65,3% lượng máu tiếp nhận từ Hà Nội. Phần còn lại là từ các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc, thậm chí nhiều thời điểm khan hiếm Viện phải tiếp nhận máu từ các tỉnh khu vực miền Trung Tây Nguyên như: Đắk Lắk, Đắk Nông, Lâm Đồng, Khánh Hòa, Phú Yên… để cung cấp đáp ứng nhu cầu máu cho điều trị của hơn 160 bệnh viện khu vực phía Bắc, nhờ đó đã có hàng trăm ngàn người bệnh được cứu sống.

Phó tổng giám đốc EVN, ông Võ Quang Lâm cho hay, bên cạnh nỗ lực đảm bảo đủ điện cho nền kinh tế, Tập đoàn Điện lực Việt Nam luôn ý thức rõ trách nhiệm của mình với cộng đồng . Chương trình Tuần lễ hồng do EVN tổ chức sau 3 năm, các cán bộ công nhân viên ngành điện và cả người thân đã đóng góp được tổng cộng 22.977 đơn vị máu vào ngân hàng máu trên toàn quốc. Sau một tuần triển khai, năm nay, hàng vạn cán bộ nhân viên EVN cùng người thân đã tới tham gia Tuần lễ hồng EVN lần IV và đóng góp cho “ngân hàng máu” trên toàn quốc tới 9.720 đơn vị máu.

Lãnh đạo EVN cũng cho rằng, chương trình là hoạt động mang ý nghĩa thiết thực hướng về cả cộng đồng xã hội, góp phần đóng góp lượng máu phục vụ cấp cứu và dự phòng cho người bệnh, đặc biệt là bệnh nhi khi thời điểm cuối năm là thời gian đang khan hiếm lượng máu dự phòng. Thông qua chương trình Tuần lễ hồng EVN lần IV, Tập đoàn Điện lực Việt Nam không chỉ mong muốn thiết thực đóng góp một số lượng máu nhất định cho các bệnh nhân đang cần máu điều trị, mà còn góp phần tuyên truyền thay đổi nhận thức về trách nhiệm xã hội, sẻ chia với cộng đồng”, ông Lâm cho hay.

Hơn 1 vạn nhân viên ngành điện tham gia hiến máu cứu người ảnh 2  

Tiến sĩ, Bác sĩ Ngô Mạnh Quân, Trưởng khoa vận động và tổ chức hiến máu, Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư cho rằng, trong những ngày lạnh giá ở miền Bắc hiện nay, chương trình Tuần lễ hồng EVN đã đem đến sự ấm áp cho những người bệnh, những người đang cần máu.

“Việc có tới hơn 1 vạn cán bộ công nhân viên ngành điện trên khắp mọi miền Tổ quốc, với trái tim nhân ái, cùng chung tay tham gia hiến máu, xuất phát từ tình cảm và trách nhiệm của mỗi cá nhân cán bộ ngành điện đối với cộng đồng, là hành động hết sức đáng quý. Những giọt máu cho đi đã giúp những bệnh nhân có cơ hội được sống hoặc kéo dài sự sống bằng chính giọt máu quý báu”, ông Quân cho hay.

Từng tham gia nhiều chương trình hiến máu do các đơn vị tổ chức trước đó nhưng lần tham gia hiến máu tại chính nơi mình đang làm việc để lại nhiều dấu ấn và cảm xúc với anh Đặng Hoàng Long, Trung tâm điều độ hệ thống điện miền Bắc.

“Mỗi dịp Tết, tôi cũng xem nhiều chương trình thời sự về tình trạng thiếu máu tại các bệnh viện. Khi Tập đoàn thông báo tổ chức chương trình hiến máu tình nguyện, tôi đã lập tức đăng ký tham gia với mong muốn những giọt máu của mình sẽ giúp cho ai đó có cơ hội chữa bệnh, giữ lại cuộc sống của mình. Bạn bè của em cũng tham gia hiến máu nhiều, em sẽ rủ các bạn cùng tham gia”, anh Long chia sẻ.

Với niềm tin mỗi giọt máu cho đi sẽ khiến mình sống ý nghĩa hơn, Kiều Thu Hiền (Công ty mua bán điện) cho biết, đã đăng ký tham gia hiến máu từ năm trước nhưng do bị sốt xuất huyết nên năm nay mới hoàn thành ước nguyện của mình. “Trong gia đình em, chồng, em gái của em đều đã tham gia hiến máu tình nguyện. Sau lần hiến máu này em sẽ vận động người thân và bạn bè tham gia nhiều hơn các chương trình hiến máu tình nguyện để giúp đỡ, chia sẻ với những bệnh nhân cần máu”, Hiền nói.

Tuần lễ hồng EVN lần thứ IV được tổ chức tập trung trong tuần lễ từ ngày 24 - 31/12/2018. Lễ phát động chương trình hiến máu tình nguyện Tuần lễ hồng EVN lần IV với thông điệp “ Vạn trái tim - Một tấm lòng diễn ra vào sáng ngày 25/12/2018 tại trụ sở Tập đoàn Điện lực Việt Nam với hơn 300 đơn vị máu thu được để dùng cho các bệnh nhân, đặc biệt là các bệnh nhi đang điều trị tại Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương. Tiếp theo đó, lần lượt các đơn vị trực thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam trên toàn quốc đã cùng tổ chức hưởng ứng hiến máu theo chương trình dự kiến.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Khi nào TPHCM chính thức thực hiện gói hỗ trợ đợt 3?

Khi nào TPHCM chính thức thực hiện gói hỗ trợ đợt 3?

TPO - Rút kinh nghiệm qua 2 đợt hỗ trợ người yếu thế do ảnh hưởng COVID-19 trên địa bàn TPHCM, đợt hỗ trợ thứ 3 đang được lên kế hoạch thực hiện một cách chặt chẽ. Với phương châm minh bạch và công khai, dự kiến đầu tuần tới Thành phố sẽ thông tin chi tiết về gói hỗ trợ này.